ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงามทั้งทางวัฒนธรรมรวมไปถึงอาหารการกินจนกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวตั้งใจจะเดินทางมาเพื่อพักผ่อนในรูปแบบต่างๆ

 

ด้วยอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดทำให้นักท่องเที่ยวต้องการที่จะมาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

acoustimac

 

แต่เมื่อไม่นานมานี้ WEF หรือ The World Economic Forum ได้เผยรายงานเกี่ยวกับ รายงานการแข่งขันและการท่องเที่ยว ซึ่งวิเคราะห์สถานะการท่องเที่ยวใน 136 ประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

 

โดยส่วนหนึ่งของรายงานนั้น ทาง WEF มีการจัดอันดับความปลอดภัยของแต่ละประเทศไว้ โดยวัดจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับอันตรายร้ายแรงต่อผู้คน (ความรุนแรงและการก่อการร้าย) โดยไม่นับคดีหรือความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทางอาญา

 

Jorge Silva/Reuters

 

ในขณะที่ประเทศปากีสถานนั้นอยู่ในอันที่ 4 เนื่องมาจากความรุนแรงของกลุ่มคลั่งศาสนาที่ยังคงต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเรื่องปกติ อีกทั้งรัฐบาลปากีสถานยังจำกัดเสรีภาพในการพูด รวมไปถึงห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าถึงสถานที่ต่างๆ หลายแห่งทั่วประเทศ

 

 

ประเทศโคลอมเบียนั้น พุ่งทะยานสู่อันดับ 1 แม้ว่าจะเป็นประเทศปลายทางของนักท่องเที่ยว แต่ความอันตรายของกลุ่มติดอาวุธ Bacrim ที่ไม่ว่าจะเป็นการวางระเบิดในเมืองใหญ่ๆ  รวมไปถึงกิจกรรมที่ผิดกฎหมายทั่วประเทศอย่างเช่นการขนยาและอาวุธสงคราม จึงทำให้ประเทศโคลอมเบียนั้นครองอันดับ 1 ไปอย่างไม่น่ากังขา

 

กลุ่มติดอาวุธ BACRIM มีอุปกรณ์และระบบการบัญชาที่พร้อมต่อการล้มรัฐบาล

 

แต่ด้วยสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แก่ จังหวัด ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อีกทั้งยังไม่มีทีท่าจะสงบผนวกกับสถานภาพที่ไม่มั่นคงทางการเมืองของไทย ส่งผลให้ประเทศไทยได้ติดอยู่ใน 20 อันดับเช่นกัน

โดยความขัดแย้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2545 ของกลุ่ม BRN ที่ต้องการจะแบ่งแยกดินแดนเหล่านี้เป็นอิสระจากการปกครองของประเทศไทย

ตลอด 15 ปีที่ผ่านมาความขัดแย้งที่ไม่สิ้นสุดนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 6,500 ราย (รวมเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน) และด้วยข้อมูลเหล่านี้จึงทำให้ทาง WEF ได้จัดให้ไทยอยู่ในลำดับที่ 19 ของประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยว

 

ภาพของกองทัพ ISIS ที่ทำให้หลายประเทศในตะวันออกกลางกำลังเผชิญปัญหา

 

แต่ถึงกระนั้นประเทศไทยก็ยังคงเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวจากสถิติในปี 2016 ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 32 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8 % จากปีก่อน สามารถสร้างเม็ดเงินได้กว่า 1,600,000 ล้านบาท ในขณะที่รายได้รวมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศอยู่ที่ 2,500,000 ล้านบาท

ที่มา: businessinsiderwikipedia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์