สำหรับวันนี้ เราก็มีเทคนิคดีๆ สาระน้อยๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ประหยัดเงินได้อีกมากมายเลยทีเดียว ในเรื่องเกี่ยวกับอาหารและการกิน ใกล้ๆ ตัวเราเองนี่แหละ

เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าบางครั้งเศษพืชผักที่เรานำมาทำอาหารแล้วตัดทิ้งไปนั้น สามารถนำมาปลูกกันใหม่ได้ วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็จะมาแนะนำ 24 พืชผักดีๆ ที่ส่วนต่างๆ สามารถนำมาปลูกกันใหม่ได้ วันหลังอย่าทิ้งกันนะจ๊ะ ^^

 

แครอท ตัดเฉพาะส่วนหัววางไว้ในภาชนะแบนๆ ก็เรียบร้อยแล้วจ้าา ใบแครอทก็อร่อยมากๆ อีกด้วย

1

 

นำส่วนโคนของขึ้นฉ่ายใส่ในถ้วย เติมน้ำลงไปพอให้ท่วมราก ไม่นานขึ้นฉ่ายจะแตกยอดออกมาใหม่ พร้อมนำไปปลูกลงดินได้

2

 

ให้ตัดส่วนใบของมันออก แล้วเอาไม้จิ้มฟันเสียบไปที่ก้านของมัน จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำ แล้วเอาออกตากแดดวันเว้นวัน พอเริ่มเห็นรากที่งอกออกมาแล้ว ก็นำลงปลูกกับดินได้เลย

3

 

หลังทานเนื้ออะโวคาโดแล้ว อย่าทิ้งเมล็ดเลยนะครับ ให้นำมาล้างให้สะอาดแล้วใช้ไม่จิ้มฟันเสียบเอาไว้แบบเดียวกับสับปะรด

4

 

นำส่วนโคนผักกาดใส่ถ้วยก้นลึก แล้วเทน้ำลงไปประมาณครึ่งนิ้ว วางเอาไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ภายใน 3-5 วันก็จะเริ่มแตกยอดใบใหม่ออกมา พอเริ่มแตกยอดสูงได้ที่ก็ย้ายลงปลูกในดินต่อได้เลย

5

 

เอาหัวแก่ๆ มาวางบนทิชชู่หรือสำลีชุบน้ำ แล้วตั้งไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร จากนั้นก็ค่อยหมั่นพรมน้ำนิดหน่อยเท่านั้นให้ชื้นอยู่เสมอ พอโตได้ที่ก็เอาไปลงดินได้เลย

6

 

ใช้ส่วนโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในขวดน้ำ ก็จะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ แต่ถ้าโตไม่ทันใจหรืออยากให้ใบใหญ่ขึ้นก็สามารถย้ายลงปลูกในดินได้

7

 

เลือกต้นอวบๆ ตัดเอาเฉพาะส่วนหัวที่มีรากติดใส่ในแก้วก้นลึก หรือขวดโหลใบย่อมๆ จากนั้นเทน้ำสะอาดให้พอท่วมราก แล้ววางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ต้นหอมก็จะงอกให้เราเด็ดใบทานได้เรื่อยๆ

8

 

ใช้เวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น มันก็จะงอกก้านใหม่ออกมาเลย

9

 

นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ พอผักเริ่มแตกยอดใหม่ ก็ย้ายไปปลูกในดินต่อได้เลย

10

 

นำก้านมาปลูกใหม่ได้ แต่ต้องมีขนาดยาวประมาณ 4 นิ้วขึ้นไป ให้เอาก้านไปแช่ในน้ำ แต่ห้ามให้ใบจมน้ำ เพียงเท่านี้ไม่กี่วัน มันก็จะงอกรากใหม่ขึ้นมา จากนั้นก็นำไปปลูกต่อในดินได้เลย

11

 

มันเทศ 1 หัวก็สามารถแตกหน่อได้หลายต้น ปลูกแบบในภาพได้เลยจ้า

12

 

ไม่จำเป็นต้องใช้หน่อที่เพิ่งแตกออกมาเท่านั้น เราสามารถใช้ใบว่านหางจระเข้ที่หักและหลุดออกจากต้นก็ได้ เพียงแค่อย่ากดทั้งส่วนให้จมดินก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

13

 

แค่นำก้านตะไคร้ที่เราซื้อจากตลาดซึ่งมักจะตัดรากถึงโคนต้นและตัดใบออกไปบ้าง นำมาแช่น้ำให้ท่วมโคนต้น หมั่นเปลี่ยนน้ำให้สะอาด วางไว้บริเวณที่มีแดด สักพักจะมีรากและก็นำไปปลูกลงดินได้

14

 

ปลูกง่ายขยายพันธุ์เร็ว ตัดยอดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว เด็ดใบให้เหลือแค่ส่วนยอด สัก 2 คู่เพื่อลดการคายน้ำ และให้ส่วนก้านยาวมากพอจะปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ได้ ปักเผื่อไว้หลายต้นก็ได้ จากนั้นหมั่นรดน้ำอย่าให้ดินแห้งก็พอแล้ว

15

 

