เพื่อนคือคนที่จะคอยอยู่ข้างคุณในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะทุกข์หรือทุกข์ และเพื่อนแท้ต้องไม่ผิดคำสัญญา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

เหมือนกับคุณตาทหารผ่านศึกวัย 83 ปีคนนี้ ที่ได้ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนรักตอนเป็นหนุ่มๆ เมื่อครั้งร่วมรบด้วยกันในสงครามเวียดนาม

นี่เป็นเรื่องราวของ William H. Cox และ James ‘Hollie’ Hollingsworth ที่รอดจากการสู้รบในวันคริสต์มาสอีฟ ณ สมรภูมิภูเขาหินอ่อน ในประเทศเวียดนาม

 

 

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อปี 1968 ในช่วงวันคริสมาสต์อีฟ เมื่ออดีตนาวิกโยธินทั้งสองกำลังร่วมรบในสงครามเวียดนาม ในวันนั้นกองทหารของพวกเขาถูกข้าศึกโจมตีอย่างหนัก ทั้งสองซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากทั้งปืนใหญ่และระเบิด พวกเขาคุยกันเล่นๆ ว่า ถ้าพวกเขารอดไปได้ พวกเขาจะนัดเจอกันทุกๆ ปีในวันนี้

แน่นอนว่าพวกเขารอดออกมาได้ นับตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนสนิท และต้องนัดเจอกันทุกปีตามคำสัญญา

และเมื่อปีก่อน Cox ก็ได้เดินทางจากรัฐเซาท์แคโรไลนาไปยังรัฐจอร์เจีย เพื่อไปหาเพื่อนรัก Hollingsworth ในวัย 80 ที่กำลังป่วยหนัก

ในระหว่างการพบปะกันครั้งนี้ Hollingsworth ได้ขอให้เพื่อนรักให้สัญญากับเขาอีกหนึ่งอย่าง ซึ่งเป็นคำสัญญาครั้งสุดท้ายของทั้งสองคน

 

 

เขาได้ขอให้เพื่อนรักยืนเฝ้าโลงศพของเขาและเป็นคนกล่าวคำสรรเสริญในงานศพของเขา ซึ่ง Cox ก็ตกลง และสัญญาว่าจะทำตามที่เขาขอ แม้จะรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่ไปอยู่ในสถานการณ์นั้นก็ตาม

จากนั้นทั้งคู่ก็ได้นั่งคุยกัน พูดถึงเรื่องอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพแห่งมิตรภาพที่งดงามมาก ลูกชายของ Hollingsworth จึงถ่ายรูปนั้นเอาไว้ ก่อนจะโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

 

 

เขาบอกว่า “อดีตทหารผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองได้นั่งคุยกันอีกครั้ง พวกเขาเคยร่วมทำภารกิจด้วยกันมากกว่า 200 ครั้ง ในระหว่างสงครามเวียดนาม”

“ผมรู้สึกภูมิใจในตัวพ่อ ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติของเรา ผมชอบนั่งฟังเวลาที่พ่อพูดคุยกับเพื่อนสนิทของเขา”

“เวลาพวกเขาคุยกันเสร็จแล้ว พวกเขาชอบพูดว่า ‘Hollie นายบินไป ฉันยิงเอง’ ซึ่งเป็นคำพูดติดปากของพวกเขาสมัยเป็นหน่วยบินเฮลิคอปเตอร์”

 

 

หลายเดือนต่อมา Hollingsworth ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 80 ปี และแน่นอนว่า Cox ได้มาหาเขาอีกครั้ง เพื่อทำตามคำมั่นสัญญาสุดท้ายที่ให้ไว้

Cox ในวัย 83 ปี ได้สวมชุดทหารเต็มยศยืนข้างโลงศพเพื่อนรักของเรา ในระหว่างพิธีจัดงานศพเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

และในช่วงสุดท้ายของพิธีศพ เขาก็ได้กล่าวอำลาสหายศึกคนนี้ด้วยคำพูดที่คุ้นเคยว่า ‘Hollie! นายบินไป ฉันยิงเอง’

 

 

ภาพที่ Cox ที่ยืนอยู่ข้างโลงศพของเพื่อนถูกถ่ายโดยลูกชายของเขา และได้นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กพร้อมบรรยายว่า “ปกติพ่อจะใช้ไม้เท้าเกือบตลอดเวลา แต่ในระหว่างที่ยืนเฝ้าศพเพื่อนรัก เขายืนยันที่จะไม่ใช้ไม้เท้า”

ภาพดังกล่าวนี้สร้างความประทับใจให้ชาวเน็ตทั่วโลก เพราะพวกเขาทำให้ทุกคนเห็นถึงมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่แท้จริง

ส่วน Cox กล่าวว่า “Hollingsworth เป็นเพื่อนที่แตกต่างจากคนอื่นๆ เราผ่านอะไรมาด้วยกันมากมาย และสำหรับผมแล้วเขาเหมือนน้องชายแท้ๆ เลย”

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...