โรคที่เป็นแล้วผู้อื่นสามารถรับรู้หรือมองเห็นได้อย่างอีสุกอีใสหรือเกลื้อนนั้น สามารถหายได้ไปตามกาลเวลาตามการรักษา แต่โรคที่จะได้เจอต่อไปนี้เป็นโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังเช่นเดียวกันแต่มันจะติดตัวไปตลอด การเยียวยาที่ช่วยได้มีเพียงจิตใจเท่านั้น

Iomikoe Johnson คุณแม่ลูกสี่ผิวสี วัย 37 ปี จากรัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เจอกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเมื่อ 12 ปีก่อน เมื่อพบว่าตัวเธอเองนั้นป่วยเป็นโรคด่างขาว

 

 

โดยเริ่มจากการเห็นจุดขาวบริเวณหลังแขนทำให้คิดว่าเธอเป็นมะเร็ง จนในที่สุดมันก็ได้ลุกลามไปทั่ว ในตอนนั้นเธอรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ว่าจะต้องกลับไปถูกรังแกเหมือนในช่วงวัยเด็กเนื่องจากเป็นคนผิวสี และนี่เธอกลับมีสองสีที่แตกต่างกันบนผิวของเธอ

เธอถูกคนรอบข้างจ้องมองเวลาที่ไปไหนมาไหน และถูกปฏิเสธที่จะจับมือทักทาย นั่นจึงทำให้เธอตัดสินใจใช้เครื่องสำอางปกปิดสิ่งที่เป็น โดยในแต่ละวันต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง และสวมได้เพียงเสื้อแขนยาวกับกางเกงขายาวเท่านั้น

 

 

เธอพูดว่า “ฉันเหนื่อยมากที่ต้องทำอย่างนี้ เมื่อฉันพบว่าตัวเองเป็นโรคนี้ตอนอายุ 25 ความเสียใจก็ถาโถมเข้ามา รู้สึกเหมือนโลกของฉันได้พังทลายลงไป”

คู่หมั้นและครอบครัวของเธอได้บอกกับเธอว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องคอยปกปิดเลยเพราะพวกเขาจะยังคงรักเธอไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม จนเมื่อเธอได้เห็นเฟซบุ๊คของ Winnie Harlow นางแบบผู้เป็นโรคด่างขาว จึงเป็นมุมมองใหม่ที่เธอได้เห็นจากโรคนี้

 

ภาพของ Winnie Harlow

 

“ในแวบแรกนั้นคิดออกมาเลยว่าเธอคนนั้นดูสวยมาก ทั้งที่ป่วยเป็นโรคเดียวกัน ฉันรู้สึกประทับใจในความสวยของเธอและคิดว่าฉันก็น่าจะเป็นอย่างนั้นได้” นี่คือสิ่งที่เธอคิดได้ตอนนั้น

เธอได้ตื่นขึ้นมาในวันหนึ่งและออกไปใช้ชีวิตโดยไม่ซ่อนความเป็นตัวเธอ ไม่สนว่าใครจะคิดกับเธออย่างไร เพราะหน้าที่ที่เธอจะทำตอนนี้ คือการแสดงให้เห็นว่าความสวยนั้นอยู่เหนือกว่าผิวเปลือกนอก

 

.

 

ครอบครัวของเธอได้รู้สึกปลาบปลื้มกับสิ่งที่เธอได้ทำ และได้สนับสนุน ให้กำลังใจในการก้าวไปเป็นนางแบบโดยเธอต้องการให้ทั่วโลกได้เห็นว่านี่คือศิลปะ และเป็นศิลปะที่เดินได้อย่างสง่างาม

 

 

จาก 1% ของประชากรโลก หรือราวๆ 50 ล้านคนทั่วโลกป่วยเป็นโรคด่างขาว เธอพยายามให้คนทั่วไปยอมรับและเข้าใจกับสิ่งที่เธอและเขาเหล่านั้นเป็น

เธอได้พูดเอาไว้ว่า “ฉันอยากให้ทุกคนได้รู้ว่าทุกคนไม่ได้ถูกตัดสินจากสีผิว คุณจะต้องรักตัวเองก่อนที่ใครจะสามารถรักคุณได้”

 

.

 

ภาพเธอในตอนวัยรุ่น

.

.

 

จากเรื่องราวนี้ก็หวังว่าจะเป็นกำลังใจ และได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่มีความแตกต่างได้ออกมาเปลี่ยนชีวิต และพบกับความสุขได้อย่างคนทั่วไปนะครับ

ที่มา: dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...