หนึ่งในคำถามที่เรามั่นใจว่าหลายคนเคยสงสัย แต่ไม่ได้ออกไปหาคำตอบ.. เราเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีคำถามที่ว่า ทำไมชาวเวียดนามถึงนามสกุลเหมือนกันหมดเลยนะ?

ด้วยเหตุนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กันว่า เพราะเหตุใดชาวเวียดนามทุกคนแทบจะมีนามสกุล ‘Nguyen’ เหมือนกันหมด (อ่านว่า ‘เหงียน’ นะ ไม่ใช่ ‘งูเย็น’)

 

 

ต้องบอกก่อนว่าเดิมทีสกุล ‘Nguyen’ เป็นชื่อที่ได้อิทธิพลมาจากประเทศจีนอีกทีหนึ่ง ซึ่งในภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) มีการเรียกคำนี้ว่า ‘Ruan’ หรือ ‘Yuen’ ในภาษาจีนกวางตุ้ง

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยปี 1232 เจ้าชาย Trần Thủ Độ ได้แย่งชิงอำนาจมาจากราชวงศ์ และมีการบังคับให้ลูกหลานในวงศ์ตระกูลของตัวเองเปลี่ยนมาใช้นามสกุล ‘Nguyen’

 

 

ต่อมาในยุคสมัยที่ Hồ Quý Ly ขึ้นครองราชย์แทนราชวงศ์ Trần ได้มีการกวาดล้างคนในตระกูลเดิมที่ใช้นามสกุล Nguyen เหมือนกันทั้งหมด ทำให้ในช่วงเวลานั้นเหล่าลูกหลานของราชวงศ์ Trần ต้องอพยพเอาตัวรอดระหกระเหินกันไปคนละทิศคนละทาง

กระทั่งในปี 1407 ราชวงศ์  Hồ ได้ล่มสลายลง ทำให้ลูกหลานของราชวงศ์หลายคนหันไปเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen อีกครั้ง เพราะกลัวว่าจะถูกตามล่าเหมือนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

 

 

ต่อมาในปี 1592 จากการล่มสลายของราชวงศ์ Mạc ก็ทำให้เหล่าลูกหลานสืบเชื้อสายทั้งหลายต้องระหกระเหินเปลี่ยนชื่อแซ่มาใช้เป็น Nguyen อีกครั้ง (เหมือนเป็นชื่อเอาไว้หนียังไงยังงั้น)

จนในที่สุดปี 1802 ก็ถึงเวลาที่ราชวงศ์ Nguyen ได้กลับมาผงาดอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานจากราชวงศ์ Trần นั่นเอง และนับว่าราชวงศ์ Nguyen ได้เป็นราชวงศ์สุดท้ายที่ของเวียดนามที่ได้ปกครองมานานกว่า 143 ปี

นับตั้งแต่นั้นมาก็ดูเหมือนว่าเรื่องการเมืองในวังจะสงบลงกว่าช่วงก่อน ราชวงศ์ Nguyen ได้มีการพระราชทานนามสกุลให้แก่ชาวบ้านชาวเมืองไว้มากมาย ถึงขนาดที่ว่านักโทษในสมัยนั้นหลายๆ คนยอมเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen เพียงเพื่อที่จะได้รับการลดโทษ

 

Bao Dai ผู้ครองราชย์เป็นคนสุดท้ายของราชวงศ์ Nguyen

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นที่มาที่ไปแบบย่อๆ ของนามสกุล ‘Nguyen’ ที่อ่านว่า ‘เหงียน’ ไม่ใช่ ‘งูเย็น’ นะจ๊ะ

ที่มา: atlasobscura

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์