คนเรานั้นหากตั้งใจจะทำอะไร ต่อให้สิ่งที่ทำอาจจะดูไม่มีสาระก็ตามที หากพยายามแล้วล่ะก็ ย่อมต้องมีใครสักคนเห็นค่าเข้าในสักวันอย่างแน่นอน

นี่น่าจะเป็นคำอธิบายที่ดีสำหรับสิ่งที่หลิน เหลียงหวัง ชายวัย 44 ปี จากมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน พยายามกว่า 6 เดือนที่จะทำมัน เพราะเขาคือเจ้าของคลิปวิดีโอสุดฮิต “การเดินกลับหัว” ที่กำลังเป็นที่โด่งดังในประเทศจีนนั่นเอง

 

 คลิปวิดีโอที่ว่าจาก South China Morning Post

แม้ว่าอาจจะฟังดูธรรมดา แต่การเดินกลับหัวบนเชือกนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะนอกจากต้องใช้กำลังขาที่มากแล้ว การทรงตัวยังเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ อีกด้วย ว่ากันตามตรงแม้แต่สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจของคุณหลินเอง ก็ยังเป็นการแสดงที่ผิดพลาดเมื่อปี 2017 เลยด้วย

 

 

คุณหลินเล่าว่า ในตอนแรกเขาฝึกด้วยการห้อยเชือกสองเส้นจากเพดานห้อง และทำอยู่อย่างนั้นราวๆ 2-3 เดือนก่อนที่จะเริ่มฝึกเดิน และฝึกหนักขึ้นเรื่อยๆ จนในจุดจุดหนึ่งเขาได้ออกแบบรองเท้าที่หนักกว่า 125 กิโลกรัมมาให้ฝึกอีกด้วย

 

 

“จุดที่ยากที่สุดคือการไต่ทางลาดชันคุณหลินกล่าว “คุณต้องใช้ข้อเท้าของคุณเกี่ยวกับเชือก ขณะปีนทางลาด ทั้งเท้าและร่างของคุณต้องโค้งเพื่อให้ได้แรงกายที่มากที่สุด ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่มีทางทำมันสำเร็จ

 

 

ในปัจจุบันสถิติการเดินกลับหัวเหนือพื้นดิน 8 เมตรนั้นมีระยะทางอยู่ที่ 13 เมตร และคุณหลินเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะสามารถทำลายสถิติที่ว่านั้นให้ได้ ในสักวันหนึ่ง

 

 

ที่มา nextsharkkutvSouth China Morning Post

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...