ปัญหาของการกลั่นแกล้งกันในวัยเรียนนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่หลายคนกลับมองว่ามันเป็นเรื่องของการหยอกล้อกันของเด็กและไม่มีใครตระหนักถึงข้อเสียแท้จริงของมันมากพอ

เช่นเดียวกันกับ Ash Soto สาวคนที่เราจะนำเรื่องราวของเธอมาให้เพื่อนๆ ชม เธอก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกเพื่อนๆ กลั่นแกล้งสมัยเรียนมัธยม เนื่องจากปมด้อย “โรคด่างขาว” ที่ทำให้ผิวของเธอเปลี่ยนสีนั่นเอง

 

View this post on Instagram

Self love wins ⚡️#girlpower

A post shared by ASH SOTO (@radiantbambi) on

 

ตั้งแต่เกิด Ash ใช้ชีวิตอย่างเด็กสาวปกติมาโดยตลอด ชีวิตของเธอมีความสุขเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเธออายุ 12 ปี ขณะที่เธอกำลังไปเที่ยวทะเลอยู่นั้น ก็มีเด็กสาวคนหนึ่งเข้ามาถามเธอว่าทำไมผิวของเธอถึงมีสีที่แตกต่างกันล่ะ

และนั่นคือช่วงที่โรคด่างขาว (Vitiligo) เริ่มแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและเธอก็เริ่มตกเป็นเป้าของการกลั่นแกล้งของนักเรียนในโรงเรียนอย่างรวดเร็ว

เธอถูกเพื่อนในชั้นเรียนล้อว่าเป็นวัวบ้างหรือเป็น Michael Jackson บ้าง บวกกับที่เธอยังหาคำตอบไม่ได้ว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ ทำให้เธอเครียดหนักและซึมเศร้ายิ่งกว่าเดิม

 

View this post on Instagram

It's crazy what years difference can make, right picture was before I had vitiligo – always with a smile on my face and joking around, I was super outgoing. Bottom right is when my vitiligo first started spreading and that's when the jokes started which caused me to never wear shorts or short sleeves again. I've been called cow, I even was once told I had Michael Jackson syndrome. How can an innocent girl trying to find herself take that? Both pictures on the left represent confidence, making something negative into a positive. When life gives you lemons what do you do? Make the best of it. No, I wasn't born with it, I grew into it which was the hardest thing I've ever been through. But now I look back and I'm happy that I went through it because I wouldn't be as strong as I am today 💪🏻 #selflove #vitiligo #bodypositivity 💫

A post shared by ASH SOTO (@radiantbambi) on

 

จนกระทั่งเธอเติบโตขึ้น ใช้ชีวิตอยู่กับโรคด่างขาวมากขึ้น เธอก็เริ่มยอมรับในตัวของตัวเองและยอมรับสิ่งที่คนอื่นๆ มองเธอ

เธอเปลี่ยนความแย่ๆ เกี่ยวกับตัวเองให้กลายเป็นพลังบวก เปลี่ยนรอยขาวบนร่างกายตัวเธอให้กลายเป็นงานศิลปะ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ เห็นคุณค่าในตัวเอง

 

.

.

 

เธอได้สอนให้เรารู้ว่า ถึงแม้เราจะแตกต่างจากคนอื่นเพียงใด แต่หากเราเปิดใจยอมรับในตัวเองแล้วล่ะก็ เราก็สามารถจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

 

ที่มา BuzzfeedAsh Soto

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...