เมื่อหญิงชาวอังกฤษถูกแฟนหนุ่มใช้ความรุนแรงใส่ แต่กลับได้รับการตัดสินจากศาลว่า เธอนั้น “แข็งแรง” เกินกว่าจะตกเป็นเหยื่อ จึงเกิดความไม่พอใจให้กับหลายคนที่ทราบเรื่อง

Paul Measor วัย 35 ปี อดีตแฟนหนุ่มของ Lauren Smith วัย 24 ปี ถูกฟ้องในข้อหากดขี่ทางกายเป็นประจำทุกวัน ซ้ำยังสอนลูกชายวัยหนึ่งขวบให้พูดคำว่า “ไสหัวไป” กับสอนให้เรียกแม่ว่า “นางกาก” อีกด้วย

Lauren ได้บันทึกเสียงของ Paul มาเป็นหลักฐานถึง 9 ชิ้น ทั้งหมดถูกเปิดในชั้นศาล หนึ่งในหลักฐานพบว่า Paul มีการถ่มน้ำลายใส่ฝ่ายหญิงด้วย

 

Lauren Smith

 

แต่อย่างไรก็ตาม Helen Cousins ผู้พิพากษาเขต กลับตัดสินให้ Paul นั้นพ้นข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยผู้พิพากษากล่าวว่า…

“ฉันแน่ใจว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการบงการและบังคับขู่เข็ญ แต่มัน ไม่ได้ส่งผลร้ายแรง กับเหยื่อ
อีกอย่างเหยื่อนั้นดูเป็น ผู้หญิงที่แข็งแรง และมีศักยภาพที่จะรับมือกับเรื่องนี้ได้ ฉันจึงไม่อาจพูดได้ว่าการกระทำของเขามีผลร้ายแรงกับเธอในบริบทดังกล่าวมานี้”

 

ส่วนทางฝ่าย Lauren ก็กล่าวว่า…

“ฉันรู้สึกว่าผู้พิพากษาไม่สนใจเลยว่าฉันพบเจอกับอะไรมาบ้าง มันไม่สำคัญหรอกว่าฉันจะแข็งแรงหรือเปล่า มันต้องขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายจำเลยทำอะไรลงไปต่างหาก”

 

 

เรื่องราวดังกล่าวได้กระตุ้นให้องค์กร Women’s Aid เข้ามาช่วยเหลือเรื่องของสิทธิสตรี Katie Ghose จากองค์กรดังกล่าว กล่าวว่า…

“ไม่มีผู้พิพากษาคนไหนตัดสินคดีความรุนแรงในครอบครัวด้วยการมองว่าผู้เสียหายดูเหมาะสมกับการเป็นเหยื่อหรือเปล่าหรอกนะ”

 

สุดท้าย Lauren ก็ได้รับการพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง โดย Pual ถูกพบว่า “มีความผิด” ในข้อหาใช้ความรุนแรงจึงถูกสั่งจำคุก 5 เดือน

นอกจากนี้องค์กร Women’s Aid ยังเรียกร้องให้มีการจัดการฝึกอบรมผู้พิพากษาหลายคนเพื่อไม่ให้เกิดการตัดสินที่ไม่ยุติธรรมแบบนี้อีก

 

ที่มา: mirror และ dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...