ถ้าพูดถึงเพลงในตำนานสมัยเรายังเด็กๆหรือบางคนอาจจะเป็นวัยรุ่นแล้ว ก็คงต้องเป็นเพลง “My Love” ของศิลปิน Westlife เป็นที่แน่นอน ถือเป็นเพลงบุกเบิกที่ทำให้ใครหลายคนสนใจเพลงต่างประเทศมากขึ้น เพราะด้วยเนื้อหาที่ฟังง่าย ร้องง่าย และไพเราะเป็นอย่างมาก

แต่แล้วเพลงนี้ก็ได้เปลี่ยนจุดประสงค์ไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อกลุ่มสิทธิมนุษยชนกลุ่มหนึ่งชื่อว่า American Civil Liberties Union ได้ออกมาบอกว่าเพลงนี้ได้ถูกใช้โดย CIA เพื่อทำการทรมานนักโทษชาวอัฟกานิสถานด้วยวิธีเปิดวนซ้ำไปเรื่อยๆ

 

_86139725_bbcwestlifechildreninneed

 

นักโทษที่โดนเพลงนี้คือ Suleiman Abdullah เขากำลังถูกสอบปากคำและเปิดเพลงนี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นเทคนิคที่เรียกว่า “การสอบปากคําแบบเข้มข้น” หรือพูดง่ายๆก็คือการทรมานอย่างหนึ่งนั่นเอง

แต่เพลง My Love ที่เขาได้ฟังนั้นจะเป็นเวอร์ชั่นเอฟวี่เมทัล ด้วยระดับเสียงที่ขี้หูเต้นระบำ

 

 

ไม่ใช่เฉพาะเพลง My Love เท่านั้นที่เคยถูกเอามาเป็นเครื่องทรมาน ก่อนหน้านี้ในปี 2005 ทาง Human Rights Watch ได้ออกมาประกาศว่าได้มีเพลงของ Eminem และ Dr. Dre ถูกใช้เป็นเครื่องมือทรมานเช่นด้วยกัน หรือวงขาร็อกอย่าง Red Hot Chili Peppers ก็กลายเป็นบททดสอบของนักโทษด้วย

ที่มา bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน