กลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากที่อาจารย์ใหญ่จากโรงเรียนประถม Wednesbury Oak จากประเทศอังกฤษที่ออกนโยบาย “ไม่จ่าย ไม่ได้เล่น” และกีดกันไม่ให้เด็กๆ ที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงินค่าสนับสนุนเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น

ถึงแม้ว่าทางด้านคุณ Maria Bull อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนดังกล่าวจะออกมาชี้แจงภายหลังว่า เด็กนักเรียนที่จ่ายเงินสนับสนุนแล้วสามารถชวนเพื่อนคนอื่นๆ ที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงินเข้ามาเล่นด้านในสนามเด็กเล่นนี้ได้ก็ตาม

 

 

นโยบายดังกล่าวได้ทำการเรียกเก็บเงินจำนวน 6 ปอนด์หรือประมาณ 260 บาทเพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการกิจกรรมของเด็กๆ โดยเด็กที่จ่ายเงินแส้วสามารถเข้ามาเล่นในสนามเด็กเล่นนี้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

โดยทางคุณ Maria เผยว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นจะถูกนำไปใช้ในการซื้ออุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ อย่างเช่นลูกฟุตบอล ลูกรักบี้ หรือเชือกกระโดด เป็นจำนวน 15 ปอนด์หรือประมาณ 650 บาทต่อสัปดาห์

 

 

หลังจากที่มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ทางโรงเรียนก็ได้รับกระแสวิพากย์วิจารณ์จากผู้ปกครองอย่างมาก และทางด้านสมาคมผู้ปกครองก็ได้ออกมาเรียกร้องที่จะจ่ายเงินแทนเด็กนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงิน เพื่อแก้ปัญหาการแบ่งแยกในโรงเรียน

แต่อย่างไรก็ตามทางด้านอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนก็ได้ออกมาโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าวพร้อมกับบอกว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นไม่ได้มากจนเกินไป และผู้ปกครองทุกคนก็สามารถจ่ายได้

 

 

“ทางโรงเรียนถูกโจมดีจากผู้ปกครองอย่างหนัก เราขอร้องให้บริจาคเพียงแค่ 6 ปอนด์ต่อปีเท่านั้น สำหรับทำกิจกรรมให้พวกเด็กๆ และฉันคิดว่าทุกคนน่าจะจ่ายได้” อาจารย์ใหญ่ของทางโรงเรียนกล่าว

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้กลายเป็นข่าว ก็ได้มีผู้คนจำนวนมากที่ให้ความสนใจและเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้และนี่คือบางส่วนของความคิดเห็นจากโลกออนไลน์

 

“การศึกษาเป็นเรื่องที่ฟรี และการเล่นก็ควรเป็นหนึ่งในนั้น ลองนึกภาพเด็กที่ไม่ได้เล่นของเล่นเพราะพ่อแม่พวกเขาไม่สามารถจ่ายเงินได้ดูสิ”

 

ส่วนชาวเน็ตท่านนี้ก็แสดงความเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ แต่ก็มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่โรงเรียนนี้เท่านั้น เพราะที่โรงเรียนของลูกเธอเองก็มีเหมือนกัน

 

ส่วนชาวเน็ตรายนี้ก็บอกว่าเขาเองก็โดนมากับตัว และเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันก็ไม่ค่อยส่งผลกับเด็กสักเท่าไหร่

 

อย่างไรก็ตามได้มีการรวบรวมรายชื่อของผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วมากถึง 1,000 คน โดยมีการระบุว่า

“สนามเด็กเล่นแบ่งกลุ่มเด็กออกเป็น 2 กลุ่มที่จ่ายเงินแและไม่จ่ายเงิน นี่เป็นการทำให้พวกเด็กๆ รู้สึกเป็นที่น่ารังเกียจ เราอยากขอให้โครงการนี้ยุติลงและพวกเราไม่อยากมีส่วนร่วมกับโครงการนี้”

 

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...