ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนบนโลกนี้ก็ตาม ย่อมมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติแฝงอยู่ทุกหนทุกแห่ง และแน่นอนว่าประเทศญี่ปุ่นก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับนี้เช่นกัน

ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นจะเรียกภูติ ผี ปิศาจหรือสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติว่า “โยไก” (妖怪 ) ซึ่งโยไกแต่ละแบบก็จะมีความพิเศษแตกต่างกันไป บางชนิดก็สามารถนำโชคลาภ ในขณะที่อีกชนิดก็สามารถทำโชคร้ายมาให้กับเราได้

และโยไกบางประเภทก็มีนิสัยแปลกๆ ซ่อนอยู่ด้วย วันนี้เราก็ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันครับ ไปชมพร้อมๆ กันเลย

 

1. Nyoijizai

มาถึงตัวแรกของเราก็เป็นสุดยอดความแปลกแล้วครับ กับ Nyoijizai ภูติประหลาดที่มีนิสัยชอบเกาหลัง มีความสามารถพิเศษเพียงอย่างเดียว นั่นคือสามารถเกาหลังในจุดที่ผู้คนอย่างเราๆ ไม่สามารถเกาได้ถึงนั่นเอง แหม่…เรียกได้ว่าอยากให้มาอาศัยอยู่ที่บ้านจังเลย

 

2. Betobeto-San

Betobeto-San ภูติที่จะคอยเดินตามนักเดินทางในตอนกลางคืนพร้อมส่งเสียง “เบโตะ เบโตะ” พร้อมด้วยรองเท้าเกี๊ยะ ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจจะมีบาดแผล แต่ว่า Betobeto-San ก็ไม่อันตรายมาก เพราะเราสามารถหนีเขาได้ง่ายๆ เพียงแค่เดินไปข้างหน้าพร้อมกับส่งเสียงว่า “Betobeto-San” เท่านั้นเอง

 

3. Mokumokuren

Mokumokuren คือภูติที่เกิดจากการกระทำชำเราประตูบานเลื่อนญี่ปุ่น (Shoji) และเมื่อประตูพรุนเต็มไปด้วยรู ก็จะมีตาออกมาสอดส่องผ่านหนูนั้นๆ แต่อย่างไรก็ตามภูติตัวนี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่มันก็น่าขนลุกสุดๆ อยู่ดี

 

4. Shichinin Misaki

Shichinin Misaki คือกลุ่มของวิญญาณมนุษย์ 7 คนที่ตายจากอุบัติเหตุ พวกเขาจะทำการฆ่าใครที่ผ่านมาสักคนหนึ่งและวิญญาณที่ฆ่าจะได้ไปสู่สุขคติ แต่คนที่โดนฆ่าจะต้องเข้ามาอยู่เป็นในกลุ่มแทน วนเวียนไปแบบนี้เรื่อยๆ

 

5. Bake-Kujira

Bake-kujira คือปิศาจกระดูกวาฬขนาดยักษ์ จะพบเห็นได้ในคืนที่ฝนตกใกล้ชายฝั่งของหมู่บ้านที่มีการล่าวาฬ ซึ่งจะมอบคำสาปให้แก่คนที่พบเห็น โดยทีคำสาปของปิศาจกระดูกวาฬนี้สามารถนำพาหายนะ ความอดอยากปากแห้ง ไฟไหม้และภัยพิบัติอีกหลายๆ อย่างเข้าสู่หมู่บ้านที่มันปรากฏตัวได้

 

6. Futakuchi Onna

Futakuchi Onna หรือสาวสองปาก ซึ่งดูภายนอกก็จะเหมือนกับคนปกติ แต่เธอมีปากอีกหนึ่งปากซ่อนอยู่ข้างหลังหัวของเธอ ในหลายๆ เรื่องเล่าก็บอกว่าปากของเธอนั้นมีไว้เพื่อให้กินมากขึ้นเฉยๆ แต่ก็มีเรื่องราวอื่นๆ ที่ว่าผู้หญิงที่ปล่อยให้ลูกเลี้ยงอดอยากตาย จะถูกคำสาปแก้แค้นให้เธอมีสองปากแทน

 

7. Keukegen

แม้ว่ารูปลักษณ์ของมันจะดูน่ารัก แต่ Keukegen ไม่เหมาะกับการเลี้ยงไว้สักเท่าไหร่ เพราะพวกมันเป็นภูติที่นำพาความโชคร้าย ความป่วยไข้ โรคระบาด พวกมันยังทำให้คนที่อยู่ใกล้ๆ เจ็บป่วย สุขภาพแย่ลง แต่ปกติแล้วสิ่งมีชีวิตชนิดนี้จะหลีกเลี่ยงการพบปะกับมนุษย์ เพราะมีนิสัยขี้อายจึงทำให้หาเจอยากมากๆ

 

8. Imori

Imori คือผีที่เกิดขึ้นจากการตายของเหล่านักรบที่กลายเป็นผีตุ๊กแก พวกเขาจะคอยหลอกหลอนและโจมตีผู้ที่ละเมิดเข้ามาในสถานที่หรือซากปรักหักพังที่พวกเขาเสียชีวิตไป

 

9. Gashadokuro

Gashadokuro คือปิศาจโครงกระดูกยักษ์ที่เกิดขึ้นจากคนที่ตายจากการอดอยากหรือตายในสนามรบโดยไม่มีใครมาฝังศพให้ เจ้าปิศาจตัวนี้จะออกมาให้เห็นในยามเที่ยงคืน คอยจับนักเดินทางและกัดหัวของพวกเขาแล้วคอยดื่มเลือดที่พุ่งขึ้นมาจากคอที่ขาด

 

10. Nekomata

เหล่า Nekomata คือแมวที่มีตบะกล้าแกร่งขึ้น ซึ่งเมื่อกลายเป็น Nekomata ก็จะมีสองหางและสามารถยืนได้สองขาเหมือนกับคน พวกมันยังมีความสามารถพิเศษคือการปลุกคนตายขึ้นมาและควบคุมพวกเขาราวกลับหุ่นเชิดได้

 

11. Kami-Kiri

เจ้าภูติตัวนี้มีมือเป็นกรรไกรที่คมเฉียบ รวมถึงพวกมันยังตัวเล็กและหากมีการเปิดประตูหรือหน้าต่างไว้ตอนกลางคืน พวกมันก็สามารถลอบเข้ามาตัดผมของเหยื่อได้อย่างง่ายดาย

 

ที่มา Boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...