สัตว์บางชนิดแม้ว่าภายนอกจะดูบอบบาง หน้าตาน่ารัก แต่มันกลับถูกสร้างขึ้นมาให้อาศัยอยู่ในที่ที่แสนลำบาก มีแหล่งอาหารน้อย และต้องเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเหน็บบนที่ราบสูง และเจ้าสัตว์ที่สามารถอาศัยอยู่ในที่แห่งนี้ได้โดยไม่มีปัญหาเลยก็คือ “วิสคาช่า” นั่นเอง

 

Pikachu1

 

วิสคาช่า (Viscacha) ฟังดูแล้วอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ แต่มันเป็นชื่อของสัตว์ชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ที่ดูภายนอกอาจจะมีลักษณะคล้ายกระต่ายผสมหนูแบบนี้…

 

Pikachu2

 

แม้ว่ามันจะมีลักษณะคล้ายหนู และกระต่าย แต่ความจริง เจ้าวิสคาช่า ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับเจ้าสัตว์สองชนิดนี้เลยแม้แต่น้อย

Pikachu3 Pikachu4

 

ด้วยความที่เจ้าสัตว์ชนิดนี้มักจะเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง ดังนั้นจึงทำให้ร่างกายของมันมีการปรับตัวในแบบที่ไม่เหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น ดวงตาที่ดูเหมือนง่วงของมัน เป็นการป้องกันไม่ให้ตาแห้ง เพราะมันต้องเผชิญกับความเย็น และลมที่แรงบนยอดเขา

 

Pikachu5 Pikachu6

 

ที่สำคัญหูของมัน นอกจากจะใช้ระบายความร้อนแล้ว ยังมีขนอ่อนๆ ปกคลุมเพื่อเป็นการรักษาความอบอุ่นอีกด้วย

Pikachu7

 

ว่าแต่…เพื่อนๆ คุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าสัตว์ตัวนี้บ้างไหมน้า สังเกตดีๆ สิว่ามันเหมือนอะไร

Pikachu8

 

ใช่แล้ว!! เจ้าวิสคาช่า ดูเผินๆ เหมือนปิก๊ะจูไม่มีผิด

Pikachu9

 

หน้าตาของมันน่ารักมุ้งมิ้งมากเลยนะว่าไหม

Pikachu10 Pikachu11

 

วิสคาช่าไม่มีมีแค่ความน่ารักเพียงอย่างเดียวนะ เพราะมันยังเป็นสัตว์ที่มีสามารถวิ่งหนีนักล่าอย่างนก และหมาป่าได้เร็วมากๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นมันนั่งนิ่งๆ เนื่องจากมันต้องกักเก็บพลังงานไว้เยอะๆ เพื่อวิ่ง วิ่ง วิ่ง ยังไงละ

 

Pikachu12

 

นั่งตัวกลมเชียว

Pikachu13

 

ดูเหมือนเค้าหลับ แต่เค้าแค่กักเก็บพลังงาน

Pikachu14

.

Pikachu15

 

คุณชอบเจ้าสัตว์นี้กันหรือเปล่า!?

ที่มา : rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์