นี่คือ 11 โฉมหน้าผู้อยู่เบื้องหลัง ‘เว็บไซต์ชื่อดัง’ จากจุดเริ่มต้น ไปสู่ความสำเร็จระดับโลก!!

ปัจจุบันโลกของเรานั้นอยู่ในยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ว่าจะต้องการอะไรก็เพียงแค่คลิ๊กๆ อยู่หน้าจอ ก็ได้สิ่งที่ต้องการแล้ว

แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเหล่าเว็บไซต์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับพวกเราในทุกวันนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

สำหรับวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับโฉมหน้าผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ชื่อดังของโลก เบื้องหลังของความสำเร็จเหล่านั้นจะมีใครบ้างลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

1. Google

 

Sergey Brin และ Larry Page พบกันครั้งแรกสมัยยังเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Stanford ก่อนที่จะร่วมมือกันก่อตั้ง Google ขึ้นมา

ปัจจุบัน Google มีการจ้างพนักงานมากกว่า 48,000 คน เป็นหนึ่งในบริษัทสัญชาติอเมริกาที่ใหญ่ที่สุด ประสบความสำเร็จที่สุด และทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

 

2. Facebook

 

Mark Zuckerberg ได้ร่วมมือกับเพื่อนๆ อีก 4 คน สร้าง Facebook ขึ้นมา ขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย Harvard

โดยแรงบันดาลใจแรกๆ ของ Facebook นั้นมาจากโรงเรียน Philip Exeter Academy ที่เขาเรียนจบไปเมื่อปี 2002 โดยเว็บไซต์จะเป็นสารบัญรูปนักศึกษาที่เรียกว่า The Facebook

 

3. Youtube

 

Chad Hurley และ Steve Shen อดีตเคยเป็นพนักงานของ Paypal มาก่อน แต่ภายหลังได้ร่วมมือกันสร้าง Youtube ขึ้นมา และภายหลังก็ได้ขายกิจการให้กับ Google เป็นจำนวนเงินกว่า 56,000 ล้านบาทเมื่อปี 2006

 

4. Yahoo!

 

Jerry Yang และ David Filo ทั้งคู่เป็นนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Stanford ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ Yahoo! ในเดือนมกราคมปี 1994 และเริ่มดำเนินการในรูปแบบบริษัทเป็นครั้งแรกในวันที่ 2 มีนาคม ปี 1995

ปัจจุบันบริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Sunnyvale รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

5. Amazon

 

Jeff Bezos ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon เมื่อปี 1994 และเริ่มเปิดให้บริการออนไลน์ในปี 1995 โดยเริ่มต้นจากการขายหนังสือก่อน และภายหลังก็ได้ขยายกิจการมาขายทั้ง VHS, DVD, CD, ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์, วิดีโอเกม, เสื้อผ้า, เฟอร์นิเจอร์, อาหาร, และอื่นๆ อีกมากมาย

 

6. eBay

 

Pierre Omidyar ได้ทำการก่อตั้งเว็บไซต์ eBay โดยมีจุดประสงค์แรกเพื่อประมูลสินค้าเมื่อปี 1995 ในเมือง San Jose รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตอนนั้นนาย Pierre ได้ตั้งชื่อเว็บไซต์ว่า EchoBay.com

แต่ได้มีคนจดทะเบียนเป็นเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เลยต้องคิดชื่อใหม่ และก็ได้มาเป็น eBay.com ซึ่ง eBay ที่นาย Pierre ก่อตั้งขึ้นนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วมากที่สุดในโลกเลยทีเดียวล่ะ

 

7. Twitter

 

Jack DorseyNoah Glass, Biz Stone, และ Evan Williams ได้ร่วมมือกันสร้างเว็บไซต์ Twitter ขึ้นมาในเดือนมีนาคม ก่อนที่จะเปิดให้ใช้บริการในเดือนกรกฎาคม และมันก็โด่งดังไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

ในปี 2012 มีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน และมีการโพสต์ทวีตมากกว่า 340 ล้านทวีต ในแต่ละวัน

 

8. Pinterest

 

Pinterest เป็นเสมือนซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อใข้ค้นหาข้อมูลใน World Wide Web ก่อตั้งขึ้นมาโดย Ben SilbermannPaul Sciarra, และ Evan Sharp

พวกเขาได้กล่าวถึงคำนิยามของเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาว่าเป็นแคตตาล็อกที่บรรจุไปด้วยไอเดียมากมาย มากกว่าที่จะเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ค แถมยังเป็นตัวช่วยที่เสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่ายูสเซอร์ให้ออกไปเผชิญโลกกว้าง และทำสิ่งที่วาดฝันเอาไว้

 

9. Reddit

 

Reddit ก่อตั้งขึ้นมาโดย Steve Huffman และ Alexis Ohanian สองรูมเมทที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลับ Virginia ในปี 2005 ก่อนจะกลายเป็นเว็บบอร์ดของชาวอเมริกันที่ได้รับความนิยมถล่มทลาย

ซึ่งล่าสุดในปี 2017 เว็บไซต์ Reddit มียอดผู้เข้าชมสูงถึง 542 ล้านคนในแต่ละเดือน ถูกจัดเป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าดูมากที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ในอเมริกา และที่ 9 ของโลก

 

10. Netflix

 

Netflix ก่อตั้งขึ้นมาโดย Reed Hastins และ Marc Randolph แรกเริ่มเดิมทีเป็นเว็บไซต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เช่าวิดีโอและดีวีดีผ่านทางออนไลน์โดยทำการจัดส่งทางไปรษณีย์

ก่อนที่จะเริ่มเปิดรับสมัครสมาชิกแบบเสียค่าบริการในปี 1999 จนถึงปี 2009 บริษัท Netflix มี DVD ให้เลือกเช่ายืมประมาณ 100,000 ชื่อเรื่อง และมีสมาชิกผู้เช่าและผู้รับบริการมากกว่า 10 ล้านรายทั่วโลก

ปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนมาให้บริการรับชมผ่านทางดิจิตัลแทน ส่งผลให้ Netflix มีผู้ติดตามพุ่งสูงขึ้นเป็น 98 ล้านรายทั่วโลก และเพียงแค่ในอเมริกาที่เดียวก็มี 50 ล้านคนแล้ว

 

11. Buzzfeed

 

Buzzfeed เป็นบริษัทเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ที่ตั้งอยู่ใน New York City ก่อตั้งขึ้นมาโดย Jonah Peretti และทีมงาน ในปี 2006 โดยมุ่งไปที่การผลิตเนื้อหาเว็บไซต์แบบไวรัล เท่านั้นยังไม่พอนาย Jonah ก็ยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์สื่อออนไลน์ชื่อดังอย่าง The Huffington Post อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
#เหมียวหง่าว เมี๊ยววๆ หง่าว มะมะเหมี๊ยว เหมี๊ยว หง่าววว แถ่แดมแถ่แดมแท๊มมม ~

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....