ในช่วงชีวิตหนึ่งของเราอาจต้องเคยประสบกับช่วงเวลาอันเลวร้าย ในตอนนั้นเราอาจรู้สึกหมดสิ้นหนทาง จนอาจส่งผลทำให้บางคนอาจเคยเกิดความคิดที่ว่าไม่อยากใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อีกต่อไปแล้ว

แต่ในหลายๆ ครั้ง โอกาสก็อาจจะเข้ามาหาเราได้เสมอ เช่นเดียวกับกับหญิงสาวชาวอเมริกันวัย 32 ปีที่ชื่อว่า Christina Meredith ผู้ต้องเจอกับช่วงเวลาที่ไม่น่าจดจำมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก

 

Christina ผู้ต้องประสบกับความทุกข์ทรมานในวัยเด็ก

 

ในวัยเด็กของ Christina นั้นเธอต้องเผชิญกับการถูก “ล่วงละเมิดทางเพศ” ด้วยฝีมือของลุงแท้ๆ เธอโดนผู้เป็นแม่กดขี่สารพัดอย่าง สร้างความทุกข์ทรมานให้ทั้งกายและใจ

เธอกลับกลายเป็นหัวหลักในการดูแลพี่น้องอีก 7 คน ต้องทำหลายๆ งานพร้อมกันเพื่อหาเงินมาประทังปากท้องคนในครอบครัว ก่อนที่สุดท้ายเธอและพี่น้องคนอื่นๆ จะถูกส่งไปอยู่สถานรับเลี้ยงเด็ก

 

 

จนกระทั่งพอเธออายุได้ 18 ปี เธอก็ถูกบีบให้ต้องออกจากสถานรับเลี้ยงเด็กเนื่องจากว่าอายุของเธอเกินเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้ เธอได้รับสิทธิ์ในการดูแลน้องสาวเพียงคนเดียว และย้ายจากรัฐฟลอริดา ไปยังรัฐแคลิฟอร์เนีย

หลังจากนั้นเธอก็จำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตด้วยลำแข้งของตัวเอง กลายเป็นคนไร้บ้าน อาศัยอยู่ในรถเก่าๆ อาบน้ำตามชายหาดสาธารณะ ตั้งใจทำงานหาเงินทุกวิถีทาง หวังที่จะได้มีบ้านเป็นของตัวเอง

 

 

อยู่มาวันหนึ่ง Christina ก็ได้รับโอกาสที่จะเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล เธอถูกแมวมองทาบทามให้เข้าแข่งขันประกวด Miss California ในปี 2013

และแทบไม่น่าเชื่อว่าเธอจะกลายเป็น “ผู้ชนะในการประกวด” ดังกล่าว ในขณะที่ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ต้องเตรียมตัวมานานหลายปีเพื่อหวังจะได้รางวัลนั้นมาครอง

 

ภาพตอนที่เธอชนะการประกวด

 

หลังจากการประกวดในครั้งนั้น เธอก็ได้ย้ายกลับมาที่รัฐฟลอริดา บ้านเกิดของตัวเอง สมัครเรียนที่โรงเรียนมัธยม Nease High School

นอกจากนั้นเธอยังได้เข้าร่วมหลักสูตร Junior Reserve Officers’ Training Corps หลักสูตรเตรียมทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา

Christina บอกว่าหลักสูตรเตรียมทหารดังกล่าวคือสิ่งที่ “ช่วยชีวิต” เธอเอาไว้ เพราะมันทำให้เธอได้รู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบางสิ่งบางอย่าง รู้จักกับมิตรภาพภายในกองทัพ และได้มีเป้าหมายที่จะใช้ชีวิตต่อไป

 

.

 

หลังจากจบหลักสูตรและการรับใช้ชาติ ปัจจุบัน Christina ได้กลายมาเป็นวิทยากรผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนจำนวนมากทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

เธอเขียนหนังสือขึ้นมาชื่อว่า CinderGirl บอกเล่าถึงเรื่องราวชีวิตอันแสนทุกข์ทรมาน และโอกาสของการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เธอมายืนในจุดนี้ได้

 

 

นอกจากนั้น เธอยังตั้งองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อช่วยส่งเสริม เตรียมความพร้อมให้กับเด็กอายุ 18, 19 หรือ 20 ปีตามสถานรับเลี้ยงเด็ก ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นจะต้องถูกออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวเองเหมือนกับเธอ

Christina กล่าวว่า “70 เปอร์เซ็นต์ของเด็กผู้ชายที่อายุเกินจากสถานรับเลี้ยงเด็กนั้น พวกเขามักจะเอาชีวิตไปจบลงที่เรือนจำ ในขณะที่ 60 เปอร์เซ็นต์ของเด็กผู้หญิงคือการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม”

“นั่นจึงทำให้เราเกิดความสงสัย ไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงต้องปล่อยให้เกิดปัญหาเหล่านั้นขึ้นมาด้วย?”

 

 

และนี่ก็คือเรื่องราวของเธอ ซึ่งเชื่อว่าเรื่องราวของเธอจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน อย่าเพิ่งท้อถอยกับการใช้ชีวิต เพราะโอกาสอาจเข้ามาได้เสมอ หากเราไขว่คว้า พยายามอย่างเต็มที่ ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ที่มา: mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...