หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอเรื่องราวของเด็กชาย Wang Fuman วัย 8 ขวบ จากประเทศจีน ที่โด่งดังในโลกอินเตอร์เน็ตเนื่องจากมีภาพที่เขาเดินฝ่าอากาศหนาว -8 องศาเพื่อไปโรงเรียนโดยมีน้ำแข็งเกาะบนเส้นผม คิ้ว และขนตา เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด

(อ่านข่าว เด็กชายผู้ฝ่าหิมะไปเรียน ได้ที่นี่เลย)

 

ภาพของเด็กชาย Wang Fuman ที่มีน้ำแข็งเกาะเต็มไปหมด

 

หลังจากที่เขากลายเป็นคนดังก็เริ่มมีคนบริจาคเงินช่วยเหลือแก่เขา จนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย People’s Public Security University of China ในกรุงปักกิ่งเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นตำรวจ ซึ่งเป็นอาชีพที่เขาใฝ่ฝันอยากจะเป็น

นอกจากนี้อาจารย์ใหญ่จากโรงเรียนเอกชนในเมืองเจาทงยังได้เสนอให้เด็กชาย Wang Fuman เข้าเรียนที่นั่นแบบฟรีๆ อีกด้วย ซึ่งก็หมายความว่าเขาจะไม่ต้องฝ่าอากาศหนาวๆ เพื่อไปเรียนในโรงเรียนบนภูเขาอีกแล้ว และยังจะได้เรียนในที่ที่มีมาตรฐานมากขึ้นมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

 

แต่น่าเสียดายที่หลังจากเข้าเรียนเพียงแค่สัปดาห์เดียว ทางโรงเรียนก็ต้องขอให้เด็กชายลาออกไป เนื่องจากทางโรงเรียนไม่สามารถรับมือกับกองทัพสื่อและรัฐบาลที่ให้ความสนใจเรื่องราวของเด็กชายคนนี้ได้

เด็กชาย Fuman จึงต้องกลับไปอาศัยอยู่ในบ้านเก่าๆ แถบชนบทเช่นเดิม และกลับไปเรียนในโรงเรียนประถม Zhuanshanbao แบบหนาวๆ แถมไม่มีเครื่องทำความร้อนด้วย

 

 

แต่จากการรายงานจากเว็บไซต์ Shanghaiist เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าทางโรงเรียน Zhuanshanbao จะเริ่มปรับปรุงให้สะดวกสบายขึ้นแล้ว

ก่อนหน้านี้มีการระดมทุนบริจาคราวๆ 2,796,412 หยวน (เกือบ 14 ล้านบาท) ให้กับชื่อ Wang Fuman แต่ไม่ได้ให้เด็กหรือครอบครัวของเขาโดยตรง แต่ผ่านมูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ดูแลโดยรัฐบาลจีน

 

 

ในจำนวนเงินเหล่านั้นทางรัฐบาลได้แบ่งเอามาช่วยเหลือให้กับการพัฒนาโรงเรียนของ Wang Fuman ราวๆ 800,000 หยวน (ราวๆ 4 ล้านบาท) ทำให้เกิดการรีโนเวตอาคารเรียนครั้งใหญ่ มีการเพิ่มโรงอาหารและหอพักให้กับเด็กๆ เพื่อที่เด็กๆ จะได้ไม่ต้องเดินไปกลับทุกๆ เช้านั่นเอง

“โรงเรียนทำระบบไฟใหม่ เพิ่มแสงส่องสว่าง หน้าต่าง และประตู มีการปูกระเบื้องและทำกำแพงใหม่ให้แข็งแรงขึ้น” Chen Furong ผู้อำนวยการสำนักการศึกษามณฑลลูเดียนกล่าว

 

นี่คือสนามบาสที่ถูกสร้างขึ้นใหม่

 

อาคารเรียนที่ปรับปรุงใหม่

.

 

หอพักที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามา ทำให้เด็กๆ ไม่ต้องเดินไปกลับทุกวัน

 

ตามรายงานบอกว่าตอนนี้มีเด็กๆ 73 คนในโรงเรียนเข้าอยู่ในหอพักแห่งนี้แล้ว และแม้ว่ามันจะไม่ได้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเท่าโรงเรียนใหญ่ๆ ในเมือง แต่มันก็เป็นสัญญาณที่ดีที่ได้เห็นว่าโรงเรียนเล็กๆ บนเขาเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว

ที่มา shanghaiist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด