ปกติเรารู้จักวาซาบิในฐานะเครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่มักทานคู่กับอาหารญี่ปุ่น และจะต้องทานในปริมาณพอดีที่จะทำให้รสชาติอาหารมีความอูมามิขึ้น แต่ถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปแล้ว นอกจากจะรู้สึกไม่อูมามิยังจะเป็นการทรมานตัวเองอีกต่างหาก

แต่ทว่าล่าสุดนี้ Kinin หนึ่งในบริษัทชั้นนำเกี่ยวกับวาซาบิได้ค้นพบว่า วาซาบิสามารถใช้ปลูกผลได้ด้วยนะเออ!!

ทีมวิจัยของบริษัท Kinin พบว่า ในใบของวาซาบินั้นมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า Isosaponarin ซึ่งมีคุณสมบัติในการกระตุ้นเซลล์ Papilla ในศีรษะมนุษย์

 

 

เมื่อเซลล์ Papilla ทำปฏิกิริยากับสาร Isosaponarin ทำให้หนังศีรษะได้รับการกระตุ้น ส่งผลให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นมา และทำให้ผมหนาขึ้น

นอกจากนี้วาซาบิยังทำให้เกิดการพัฒนาของโปรตีนที่ลำเลียงสารอาหารไปยังเซลล์ Papilla ด้วย ซึ่งคล้ายกับผลิตภัณฑ์ปลูกผม Minoxidil ที่มีขายตามท้องตลาดในปัจจุบัน

แต่ทีมวิจัยบอกว่าสาร Isosaponarin มีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำยาปลูกผมทั่วไปถึง 3 เท่า นอกจากนี้ส่วนของรากวาซาบิ (ส่วนที่เราทาน) ก็มีผลต่อเซลล์ดังกล่าวเช่นกัน แต่ต้องให้แน่ใจว่าเซลล์จะสัมผัสกับสารเหล่านี้จริงๆ

 

ในใบวาซาบินั้นเต็มไปด้วยสาร Isosaponarin

 

นั่นหมายความว่าการทานวาซาบิมากๆ ไม่ได้ช่วยให้คุณผมดกขึ้น แต่คุณจะต้องให้วาซาบินี้สัมผัสกับหนังศีรษะของคุณโดยตรง จึงจะทำให้ผมดกขึ้นได้

แต่หากคุณจะใช้วาซาบิจริงๆ คุณต้องมั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับกลิ่นฉุนของวาซาบิที่จะลอยเข้าจมูกคุณด้วย แต่สำหรับบางคนมันอาจจะคุ้มค่าที่จะทำ เพราะมันจะทำให้มีผมที่หนาขึ้นอีกครั้งด้วยวิถีแห่งธรรมชาติ

 

 

หลังจากงานวิจัยนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก… และนี่คือเสียงตอบรับบางส่วน

“ตายแล้ว ต้องรีบไปซื้อวาซาบิด่วน”

“เฮ้ย!! ขอไปบอกเพื่อนร่วมงานก่อนนะ เพราะตอนนี้หัวนางจะล้านอยู่ล้าววว”

“อ้าวว นี่เราจะเปลี่ยนจากกินวาซาบิ มาถูกหัวแทนใช่มั้ย?”

“งั้นก่อนกินซูชิ ขอป้ายวาซาบิแล้วถูหัวก่อนได้มั้ย”

“ใครจจะทนให้วาซาบิอยู่บนหัวได้แว๊”

 

 

สำหรับใครที่จะใช้วาซาบิจริงๆ ขอบอกก่อนนะว่า ต้องใช้วาซาบิแท้จากญึ่ปุ่นเท่านั้น เพราะมันเป็นวาซาบิชนิดเดียวที่มีสาร Isosaponarin อยู่

แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะคุณสามารถหาซื้อวาซาบิญี่ปุ่นได้ตามท้องตลาด โดยให้สังเกตที่ฉลากวาซาบิ ที่ระบุไว้ว่า “本わさび使用” แต่ถ้าหากระบุไว้ว่า “本わさび入り”  นั่นก็คือวาซาบิญี่ปุ่นที่มีปริมาณน้อยกว่า 50%

 

 

นี่อาจจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนผมบาง เพราะวาซาบิเป็นพืชธรรมชาติ มันอาจจะปลอดภัยและให้ผลดีกว่าน้ำยาปลูกผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีก็ได้

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการค้นพบเมื่อไม่นานนี้ หากใครต้องการจะปลูกผมด้วยวิธีนี้ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและดูรีวิวเยอะๆ นะคะ

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...