หากเพื่อนๆ กำลังมองหาที่อยู่อาศัยใกล้ชิดธรรมชาติสักที่ คงจะต้องใช้เงินไม่น้อยในการซื้อที่ดิน ไหนจะต้องสร้างบ้านอีก

แต่มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและทิวทัศน์อันงดงาม ที่นอกจากจะไม่ต้องเสียเงินซื้อแล้ว ยังมีเงินค่าจ้างอยู่ให้อีกด้วย

หมู่บ้าน Albinen ตั้งอยู่ในรัฐวาเล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ มีสภาพอากาศสุดโรแมนติก และมีประชากรเพียง 240 คนเท่านั้น ส่งผลให้โรงเรียนประจำหมู่บ้านต้องปิดตัวลง

 

 

ทุกวันนี้จำนวนประชากรในหมู่บ้านได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้กลุ่มเยาวชนของหมู่บ้านยื่นคำร้องต่อรัฐบาลให้เสนอแรงจูงใจทำให้ผู้คนเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อที่ Albinen จะไม่กลายเป็นหมู่บ้านร้าง

ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงได้วางแผนเสนอเงินให้กับคนที่ย้ายเข้ามาอยู่ใน Albinen พร้อมให้การช่วยเหลือด้านการเงินอย่างถาวร

สิทธิประโยชน์นี้เหมาะสำหรับทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี ที่ต้องการสร้าง ซื้อ หรือรีโนเวทบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว

 

 

แผนดังกล่าวนี้จะได้รับการพิจารณาในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ หากเทศบาลเมืองยอมรับ ผู้ใหญ่ที่ย้ายเข้าไปอยู่ก็จะได้รับเงินคนละ 820,000 บาท ในขณะที่เด็กจะได้รับคนละ 320,000 บาท สูงสุดคือได้กันทุกคนในครอบครัว 4 คนด้วย

นั่นหมายความว่าหากคู่สามีภรรยาย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้าน Albinen พร้อมลูก 2 คน พวกเขาจะได้รับเงินรวมทั้งสิ้น 2,300,000 บาท

 

 

ประธานาธิบดี Beat Jost กล่าวว่า “เราต้องการให้ผู้คนย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านนี้อย่างถาวร เพื่อให้มีประชากรเพิ่มขึ้น แต่หากใครก็ตามที่เข้าไปอยู่เพียงเพราะหวังเงินค่าเข้าอยู่ ทางเราจะไม่อนุญาตให้ทำแบบนั้น”

“คนที่เข้าไปอยู่ใน Albinen และย้ายภายในเวลา 10 ปีหลังจากที่สร้าง ซื้อ หรือรีโนเวทบ้านในหมู่บ้านไปแล้ว พวกเขาต้องคืนเงินตามเงื่อนไข ซึ่งอยู่ที่ราวๆ 6,500,000 บาท”

เพื่อจ่ายเงินให้กับผู้ที่ย้ายเข้าไปอยู่ตามที่วางแผนเอาไว้ รัฐบาลจำเป็นต้องสร้างกองทุนขึ้นมาเพื่อที่จะได้จ่ายให้ทุกคนตามเงื่อนไขในแต่ละปี

 

 

ทางด้าน Thomas Egger ผู้อำนวยการของ Swiss Working Group for Mountain Areas (SAB) กล่าวว่า “หมู่บ้านที่ถูกทิ้งร้างอย่าง Albinen เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วประเทศ”

Jost เสริมว่า “การหาคนมาอยู่ในหมู่บ้าน จะช่วยเพิ่มจำนวนประชากร แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับหมู่บ้าน เพราะจะทำให้โรงเรียนที่ปิดตัวลงได้เปิดตัวอีกครั้ง”

 

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...