ผลกระทบของมนุษย์ต่อธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ จากบริเวณกว้างใหญ่ของป่าที่สูญหายไปจนถึงกองขยะบนชายหาด ภาพเหล่านี้อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราได้ทำ

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าอาจเกิดเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ขึ้น เนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์เป็นผู้รับผิดชอบทั้งทางอ้อมและรับผิดชอบโดยตรงต่อการสูญเสียสายพันธุ์ ช่างภาพคนหนึ่งจึงพยายามที่จะบันทึกภาพเหล่านี้เพื่อเผชิญหน้ากับการต่อสู้ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

ช่างภาพ Tim Flach ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นภาพที่สวยงามในหนังสือ โดยได้คำบรรยายประกอบจาก Jonathan Baille นักวิทยาศาสตร์ หัวหน้าของ National Geographic Society

 

Pangolin (ตัวนิ่ม) ถือเป็นสัตว์ที่ถูกค้าโดยมนุษย์มากที่สุดในโลก พวกมันถูกล่าในแอฟริกาและเอเชีย เพื่อนำเนื้อไปกิน พวกมันถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์แบบดั้งเดิม ตัวนิ่มทั้งสี่สายพันธุ์ได้รับการพิจารณาว่าอ่อนแอและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

Sea Angel กำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบาก หลังความเป็นกรดของท้องทะเลเพิ่มขึ้น พวกมันมีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เป็นอาหารของปลาและสัตว์ทะเลหลายชนิด หากพวกมันหายไป ห่วงโซ่อาหารคงอยู่ในสภาวะวิกฤติแน่ๆ

 

ฮิปโปโปเตมัส  จำนวนของพวกมันได้ลดลงเนื่องจากการล่าสัตว์ทั้งเนื้อสัตว์ และฟันซึ่งสามารถทดแทนงาช้างได้

 

หมีขั้วโลก ถูกระบุเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์โดย IUCN เนื่องจากพวกมันได้รับผลกระทบของการละลายน้ำแข็งขั้วโลก เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

ภาพเหล่านี้คือ ปะการัง Chalice Corals  เป็นปะการังเดี่ยวที่เติบโตร่วมกันเป็นอาณานิคมในขนาดใหญ่ของสิ่งมีชีวิตสิ่งหนึ่ง และมันเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์การฟอกขาวจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

.

 

Yellow-eyed Tree Frogs ไข่ของพวกมันจะอยู่ห่างจากพื้น 10 ฟุต ในอากาศ โดยจะวางไข่ไปรอบๆ พืชในช่วงฤดูฝน กบชนิดนี้ปัจจุบันอยู่ในสถานะที่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว

 

นักล่าสัตว์และนักค้าลักลอบค้า เต่ามาดากัสการ์ ต้องการกระดองของเต่าทะเลเป็นอย่างมาก สายพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในอันตรายอย่างยิ่ง

.

 

Pied Tamarin ถูกระบุว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์โดย IUCN เนื่องจากการพัฒนาในเขตชานเมืองมีการตัดไม้ทำลายป่าและที่อยู่อาศัย นักอนุรักษ์กำลังหาทางเพิ่มจำนวนมันให้มากยิ่งขึ้น

 

ลิงจมูกเชิด (Yunnan snub-nosed monkey) ก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยสะท้อนให้เห็นจากภาพยนตร์เรื่อง Xi Zhinong ที่เป็นสารคดีเกี่ยวกับลิงในยูนาน

 

Monarch Butterfly ไม่ได้ใกล้สูญพันธุ์ แต่นักอนุรักษ์มีความกังวลหลังจากสังเกตการลดลงของจำนวนประชากรอพยพของมันในแคลิฟอร์เนียและเม็กซิโกระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึง พ.ศ. 2560 ซึ่งค่อนข้างน่าใจหาย

 

นกอินทรีฟิลิปปินส์ เป็นนักล่าซึ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้พวกมันเสี่ยงต่อสารเคมีที่เป็นพิษจากสัตว์น้อยใหญ่ที่อยู่บนพื้นดิน และแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมันส่วนใหญ่ยังถูกทำลายลงด้วย

IUCN ได้รับการระบุว่าเป็นอันตรายต่อพวกมันอย่างยิ่ง

 

เสือดาวหิมะ ถูกระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์โดย IUCN แต่ปัจจุบันจำนวนของพวกมันกำลังเพิ่มขึ้น

 

Saiga ถูกระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ IUCN หลังจากที่มีการล่าสัตว์สำหรับเนื้อสัตว์และขาของพวกมัน รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียครั้งล่าสุดที่ทำลายประชากรของพวกมันจำนวนมาก

 

แรด ต้องยอมจำนนต่อความโลภของมนุษย์ เพราะนอของมันนั้นเป็นที่ต้องการสูงมาก รัฐบาลแอฟริกาหลายชาติหวังว่าราคาของนอแรดจะลดลง แต่แรดก็ยังคงถูกสังหารอยู่เรื่อยๆ ในปีที่ผ่านมา

 

ปลาสเตอร์เจียมเบลูก้า ขนาด 16 ฟุต ที่ถูกลักลอบฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร ไข่ของมันสามารถนำไปขายได้ราคากว่า 9,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 300,000 บาท

 

Gharials เหลืออยู่ไม่ถึง 100 ตัว ในเขตพิ้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย พวกมันเป็นเหยื่อของภัยคุกคามต่างๆ เช่นการล่าสัตว์อาหารและยาตลอดจนการสูญเสียที่อยู่อาศัยจากมนุษย์

 

บนโลกยังมีสัตว์อีกมากมายที่พวกเราไม่รู้ว่ามันกำลังอยู่ในความเสี่ยงต่อการสูญพันธ์

และถ้าหากพวกมันหายไป ผลกระทบก็ไม่ได้ไปตกที่ใคร มันคือความเสียหายทางธรรมชาติ ที่จะย้อนมาทำลายมนุษย์อย่างเราในภายหลังนั่นเอง…

ที่มา gizmodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...