สำหรับคนที่ชื่นชอบเครื่องบินยุคเก่าแล้ว การที่ได้ไปนั่งเครื่องบินสมัยสงครามโลกดูสักครั้งอาจจะเป็นอะไรที่เย้ายวนใจเป็นอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้ เพียงแต่การนั่งเครื่องบินเก่าก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ปลอดภัยเสมอไปก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองก็ได้เกิดเหตุน่าเศร้าขึ้นกับเครื่องบินเก่าเหล่านี้เสียแล้ว

นี่เป็นข่าวของเครื่องบินรุ่น Junkers JU-52 ที่มีอายุการใช้งาน 79 ปี ที่ตกลงบนภูเขา Piz Segnas ที่สูงราวๆ 2,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในสกีรีสอร์ทของเขตเทศบาลฟลิมส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

 

การตกของเครื่องบินในครั้งนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตร่วม 20 คน โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตประกอบด้วยผู้หญิง 9 คน และผู้ชาย 11 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 42-84 ปี และเป็นผู้โดยสาร 17 คน และลูกเรืออีก 3 คน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการระบุชื่อของผู้เสียชีวิตที่แน่ชัด

เครื่องบินรุ่น Junkers JU-52 เป็นเครื่องบินสัญชาติเยอรมันที่มีการใช้งานในปี 1931-1952 และสามารถบินด้วยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นเครื่องบินเก่าจึงทำให้เครื่องบินรุ่นนี้ไม่มีกล่องดำ รวมทั้งก่อนที่เครื่องจะตกก็ไม่ได้มีการส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้าย (distress call) จากเครื่องบินอีกด้วย

 

 

นั่นทำให้ทางตำรวจบอกว่าคดีที่เกิดขึ้นนี้ค่อนข้างซับซ้อนกว่าที่ควรเป็น เพราะสิ่งเดียวที่พวกเขาทราบเกี่ยวกับการตกในครั้งนี้ มีเพียงแค่เรื่องที่ว่าเครื่องบินลำนี้ตกภายในช่วงเวลา 50 นาทีหลังจากนำเครื่องขึ้นเท่านั้น

“เราสันนิษฐานว่าเครื่องบินชนกับพื้นดินในมุมที่เกือบเป็นแนวตั้ง ด้วยความเร็วค่อนข้างสูง”  Daniel Knecht จากคณะกรรมการความปลอดภัยในการเดินทางของสวิตเซอร์แลนด์เปิดเผย หลังจากที่มีการตรวจสอบซากของเครื่องที่แทบจะเหลืออยู่เพียงส่วนหาง

 

 

พวกเขาไม่คิดว่าอายุของเครื่องจะเป็นสาเหตุของการตกในครั้งนี้ เนื่องจากแม้แต่เครื่องบินที่เก่ากว่านี้หากมีการบำรุงรักษาที่ถูกต้องก็ยังสามารถบินได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตามทางเที่ยวบินเองก็ได้ออกมายืนยันว่าเครื่องบินลำนี้มีการบำรุงรักษาที่ดี และใช้นักบินที่มีประสบการณ์สูง ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงไม่อาจทราบได้ว่าอะไรคือสาเหตุของการตกในครั้งนี้นั่นเอง

 

ที่มา independentwashingtonpostirishtimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...