เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมข่าวในภาษาอังกฤษถึงใช้คำว่า ‘News’ และไม่ใช่แค่เรานะ แต่ Google ได้ออกมาเปิดเผยว่าทุกวันนี้มีคนจำนวนมากที่ค้นหาว่า ‘ทำไมข่าวในภาษาอังกฤษถึงใช้คำว่า News’

คำตอบก็ง่ายๆ เลย เพราะมันแฝงอยู่ในชื่อแล้ว…

ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 14 ตอนนั้นคำว่า ‘News’ ในภาษาอังกฤษพัฒนามาจากพหูพจน์ของคำว่า ‘New’ ดังนั้นถ้าดูตามความหมายของ News จะเห็นว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข้อมูลใหม่ๆ

ทั้งนี้เป็นเพราะว่าโดยธรรมชาติของคำว่า New หรือข่าวนั้น จะมีความหมายที่ไม่แน่นอนอยู่ เมื่อเทียบกับการตรวจสอบอย่างรอบคอบเกี่ยวกับขั้นตอนทางประวัติศาสตร์หรือวิชาอื่นๆ

 

 

กล่าวคือ News จะอธิบายโลกปัจจุบันหรืออดีตเพิ่งผ่านมา และถ้ามีการอ้างถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ต้องมีบางอย่างที่ทำให้มันเชื่อมกับปัจจุบันโดยจะต้องมีความเกี่ยวข้องกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่า News มีความหมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสื่อต่างๆ เริ่มมีการเผยแพร่บทความที่เกี่ยวกับข่าวผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น

ย้อนกลับไปในปี 1980 บริษัททางด้านการสื่อสาร CompuServe ได้เริ่มทำหนังสือพิมพ์ร่วมกับ Associated Press และมีหนังสือพิมพ์ออนไลน์ฉบับแรกคือ The Columbus Dispatch ที่ถูกเผยแพร่ในวันที่ 1 กรกฎาคม ก่อนจะมีหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของสำนักอื่นตามมาในภายหลัง

 

 

จนกระทั่งในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ความหมายของคำว่า News ก็ถูกตั้งคำถาม โดย Mitchell Orval ให้ความหมายที่ผิดเพี้ยนว่า News คือ การย่อตัวอักษรมาจากคำว่า Notable Events, Weather และ Sports (เหตุการณ์เด่น สภาพอากาศ และ กีฬา)

ในขณะที่คนอื่นได้ออกมาแย้งว่ามันเป็นคำย่อของทิศทั้ง 4 อย่าง North, East, West, South ซึ่งก็ไม่ใช่ความหมายที่ถูกต้องเช่นเดียวกัน

 

หรืออาจจะเป็นเพียงแค่รูปแบบพหูพจน์ของคำว่า New เฉยๆ ก็เป็นได้ แล้วทุกท่านคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้างจ๊ะ?

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...