ในงานแต่งงานนั้น ไม่เพียงแต่จะเป็นวันที่สำคัญที่สุดของเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวเท่านั้น แต่ยังเป็นวันที่เหล่าเพื่อนฝูงพี่ป้าน้าอาจะได้พากันมาร่วมแสดงความยินดีกับหนุ่มสาวทั้งคู่อีกด้วย ดังนั้นภายในวันมงคลแบบนี้ก็คงไม่มีใครที่อยากให้งานแต่งไปทำให้ใครอับอายเอาหรอกใช่ไหมล่ะ

แต่ดูเหมือนว่าสำหรับสาวญี่ปุ่นแล้ว ภายในงานแต่งงานจะมีสิ่งๆ หนึ่งที่ทำให้เธอต้องอับอายอยู่นี่สิ สิ่งที่ว่านั้น… ก็คือการโยนช่อดอกไม้นั่นเอง

 

 

ทำไมถึงอับอาย

สำหรับสังคมญี่ปุ่น (เอาจริงๆ ไทยก็เป็น) การที่ผู้หญิงไม่มีคู่นั้นถือเป็นเรื่องที่ดูไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะถ้าอายุเลยขึ้นเลขสามแล้วด้วย

ดังนั้นแม้ว่าจะมีความเชื่อว่าคนที่ได้รับช่อดอกไม้จะได้แต่งงานเป็นคนต่อไปก็ตาม แต่การที่ต้องไปแสดงตัวว่าขึ้นคานอยู่กลางงานแต่งงานที่มีแขกเต็มไปหมด ก็เป็นเรื่องที่เจ็บปวดเกินว่าที่จะรับได้ของสาวหลายๆ คนอยู่ดี

 

 

ความอับอายนี้ส่งผลอย่างไร

อย่างที่บอกไปว่าการแสดงตัวว่าขึ้นคานต่อหน้าผู้คนจำนวนมากนั้นเป็นที่น่าอับอายมาก ดั้งนั้นคนที่เคยพบกับความอับอายที่ว่าว่านี้มาก่อน จริงหลีกเลี่ยงที่จะทำมันกับคนอื่นๆ

เอาเข้าจริงๆ จากแบบสอบถามที่ถามไปยังเจ้าสาวหลายๆ คนในญี่ปุ่นนั้น ได้ผลลับออกมาว่ากว่า 58% ของเจ้าสาว บอกว่าลืมไปเลยว่ามีประเพณีการโยนช่อดอกไม้งานแต่งอยู่ด้วย และนี่ทำให้เกิดเป็นข้อถกเถียงในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

มีทั้งคนที่ออกมาแสดงความเห็นว่า

“ซองก็ต้องใส่ (ที่ญี่ปุ่นใส่กันเป็นหมื่นเลยด้วย) ยังจะต้องมาทนอับอายอีกเหรอ”

และคนที่ออกมาแสดงความเห็นว่า

“งานแต่งเป็นงานฉลองที่ดีไม่ใช่เหรอ เจ้าสาวเขาชวนคุณก็เพราะเขาเห็นคุณเป็นเพื่อนนะ เรื่องมากแบบนั้นก็ไม่ต้องไปงานเลยสิ”

 

 

จะแก้ไขได้อย่างไร

ที่จริงแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ มีคู่แต่งงานหลายคู่เหมือนกันที่เปลี่ยนการโยนช่อดอกไม้ เป็นกิจกรรมอื่นๆ ที่เข้ามาแทน อย่างเช่นการให้เจ้าบ่าวโยนบร็อคโคลีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสืบทอดตระกูลไปให้แขกผู้ชาย ซึ่งจะแต่งงานแล้วหรือยังโสดก็ได้

หรือแทนที่จะโยนดอกไม้ ก็เปลี่ยนเป็นโยนของขวัญอะไรก็ได้ อย่างตุ๊กตาให้แก่แขกในงานโดยไม่จำเป็นต้องสนสถานะทางการแต่งงาน เพศ หรือแม้แต่อายุนั่นเอง

 

 

นับเป็นความใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็คงไม่ผิดนัก ว่าแต่… ถ้าคนที่ได้รับช่อดอกไม้นั้นจะได้เจอเนื้อคู่เข้าจริงๆ ทุกราย คงไม่มีใครออกมาบ่นแบบนี้แน่ๆ ล่ะ

(แถมกลัวว่าจะตีกันแย่งช่อดอกไม้ในงานด้วยซ้ำ)

 

 

ที่มา soranews24matome

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...