[คำเตือน เนื้อหาต่อไปนี้อาจมีภาพการใช้ความรุนแรง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม]

ในโลกใบนี้มีผู้คนและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากมาย บางวัฒนธรรมอาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเราแต่อาจจะแปลกสำหรับเขา หรือวัฒนธรรมที่เขามองว่าเป็นเรื่องปกติ อาจจะกลายเป็นเรื่องที่เรารู้สึกผิดปกติก็เป็นได้

วันนี้เราจะพาคุณเดินทางไปยังหมู่เกาะแฟโร ประเทศเดนมาร์ก ที่นั่นมีเทศกาลที่แปลกและออกจะน่ากลัวซักหน่อย นั่นก็คือเทศกาลล่าวาฬนั่นเอง

 

1

 

ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมของทุกๆ ปี ที่นี่จะมีการจัดเทศกาลล่าวาฬนำร่อง (เป็นชื่อสายพันธุ์ของวาฬชนิดนี้) ต่อเนื่องกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว โดยในแต่ละปีจะมีวาฬว่ายเข้ามาในเขตชายฝั่งประมาณ 800 ตัว

 

2

 

ชาวประมงและชาวบ้านก็จะเข้ามารุมล้อมและจับเอาวาฬเหล่านั้นไปทำเป็นอาหาร แม้ว่าการล่าวาฬจะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในฝั่งยุโรปก็ตาม แต่ชาวเดนมาร์กก็ยังต่อสู้เพื่อไม่ให้ประเพณีที่สืบต่อกันมานานต้องหายไป

 

3

 

ในคลิปวิดีโอที่คุณเห็นอยู่นี้ ยังมีภาพของวาฬนำร่องที่พยายามจะช่วยพวกพ้องที่ใกล้ตาย แม้ตัวเองจะพลอยถูกล่าไปด้วยก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะทิ้งฝูงไปไหน แต่สิ่งที่น่าสะเทือนใจไปกว่าการล่าพวกมันคือการที่มีเด็กเล็กๆ คอยเฝ้ามองกิจกรรมของผู้ใหญ่อย่างน่าสลดอยู่ไม่ไกลจากบริเวณนั้น

 

4

 

ภาพการดำเนินกิจกรรมสุดสลดนี้ยังคงดำเนินเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

5

.

6

 

ลองไปชมกิจกรรมนี้กันแบบชัดๆ เลย

 

บางทีมันก็ทำให้เราคิดเหมือนกันนะว่า ประเพณีที่สืบต่อกันมาช้านาน

เราควรจะปรับเปลี่ยนมันบ้างไหม? หรือเราควรจะอนุรักษ์ไว้แบบนี้ต่อไป?

emo (130)

ที่มา Daily Mail , Jillybean , 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด