บนโลกของเรามีงานเทศกาลแตกต่างจัดขึ้นแตกต่างกันไปทั่วโลก ขึ้นอยู่กับค่านิยมและวัฒนธรรมของแต่ละแห่ง ซึ่งในบางครั้งก็อาจทำให้เราต้องแปลกใจว่าอะไรแบบนี้ก็มีด้วยหรอ?!

เรามาดูตัวอย่างของหมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะมาจอร์กา ประเทศสเปน เมื่อทุกวันศุกร์ที่ 3 ในเดือนกันยายนทุกคนในหมู่บ้านจะหยุดทุกอย่างและออกมารับประทานอาหารเย็นร่วมกัน

 

ทั้งหมู่บ้านเลยจริงๆ นะเออ

 

มื้อเย็นประจำปีที่จัดขึ้นนี้มีชื่อว่า Sopar a la fresca โดยในวันนั้นจะได้เห็นภาพของคนจำนวนมากจัดโต๊ะยาวเหยียดเพื่อนั่งกินข้าวและดื่มไวน์กันอย่างสนุกสนาน

 

แน่นขนัดขยับกันแทบไม่ได้

 

ทางเทศบาลของเมืองบอกว่าจำนวนคนนั้นเยอะจนน่าตกใจเป็นอย่างมาก เพราะคาดว่ามีผู้มาร่วมงานมากถึง 20,000 คน ทั้งๆ ที่ประชากรในเมืองมีแค่ราว 8,000 คนเท่านั้นเอง สงสัยว่าคนที่เหลือจะมาจากหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ จะมาร่วมงานด้วย แต่ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนทุกคนในหมู่บ้านก็ยินดีต้อนรับ

 

ยิ้มกันแบบนี้ จริงๆ แอบหิวกันอยู่หรือเปล่านะ?

 

ทุกอย่างในงานมาจากแรงกายแรงใจของทุกคนที่นำเก้าอี้และโต๊ะออกมาตั้งกันเอง ส่วนเรื่องอาหารหรือการตกแต่งต่างๆ ทุกคนก็จะช่วยเหลือกัน เป็นความอบอุ่นที่เกิดขึ้นมาอย่างเรียบง่าย

 

เป็นงานที่ตกแต่งด้วยฝีมือของพวกเขาเองทุกคน

 

นอกจากนั้น งานนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลกินไวน์ที่ยิ่งใหญ่จัดขึ้นในทุกเดือนกันยายนชื่อว่า Festa des Vermar อีกด้วย เรียกได้ว่ากว่า 20,000 คนนี่ยังแค่จิ๊บๆ

 

มีโต๊ะแยกไว้สำหรับพูดคุยกันตามประสาเด็กด้วยนะ

 

เหมือนเป็นงานรวมญาติ ที่มีจำนวนคนในครอบครัวเยอะมากกก

 

อยู่ในเมืองนี้แม้จะจนก็คงไม่อดตาย เพราะนอกจากจะได้รับการช่วยเหลือจากผู้คนในเมืองอย่างน้อยก็จะมีข้าวให้กินฟรีปีละมื้อ!! ประทังชีวิตไปได้อีกด้วย

 

ที่มา: twistedsifter

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...