ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการแพทย์จะก้าวหน้าไปอย่างมาก หลายๆ โรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ถูกค้นพบแนวทางการรักษา ทำให้สามารถช่วยชีวิตป่วยจากโรคร้ายเหล่านั้นได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีบางโรคที่ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังคงหาคำตอบของสาเหตุการเกิดและวิธีการรักษาไม่ได้

อย่างเช่นโรคที่เกี่ยวกับอาการภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งบางอาการแพ้ก็ยังไม่สามารที่จะหาแนวทางการรักษาที่ชัดเจนเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคได้

และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายคนหนึ่งที่ป่วยด้วยอาการภูมิแพ้ โดยโรคของเธอนั้นรุนแรงอย่างมาก ทำให้เธอต้องลาออกจากงานและต้องอาศัยอยู่แต่ในห้องที่ปราศจากสารเคมี…

 

 

Amelia Hill หญิงสาววัย 41 ปีหรือที่รู้จักกันในชื่อของ “ผู้หญิงในฟองสบู่” ต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านราวกับเป็นนักโทษ เนื่องจากอาการแพ้สารเคมีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างรุนแรงของเธอ ทำให้เธอไม่สามารถออกมาใช้ชีวิตตามปกติภายนอกได้

เธอบอกว่าเธอเริ่มมีอาการแพ้ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 15 ปีหลังจากที่ได้สัมผัสกับสเปรย์ฉีดปลวก สาวผู้เคราะห์ร้ายวัย 41 ปีบอกว่า “บางครั้งเป็นอาการแพ้ของฉันเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง มันทรมานอย่างมาก ฉันทั้งปวดกล้ามเนื้อ มีผื่นขึ้นและอ่อนแรง”

นอกจากนี้เธอยังบอกอีกว่า บางครั้งสารเคมีในบ้านอย่างพวกน้ำยาล้างพื้นก็ทำให้เธอแพ้ได้ บางทีแค่เธอได้สัมผัสมันก็เกิดอาการหายใจไม่ออกและเกือบเอาชีวิตไม่รอดเลยทีเดียว

จนกระทั้งตอนอายุ 33 เธอได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการแพ้สารเคมีหลายชนิด มีอาการอ่อนล้าเรื้อรัง (Chronic Fatigue Syndrome) และเป็นโรคอาการไวต่อการสัมผัสสนามแม่เหล็ก (Electromagnetic Hypersensitivity)

 

 

โดยก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าว เธอทำงานเป็นนักออกแบบและบรรณาธิการนิตยสารแห่งหนึ่ง แต่เมื่ออายุ 30 ปีอาการแพ้ของเธอเริ่มหนักขึ้น เธอรู้สึกอ่อนแรงและไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จึงเข้ารับการรักษาและนั่นจึงทำให้เธอต้องออกจากงานเพื่อพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

อาการเเพ้ของเธอตอบสนองกับสารเคมีแทบจะทุกชนิด แม้แต่กลิ่นน้ำยาถูพื้นของเพื่อนบ้านก็สามารถทำให้เธอมีอาการหายใจไม่ออกได้ ยิ่งไปกว่านั้นอาการไวต่อการสัมผัสคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ยังทำให้เธอรู้สึกอ่อนแรงเมื่อเข้าใกล้หรือสัมผัสกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

เธอบอกว่า “ฉันกลัวมาก บางครั้งแค่ในหมู่บ้านมีการเอาน้ำฝนมาผสมกับน้ำประปา และเมื่อสัมผัสกับร่างกายของฉัน ก็จะเกิดการต่อต้านทันที แม่ของฉันต้องแยกน้ำอาบไว้สำหรับฉันอีกหนึ่งถัง และการนอนที่อื่นที่ไม่ใช่ห้องของฉันก็อาจทำให้ต้องเข้าห้องฉุกเฉินได้ “

 

เธอต้องอาศัยอยู่ในห้องที่ปิดสนิทเพียงคนเดียว และปราศจากสิ่งแปลกปลอมทุกอย่าง

 

ตอนนี้เธออยู้ได้ด้วยกำลังใจจากคนรอบข้าง มันเป็นสิ่งเดียวที่ยังทำให้เธอมีความหวังที่จะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

 

Amelia ต้องอาศัยอยู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยกระจกและปราศจากสารเคมีใน Adelaide Hills ด้วยตัวคนเดียว เธอต้องทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีใครสามารถเข้าไปเยี่ยมเธอในบ้านได้เลย เพราะอาจจะทำให้เธอเกิดอาการแพ้ขึ้นมา

ร่างกายเธอต่อต้านทุกอย่างทั้งสารเคมี หนังสือ แม็คกาซีน สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย น้ำหอม พูดง่ายๆ ก็คือแทบจะทุกอย่างที่คนปกติสามารถสัมผัสได้ และที่สำคัญเธอไม่สามารถที่จะไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ค่ารักษาต้องเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากเธอต้องจ้างแพทย์มาดูแลที่บ้าน

เพื่อนของเธอได้สร้างเว็บไซต์เพื่อระดมทุนในการรักษาเธอ และตอนนี้ก็มีผู้ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือกว่า 400,000 บาทแล้ว

 

 

เพื่อนของสาวของเธอ คุณ Buttaccio บอกว่า “เธอไม่อยากให้ชีวิตเธอต้องจบลงแบบี้ เธอยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก” แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้อาการของคุณ Hill กำลังแย่ลง ซึ่งแพทย์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของความทรุดโทรมที่เกิดขึ้นกับร่างกายเธอ

Amelia Hill ได้เขียนเล่าอาการและเรื่องราวของเธอลงในโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่มีอาการแบบเดียวกับเธอและให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ

ถึงแม้ตอนนี้อาการจะยังไม่ดีขึ้นแต่เธอก็ยังไม่หมดหวังในการรักษา เธอยังคงต่อสู้จากโรคร้ายนี้ต่อไป และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอยังคงมีแรงต่อสู้กับอาการป่วยนั่นก็คือความรักจากคนในครอบครัว และกำลังใจจากผู้คนทั่วโลกที่ส่งมาให้เธอ

 

เตียงเล็กในห้องน้ำคือที่นอนเดิมของเธอ เนื่องจากการแพ้ฝุ่นอย่างรุนแรงจึงทำให้เธอต้องมาอยู่ในนี้

 

เราก็ขอให้อาการป่วยของเธอดีขึ้น และขอให้คุณหมอสามารถหาวิธีรักษาได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนใครที่อยากจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเธอก็สามารถที่จะเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ gofundme ได้เลย

ที่มา dailymailameliahill

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...