มนุษย์เรานั้นอาศัยอยู่บนโลกที่เติมไปด้วยเรื่องที่ไม่รู้จัก ว่ากันว่ายังมีสัตว์อีกมากมายบนโลกที่ยังไม่มีการถูกค้นพบโดยมนุษย์ และถึงแม้ว่าจะมีการค้นพบสัตว์ใหม่ๆ อยู่ทุกวัน คนธรรมดาก็ยังมีสัตว์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอยู่อีกมากมายอยู่ดี

ดังนั้นการที่ได้รู้จักสัตว์ใหม่ๆ จึงกลายเป็นอะไรที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับสัตว์ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตสุดแปลก อย่างสัตว์ 10 อย่างต่อไปนี้ด้วยแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมคนเขาถึงชอบบอกกันว่าโลกใบนี้ยังมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะ

 

หอยที่สร้างเกราะได้

Chrysomallon squamiferum เป็นชนิดของหอยทากที่อาศัยอยู่ลึกลงไปในบริเวณที่มีลาวา มันพัฒนาเปลือกของตัวเองจนมีสภาพเป็นเกราะโลหะเพื่อป้องกันตัวเองจากความร้อนของแมกม่า

 

ปลาหมึกที่หน้าตาเหมือนหมูและว่ายน้ำกลับหัว

มันมีชื่อว่า Piglet Squid อาศัยอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร มันว่ายน้ำกลับด้านเมื่อเทียบกับปลาหมึกพันธุ์อื่น แถมยังพ่นน้ำออกมาจากจมูกได้เหมือนช้างอีกด้วย

 

สัตว์ที่แสดงความลังเลใจโดยการเปิดปาก

ตัว Tasmanian devil จะอ้าปากกว้างคล้ายกับการหาว เมื่อรู้สึกไม่แน่ใจ หรือกลัวอะไรบางอย่าง นอกจากนี้มันยังเก็บไขมันส่วนใหญ่ของมันไว้ที่หางอีกด้วย

 

แมงมุมที่จ้างกบมาปกป้องไข่ของมัน

อ่านไม่ผิดหรอก แมงมุม Xenesthis immanis จะปกป้องกบ Chiasmocleis ventrimaculata และหาอาหารมาให้มัน โดยแลกกับการที่เจ้ากบจะดูแลไม่ให้มดมากัดแมงมุม และไข่ของแมงมุม

 

แมลงวันที่มีชุดประดาน้ำ

ขนของแมลงวัน Ephydra hians สามารถเก็บอากาศได้ ดังนั้นเวลามันดำน้ำในทะเลสาบ California Mono เพื่อกินสาหรายตัวของมันจะมีสภาพคล้ายกับถูกห่อไว้ด้วยฟองอากาศเลย

 

สัตว์ที่ปลูกสาหร่ายไว้บนตัวของมัน

ใช่แล้วมันคือตัวสลอธนั่นเอง มันจะลงมาจากต้นไม้ราวๆ สัปดาห์ล่ะครั้งเพื่อทิ้งสิ่งปฏิกูลที่มีไข่ของผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่งเอาไว้ จากนั้นผีเสื้อเหล่านั้นจะบินไปเกาะที่ขนของสล็อต และช่วยปลูกสาหรายบนนั้น

 

ปูไร้ก้ามที่สามารถปาสิ่งมีพิษใส่ศัตรูได้

ปู Lybia tessellata นั้นไม่มีก้ามที่แข็งแกร่งพอจะใช้ต่อสู้ได้ ดังนั้นมันจะหยิบของมีพิษในทะเลอย่างดอกไม้ทะเลมาโบกไปมาไล่ศัตรู ซึ่งสภาพก็จะออกมาคล้ายๆ เชียร์ลีดเดอร์โปกพู่นั่นล่ะ

 

ปลาที่มีลูกบอลสีเขียวเป็นสายตา

ปลา Macropinna Microstoma มีหัวที่โปร่งแสงเพื่อที่มันจะได้มองเห็นทะลุหัวออกมาได้ โดยที่มันสามารถขยับหัวไปมาได้เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อ

 

นางอายจะเลียรักแร้ที่มีพิษก่อนจะพ่นใส่ศัตรู

ที่รักแร้ของนางอายจะมีของเหลวไร้สีซึ่งนางอายจะผสมมันลงบนขน และน้ำลายก่อนที่จะพ่นหรือกัดใส่ศัตรู ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง

 

นกฮูกที่อาศัยอยู่ในรูสิ่งปฏิกูล

นกฮูก Athene cunicularia จะเข้ายึดรูที่สัตว์อื่นขุดไว้และปล่อยสิ่งปฏิกูลจำนวนมากไว้รอบๆ จากนั้นมันจะฝังตัวในรูนั้น และกินแมลงที่มาตอมสิ่งปฏิกูลเป็นอาหาร

 

แบบนี้สิที่เขาเรียกแปลกสัตว์ เอ้ย!! สัตว์แปลก

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...