หนุ่มทำร้ายแฟน ‘รอดคดี’ เพราะศาลมองว่า ฝ่ายหญิงดู “แข็งแรง” เกินจะเป็นเหยื่อ…?

เมื่อหญิงชาวอังกฤษถูกแฟนหนุ่มใช้ความรุนแรงใส่ แต่กลับได้รับการตัดสินจากศาลว่า เธอนั้น “แข็งแรง” เกินกว่าจะตกเป็นเหยื่อ จึงเกิดความไม่พอใจให้กับหลายคนที่ทราบเรื่อง

Paul Measor วัย 35 ปี อดีตแฟนหนุ่มของ Lauren Smith วัย 24 ปี ถูกฟ้องในข้อหากดขี่ทางกายเป็นประจำทุกวัน ซ้ำยังสอนลูกชายวัยหนึ่งขวบให้พูดคำว่า “ไสหัวไป” กับสอนให้เรียกแม่ว่า “นางกาก” อีกด้วย

Lauren ได้บันทึกเสียงของ Paul มาเป็นหลักฐานถึง 9 ชิ้น ทั้งหมดถูกเปิดในชั้นศาล หนึ่งในหลักฐานพบว่า Paul มีการถ่มน้ำลายใส่ฝ่ายหญิงด้วย

 

Lauren Smith

 

แต่อย่างไรก็ตาม Helen Cousins ผู้พิพากษาเขต กลับตัดสินให้ Paul นั้นพ้นข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยผู้พิพากษากล่าวว่า…

“ฉันแน่ใจว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการบงการและบังคับขู่เข็ญ แต่มัน ไม่ได้ส่งผลร้ายแรง กับเหยื่อ
อีกอย่างเหยื่อนั้นดูเป็น ผู้หญิงที่แข็งแรง และมีศักยภาพที่จะรับมือกับเรื่องนี้ได้ ฉันจึงไม่อาจพูดได้ว่าการกระทำของเขามีผลร้ายแรงกับเธอในบริบทดังกล่าวมานี้”

 

ส่วนทางฝ่าย Lauren ก็กล่าวว่า…

“ฉันรู้สึกว่าผู้พิพากษาไม่สนใจเลยว่าฉันพบเจอกับอะไรมาบ้าง มันไม่สำคัญหรอกว่าฉันจะแข็งแรงหรือเปล่า มันต้องขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายจำเลยทำอะไรลงไปต่างหาก”

 

 

เรื่องราวดังกล่าวได้กระตุ้นให้องค์กร Women’s Aid เข้ามาช่วยเหลือเรื่องของสิทธิสตรี Katie Ghose จากองค์กรดังกล่าว กล่าวว่า…

“ไม่มีผู้พิพากษาคนไหนตัดสินคดีความรุนแรงในครอบครัวด้วยการมองว่าผู้เสียหายดูเหมาะสมกับการเป็นเหยื่อหรือเปล่าหรอกนะ”

 

สุดท้าย Lauren ก็ได้รับการพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง โดย Pual ถูกพบว่า “มีความผิด” ในข้อหาใช้ความรุนแรงจึงถูกสั่งจำคุก 5 เดือน

นอกจากนี้องค์กร Women’s Aid ยังเรียกร้องให้มีการจัดการฝึกอบรมผู้พิพากษาหลายคนเพื่อไม่ให้เกิดการตัดสินที่ไม่ยุติธรรมแบบนี้อีก

 

ที่มา: mirror และ dailymail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....