วิทยาศาสตร์เผย เหตุผลที่ว่าทำไมบางคนถึงมี ‘กระ’ บางคนไม่มี บางคนมีมาก-มีน้อย เรามีคำตอบ!!!

ในส่วนของการมีกระนั้น ตอนนี้กำลังเป็นแฟชั่นและเกิดกระแสนิยมในต่างประเทศอย่างมาก แต่ในประเทศเราก็ต้องหน้าใสไร้สิวกันนี่แหละ ถือเป็นสุดยอดล่ะ กลายเป็นว่ากระคือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ไปซะงั้น หลากหลายค่านิยมล่ะเนาะ

แต่วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า ทำไมคนเราถึงมีกระมาฝากกัน ใครที่ชอบหรือไม่ชอบก็มาดูกันได้เลยนะจ๊ะ เผื่อจะได้หาทางสร้าง หรือทางป้องกันเพื่อไม่ให้กระเกิดขึ้น

 

กระเกิดจากเมลานิน

1

 

 

เมลานิน (Melanin) ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเม็ดสีของผิว โดยทาง SciShow ได้อธิบายไว้ว่าจุดที่เกิดกระก็คือการที่ผิวส่วนนั้นมีสารเมลานินมากกว่าที่อื่นๆ นั่นเอง

ส่วนสารเมลานินนั้นทำหน้าที่เหมือนกับครีมกันแดดแบบธรรมชาตินี่แหละ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นมีสีเข้มขึ้น ซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันต่อแสงแดดเพิ่มขึ้นตาม คนที่มีกระก็คือคนที่มีการกระจายของเมลานินไม่สม่ำเสมอนั่นเอง

 

ด้วยเหตุนี้กระจึงเข้มขึ้นเมื่อตากแดดบ่อยๆ

2

 

 

และจะจางหายไปเมื่อไม่ได้ตากแดด นั่นคือเหตุผลว่าเวลาช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว หรือช่วงที่เพื่อนๆ ไม่ได้ตากแดดนั้นกระจะมีความเข้มลดลง

 

กระไม่ได้มีมาตั้งแต่เกิด

.3

 

 

มีใครเคยเห็นเด็กทารกมีกระมั้ยล่ะ!? ที่เรามีกระขึ้นก็เพราะว่าการตากแดดนั่นเอง เด็กๆ ที่อยู่ในครรภ์ไม่ได้ตากแดดแน่นอนว่าย่อมไม่มีกระ

 

แต่พันธุกรรมมีส่วนในเรื่องนี้!!!

4

 

 

ยีนที่ควบคุมในเรื่องนี้คือ MC1R ที่ส่งผลต่อทั้งสีผมและสีผิว ยีนนี้จะควบคุมการผลิตสารเมลานิน โดยจะมีสองแบบคือ Eumelanin สีน้ำตาล-ดำ และ Pheomelanin สีเหลือง-แดง

ถ้าเรามียีน MC1R ล่ะก็จะเป็นกลุ่ม Eumelanin กล่าวคือเรามีผมดำ มีผิวที่เข้มกว่าและป้องกันแสงแดดได้ดีกว่า ส่วนกลุ่ม Pheomelanin นั้นจะมีผมสีอ่อนกว่า ผิวที่ขาวกว่าล่ะ แน่นอนว่าข้อนี้ก็เกี่ยวกับกระด้วย!!!

 

และนี่คือความรู้คร่าวๆ เกี่ยวกับกระนะจ๊ะ หลักๆ แล้วใครที่ไม่อยากมีกระขึ้นตามใบหน้าชัดๆ มากๆ ก็หลีกเลี่ยงแสงแดดกันน้า ส่วนใครที่อยากมีเหมือนฝรั่งล่ะก็ ตากแดดโลด!!!

ที่มา: Metro

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....