เมื่อพูดถึงการช่วยเหลือ ส่วนมากที่เราได้เห็นก็คงจะเป็นหมาหรือแมว แต่จริงๆ แล้ว ยังมีสัตว์อีกมากมายที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นกัน

โดยเฉพาะปลา ที่เราอาจจะไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการช่วยเหลือพวกมันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่า บางตัวกำลังต้องการความช่วยเหลืออยู่

 

 

เหมือนกับเรื่องราวนี้ที่ถูกเล่าผ่านเว็บไซต์ Reddit โดย Astilaroth เมื่อเธอเดินเข้าไปในร้านขายปลา เธอก็สังเกตเห็นปลากัดตัวหนึ่งกำลังกระสับกระส่ายอยู่ที่ก้นตู้ปลาในสภาพเหมือนใกล้จะตาย

เธอจึงเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านว่า ‘ขอปลาตัวนี้ฟรีได้มั้ย’ เพราะเธอคิดว่า คนที่เลี้ยงปลาในสภาพที่ย่ำแย่แบบนี้ ไม่สมควรจะได้รับอะไรตอบแทน

 

 

ปลากัดตัวน้อยที่น่าสงสารตัวนี้ ต้องอยู่รวมกับปลาชนิดอื่นๆ ในถังขนาดใหญ่ ทำให้มันถูกทำร้ายบ้าง โดนแย่งอาหารบ้าง จนตอนนี้ครีบมันแหว่งอย่างเห็นได้ชัด

มันต้องอยู่อย่างทรมานเพราะหางมันตอนนี้เริ่มเน่าแล้ว และครีบก็เริ่มซีด ดังนั้นเมื่อ Astilaroth พามันกลับบ้าน เธอจึงแยกมันไปอยู่ในตู้แยกเดี่ยว พร้อมกับละลายเกลือลงไปในถังด้วยเพื่อรักษาแผลของมัน

 

 

แต่แม้จะพยายามรักษา ปลากัดตัวนี้ก็ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น ครีบของมันเริ่มหลุด และมันไม่ยอมกินอะไรมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้วตั้งแต่เธอพากลับบ้าน

หญิงสาวจึงตัดสินใจว่า ถ้ามันยังไม่ดีขึ้นอีก เธอคงต้องทำให้มันตาย เพราะไม่อยากให้มันต้องอยู่อย่างทรมานแบบนี้

 

 

และไม่น่าเชื่อว่า 2 สัปดาห์หลังจากนั้น ปลากัดตัวน้อยเริ่มที่จะแหวกว่ายไปมามากขึ้น และเริ่มที่จะกินอาหารอีกครั้ง เธอย้ายให้มันอยู่ในถังใบใหญ่กว่าเดิม ที่มีโขดหินและสถานที่หลบภัยสำหรับมัน

ปลากัดตัวนี้อาการดีขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง และ 1 เดือนต่อมา หางและครีบที่เคยแหว่งตอนนี้ก็กลับมางอกงามอีกครั้ง ราวกับมันได้ชีวิตใหม่ยังไงอย่างนั้น

 

 

ไม่มีใครคาดคิดว่า ปลาใกล้ตายตัวนี้ จะกลับมามีชีวิตใหม่ที่สดใสอีกครั้ง และนี่ก็เป็นการย้ำเตือนให้เรารู้วัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย แต่มันก็สมควรได้รับโอกาสในการมีชีวิตอยู่

ที่สำคัญต้องขอบคุณ Astilaroth ที่ไม่ได้มองข้ามมันไป แต่เลือกที่ช่วยมันสุดความสามารถและดูแลเป็นอย่างดี จนทำให้มันมีความสง่างามมาจากถึงวันนี้

 

.

.

.

.

 

ทุกคนควรได้รับโอกาสในการมีชีวิตอยู่ แม้แต่ปลาตัวเล็กๆ ก็เช่นกัน

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...