หมากฝรั่งขนมเคี้ยวสุดโปรดของหลายๆ คน บางคนชอบที่จะเคี้ยวหมากฝรั่งแทบทั้งวันกันเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังไว้เสมอว่าอย่ากลืน

เมื่อหมดหวานหรือไม่อยากเคี้ยวแล้วก็ให้ทิ้ง แต่บางครั้งบางคราวก็เผลอกลืนลงไปจนทำให้รู้สึกเป็นห่วงภายในร่างกายตัวเอง!?

เราคงอาจจะเคยได้ยินว่าการกลืนหมากฝรั่งลงไปในท้องนั้นอาจจะอยู่ในท้องเราประมาณ 6-7 เดือนหรือบางทีอาจใช้เวลาเป็นปีกันเลยทีเดียว

หรือบางคนก็บอกว่ามันจะไปพันลำใส้เอาไว้และอาจทำให้ตายได้เลยทีเดียว แต่ไม่ต้องเดากันอีกต่อไป เพราะตอนนี้ทางผู้เชียวชาญได้ออกมาเผยความจริงแล้ว!!

 

 

คุณหมอ Lisa Ganjhu อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารจาก NYU Langone Medical Center ในนิวยอร์ก ได้ออกมาเปิดเผยถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณกลืนหมากฝรั่งลงไปแล้ว

คุณหมอบอกว่าโดยทั่วไปแล้วการกลืนหมากฝรั่งนั้น ก็คล้ายกับการกลืนอาหารธรรมดาทั่วไป มันจะผ่านตามทางเดินอาหารแต่ไม่อาจจะย่อยสลายในร่างกายของเราได้หมด

 

 

“กระเพาะอาหารของเราแข็งแรงมาก มันสามารถที่จะย่อยสลายเนื้อเหนียวๆ ได้ ดังนั้นมันก็สามารถที่จะย่อยหมากฝรั่งได้ด้วย แต่ด้วยคุณสมบัตทางเคมีของมันจึงทำให้เจ้าขนมที่ว่านี้ไม่สามารถย่อยสลายได้หมด” คุณหมอ Ganjhu กล่าว

นอกจากนี้คุณหมอยังเสริมอีกว่า “เมื่อมันไม่สามารถย่อยสลายได้หมด ดังนั้นมันจึงจะถูกขับออกไปพร้อมกับอึของคุณ ซึ่งระยะเวลาในการขับออกไปนั้นก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของสำใส้ของแต่ละคน”

 

 

ภาพของหมากฝรั่งหลังจากที่คุณกลืนมันลงไป!!

 

แบบนี้ก็คงไม่ต้องกังวลกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า หมากฝรั่งจะติดอยู่ในร่างกายเรา สิ่งเดียวที่จะทำให้มันติดอยู่ในนั้นได้ก็คือขนาดที่ใหญ่เกินไป

ซึ่งอาจจะไปอุดตันหลอดอาหารและทำให้คุณกลืนอาหารได้ลำบากเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญก็ไม่แนะนำให้คุณกลืนหมากฝรั่งอยู่ดี

“หมากฝรั่งนั้นไม่มีคุณค่าทางอาหาร ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ที่เราจะกลืนมันเข้าไป และการกลืนหมากฝรั่งที่มีขนาดใหญ่ลงไปนั้น อาจจะไปติดที่หลอดลมของคุณได้” คุณหมอกล่าว

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็คงสบายใจขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ แต่อย่างไรก็ตามอย่าเผลอกลืนลงไปจะดีกว่านะ เคี้ยวเบื่อแล้วก็คายทิ้งถังขยะซะ…

ที่มา buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...