ว้าว!! มาดูต้นไม้กังหันลมแบบอาร์ตสุดๆในกรุงปารีส ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เองได้

สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักของนุ้งเหมียวทุกคน วันนี้เหมียวจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับต้นไม้กังหันลมแบบอาร์ตสุดๆไปเลย แถมยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เองได้อีกด้วยนะ ว้าว!!เจ๋งไปเลยใช่ไหมหล่ะ ถ้าอย่างนั้นแล้วมารู้จักกับเจ้ากังหันลมอัจฉริยะตัวนี้กันเลยเมี๊ยว

 

1

 

Wind Tree กังหันลมขนาดเล็ก เป็นผลงานการประดิษฐ์ของกลุ่ม New Wind สัญชาติฝรั่งเศส ที่อยู่ในรูปแบบของต้นไม้สไตล์เรียบง่าย ซึ่งจะกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมในเมืองได้อย่างไร้ที่ติเลยหล่ะเหมียว

 

2

 

นวัตกรรมชิ้นนี้มีความสูง 26 ฟุต ถูกประดับประดาไปด้วยใบไม้ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับฝักถั่วพลาสติก และมีใบพัดกังหันลมขนาดเล็กอยู่ข้างใน แขวนจากกิ่งไม้ที่ทำจากเหล็กและหมุนตามลมได้ทุกทิศทาง

 

3

 

นอกจากใบพัดเหล่านี้จะหมุนแบบไร้เสียงแล้ว พวกมันยังตอบสนองต่อความเร็วลมซึ่งต่ำประมาณ 4.5 ไมล์ต่อชั่วโมงได้อีกด้วยนะ ทำให้สามารถเก็บพลังงานลมได้มาก ไม่แพ้กังหันลมขนาดมาตรฐานเลยทีเดียวเมี๊ยว

 

4

 

สำหรับแนวคิดในการตั้งกังหันลมในระดับความสูงที่ต่ำขนาดนี้ จะขัดกับตำแหน่งเพราะโดยปกติของกังหันลมที่สูงจากพื้นดินขึ้นไป 150 ฟุตนั้น มีจุดประสงค์เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสลมที่ไหลผ่านจากช่องว่างระหว่างอาคารสูง

 

5

 

แต่ในขณะเดียวกัน Wind Tree แต่ละต้น ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากพอ ที่จะคืนทุนด้วยความเร็วลมโดยเฉลี่ยปีละ 7.8 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือมากกว่านั้นเลยหล่ะ โดยการวิจัยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทีมวิศวกรชาวฝรั่งเศส สามารถประดิษฐ์กังหันลมที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อชุมชนเมืองได้

 

6

 

Jérôme Michaud-Larivière ผู้ก่อตั้งบริษัท New Wind ได้แนวคิดนี้มา หลังจากที่ได้เห็นใบไม้สั่นไหวทั้งๆที่ไม่มีลม เขาจึงตั้งสมมติฐานว่าลมนั้นต้องมาจากที่ไหนสักแห่งและแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

 

7

 

Wind Tree มีดีไซน์ล้ำยุคเหมือนงานประติมากรรมอย่างหนึ่ง ที่สำคัญไม่สร้างเสียงดังจนน่ารำคาญ อีกทั้งยังสามารถนำไปติดตั้งได้เกือบทุกที่ เช่น ในสวน, จัตุรัส, สวนสาธารณะและบริเวณศูนย์การค้าต่างๆได้อีกด้วยหล่ะเหมียว

 

8

 

กังหันลม Wind Tree มีมูลค่าต้นละ 36,000 เหรียญเลยทีเดียว และยังสามารถนำมาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันได้หลายๆต้น นวัตกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชิ้นนี้จะเปิดตัวครั้งแรกที่จัตุรัส Place De La Concorde ณ กรุงปารีสในเดือนพฤษภาคม ปี 2015 ที่จะถึงนี้นะจ๊ะ

 

 

โอ้โห!! เจ๋งสุดๆเลยไปเลย กังหันลมนอกจากจะมีประโยชน์มากมาย และช่วยในการผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ยังมีดีไซน์ที่ล้ำยุคอีกด้วยนะเมี๊ยว

ที่มา : issue247

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....