ด้วยความแตกต่างทางด้านนิสัยของแต่ละคน ทำให้แต่ละคนก็มักจะมีการกระทำที่แปลกๆ เกิดขึ้นได้ และก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะทำกิจกรรมแปลกๆ กับร่างกายของตัวเองในเวลาว่างหรือกังวลใจ อย่างเช่น กัดเล็บ เกาหัว และดึงนิ้วจนเกิดเสียงดังก๊อกๆ

จากความชอบดึงนิ้วให้มีเสียงดังบ่อยๆ ได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนทำโดยไม่รู้ตัว ซึ่งรู้หรือไม่ว่าในตอนที่เราดึงนิ้วนั้น เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้างและมันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ในวันนี้นักวิทยาศาสตร์ได้หาคำตอบมาให้เราได้รู้กันแล้ว ซึ่งผลของการทำเช่นนี้จะเป็นยังไงบ้าง มาลองดูกันเลยดีกว่า…

 

 

ในอดีตเคยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อนักวิจัยจาก University of Alberta ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเสียงที่เกิดขึ้นจากการดึงนิ้ว โดยใช้เครื่องเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ในการหาคำตอบ

ซึ่งผลลัพธ์ที่พวกเขาได้ก็คือ เสียงที่ดังเมื่อเราหักหรือดึงนิ้วเกิดมาจากฟองอากาศที่ในของเหลวระหว่างข้อต่อ ที่เรียกว่า ‘น้ำไขข้อ’

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การใช้เครื่อง MRI อาจจะไม่ใช่การหาคำตอบที่ดีที่สุดให้กับเรื่องนี้ เพราะว่ายังมีเครื่องอัลตร้าซาวด์ที่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

จึงทำให้นักวิจัยอีกทีมหนึ่งตัดสินใจหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยจะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ตรวจสอบร่างกายแทนเครื่อง MRI เพื่อพิสูจน์ว่ามันให้ผลลัพธ์ที่ตรงกับงานวิจัยก่อนหน้านี้หรือไม่…

 

 

ทีมนักวิจัยนี้นำโดย Robert D. Boutin นักรังสีวิทยาจาก University of California โดยเขาได้รวบรวมผู้คนที่มีสุขภาพดีกว่า 40 คน และในจำนวน 30 คนเหล่านี้ มักจะดึงนิ้วของตัวเองเป็นประจำ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีอยู่คนหนึ่งที่บอกว่าเขาดึงนิ้วมากกว่า 20 ครั้งต่อวันมาเป็นเวลาติดต่อกันถึง 40 ปีเลยทีเดียว

ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะถูกขอให้ทดสอบการดึงนิ้วในแต่ละนิ้วให้ดู ซึ่งทีมวิจัยนี้ก็จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ตรวจสอบกระดูกและข้อต่อของผู้เข้าร่วมว่า ระหว่างที่มีการหักนิ้ว จะเกิดอะไรขึ้นภายในร่างกายของเราบ้าง…

ซึ่งผลลัพธ์จากการใช้เครื่องดังกล่าว นักวิจัยได้อธิบายว่าเมื่อมีการหักนิ้วเกิดขึ้น ภาพที่เห็นจากเครื่องอัลตร้าซาวด์ก็จะมีสีขาววูบวาบขึ้นมาคล้ายกับการจุดพลุในกระดูก และในระหว่างนั้นก็มีเสียงดังก็อกเกิดขึ้นมาด้วย

 

 

จากผลการทดลองที่ได้ ทำให้นักวิจัยได้ตั้งข้อสงสัยว่าเสียงที่เกิดขึ้นจากการหักนิ้ว น่าจะมาจาก การเปลี่ยนแปลงความดันอย่างเฉียบพลันในน้ำไขข้อที่ทำปฏิกิริยากับฟองอากาศที่อยู่ภายใน

แต่ถึงกระนั้น นักวิจัยทีมนี้ก็ยังไม่ยืนยันว่าสิ่งที่พวกเขาคิดนั้นเป็นความจริงหรือไม่ และนี่เป็นเพียงแค่การสันนิษฐานจากภาพวูบวาบที่มาจากเครื่องอัลตร้าซาวด์เพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่นักวิจัยทีมนี้สามารถค้นพบได้จากงานวิจัยนี้ก็คือ พวกเขาไม่พบความแตกต่างใดๆ เลยระหว่างคนที่ดึงนิ้วเป็นประจำกับคนที่ไม่เคยดึงนิ้วเลย

ซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่าการหักนิ้วอาจจะไม่มีผลต่อ กระดูกในนระยะยาวก็เป็นได้ และให้ผลลัพธ์เหมือนกับงานวิจัยเก่าๆ ที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

 

คลิปวิดีโอการทดสอบข้อต่อเมื่อได้รับการหักหรือดึง

 

โดยก่อนหน้านี้ได้เคยผลการทดลองของนายแพทย์ Donald Unger ที่ศึกษาเรื่องการหักของข้อต่อมาเป็นเวลากว่า 60 ปีก็พบว่าไม่มีความแตกต่างเช่นเดียวกัน และบางทีการดึงนิ้วกลับจะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่าซะด้วยซ้ำ

“หลังจากที่ข้อต่อมีการหักงอเกิดขึ้น ข้อต่อดูเหมือนจะมีการเคลื่อนไหวที่ดีมากขึ้นตามไปด้วย” Donald Unger กล่าวเอาไว้

ในตอนนี้เรื่องการหักนิ้วยังคงเป็นปริศนาว่ามันดีต่อร่างกายของเราหรือไม่ แต่อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าเสียงที่เกิดขึ้นจากนิ้วของเรามันน่าจะเกิดขึ้นมาจากอะไร และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังหาคำตอบกันอยู่ ซึ่งหากมีความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างไร เราจะนำมารายงานกันต่ออย่างแน่นอน

ที่มา: sciencealert

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...