รู้จักกับโรคกลัวรู ‘Trypophobia’ มันคืออะไร ทำไมถึงเป็นกันเยอะ?

โรคกลัวรู (Trypophobia) กำลังแพร่ระบาดกระจายไปทั่วทุกหนทุกแห่งในโลกออนไลน์เลยล่ะ บางคนอาจถึงขั้นมีอาการวิงเวียนศีรษะและอาเจียนกันเลยทีเดียว เมื่อได้เห็นภาพวัตถุบางอย่างที่มีรูกลวงๆ หรือมีเมล็ดอยู่ข้างในรู และที่หนักที่สุดก็คือภาพตัดต่อรูอยู่บนผิวหนังของคน ซึ่งระยะแรกของอาการก็จะเริ่มรู้สึกคันเนื้อคันตัว ขนลุก และไม่กล้ามองรูปเหล่านี้อีกต่อไป

 

Trypophobia (3)

 

คำว่า Trypophobia มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก “Trypo” หมายถึง การเจาะ การกด เป็นหลุมเป็นบ่อ ต่อท้ายด้วยคำว่า “Phobia” หมายถึงความกลัว จึงกลายมาเป็นโรคกลัวรูนั่นเอง

 

Trypophobia (2)

 

ทั้งนี้จากการวิจัยของ Geoff Cole และ Arnold Wilkins จากมหาวิทยาลัย Essex ได้ระบุเอาไว้ว่า อาการดังกล่าวที่เกิดขึ้นมานั้นน่าจะเกิดมาจากความรู้สึกขยะแขยงมากกว่าที่จะเป็นความหวาดกลัว เพราะอาการกลัวจะต้องเกิดขึ้นจากสมองนำภาพดังกล่าวนำไปเชื่อมโยงกับบางที่สิ่งที่จะทำให้เกิดอันตราย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อได้เห็นภาพรูอะไรบางอย่างก็ทำให้รู้สึกแย่พอสมควร

 

Trypophobia (1)

 

อย่างไรก็ตามคนที่มีความรู้สึกกลัวรู ไม่ชอบภาพอะไรก็ตามที่มีรู อาจเป็นเพราะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้มาก่อน และรู้สึกว่าอันตรายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ จนกลายมาเป็นความรู้สึกกลัวดังกล่าว

ที่มา : fearof

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....