พืชอวบน้ำก็สามารถปลูกได้เช่นกัน ใช้ส่วนของใบ  นำมาวางทิ้งไว้ในบริเวณที่แสงแดดอ่อนๆ ส่องถึง หลังจากนั้น 2 วันให้ย้ายมาวางบนดินเปียกน้ำหมาดๆ หมั่นพรมน้ำเบาๆ แล้วรอคอยให้ 7 สัปดาห์แรกผ่านไป คุณจะเห็นต้นอ่อนเล็กๆ งอกขึ้นมา

16

 

ใช้เฉพาะกีวี่ออแกนิกที่ไม่ได้ผ่านการ GMO มาเท่านั้นนะจ๊ะ ผ่าครึ่งแล้วตักเมล็ดกีวีบางส่วนออกมา โดยแยกเนื้อกีวีออกจากเมล็ดให้หมด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำอุ่น และตากไว้บริเวณที่มีอากาศร้อน หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย พอเมล็ดเริ่มแตกก็ย้ายไปวางบนกระดาษทิชชู่อุ้มน้ำ อย่าลืมใช้ที่ครอบพลาสติกครอบไว้ด้วยนะจ๊ะ 2 วันก็ได้ต้นอ่อนแล้ว

17

 

ไฮเดรนเจีย พืชฝรั่งที่สามารถปลูกบ้านเราได้ แค่ตัดกิ่งแก่จัดที่ไม่มีดอกและใบอ่อนงอก จากนั้นริดใบไฮเดรนเจียให้เหลือ 2-3 ใบ พร้อมทั้งตัดใบดังกล่าวตามแนวขวาง เสร็จแล้วปักลงในดิน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

18

 

บีทรูท พืชอีกหนึ่งชนิดที่นำหัวมาปลูกได้ โดยกระบวนการปลูกนั้นเหมือนกับแครอททุกอย่างเลย ต่างกันตรงที่ให้ตัดใบและลำต้นที่ติดมากับบีทรูทออกจนเหลือประมาณ ¼ นิ้ว ก่อนนำไปแช่น้ำ

19

 

แก้วมังกร ใช้ในส่วนของลำต้นที่ดูเขียวและอวบมาสักต้น จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว แล้วตากให้ส่วนที่ถูกตัดแห้งสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรค รอสัก 3-5 วันให้นำมาปลูกในกระถางได้เลย หลังจากนั้นให้รอคอยวันที่รากและผลแก้วมังกรอร่อยเผยตัวออกมา

20

 

ผักชีฝรั่ง นำผักชีฝรั่งที่ซื้อมาตัดจากโคนขึ้นมาสัก 2-3 นิ้ว แช่น้ำไว้ให้ท่วมราก ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะมีรากใหม่งอกออกมา นำลงปลูกในกระถางได้เลย พอผ่านไป 10-12 วัน ใบที่งอกใหม่จะยาวขึ้น โดยผักชีฝรั่งจะใช้ระยะเวลาเติบโต 60-65 วัน จึงจะแก่พอสำหรับนำไปกินหรือประกอบอาหาร

21

 

ผักแพว (ผักไผ่) นำก้านไปแช่น้ำ ให้น้ำสูงครึ่งแก้ว หรือ ¾ ของแก้ว แช่ไว้ 3-4 วัน รากจะงอกยาวออกมาตามข้อ นำลงกระถางปลูกได้เลย โดยใส่ดินไว้ที่ก้นกระถางเล็กน้อยก่อน แล้วนำก้านผักแพวที่มีรากงอกมาวางตั้งขึ้น ใส่ดินลงไปเพิ่มให้เกือบเต็มกระถาง รดน้ำเช้าเย็น ผ่านไป 1 อาทิตย์ ใบจะเริ่มแตกยอดอ่อนตามข้อต่อ

22

 

หอมแดง โดยการนำหัวหอมวางลงบนภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย วางไว้ 2-3 วัน รากก็จะยาวขึ้น นำลงปลูกได้เลย หากจะให้ได้ผลดี ควรปลูกบนดินที่ขึ้นแปลงไว้ จะทำให้หอมแดงเจริญเติบโตได้ดี ผ่านไป 10 วันนับจากลงปลูก ใบจะยาว 5-7 เซนติเมตร บางหัวที่งอกช้าก็จะเพิ่งเริ่มงอก

23

 

นำผักบุ้งที่ซื้อมาเป็นกำ เรียงให้รากอยู่เสมอกัน ก็ตัดตรงก้าน นับจากรากขึ้นมา 2-3 นิ้ว นำรากไปแช่น้ำไว้ 1-2 วัน ใส่ในภาชนะใสที่มองเห็นได้ เพราะเราจะสังเกตรากใหม่ที่งอกขึ้นมา เตรียมที่ปลูกด้วยการหาภาชนะเหลือใช้ในบ้าน หรือใครมีกระถางอะไรก็เอามาใช้ ใส่ดินพอสมควรก็ลงมือปลูกได้ ใช้เวลารวมทั้งหมดตั้งแต่ตัดรากแช่น้ำประมาณ 2 อาทิตย์ก็เก็บกินได้แล้ว

24

 

หลายๆ อันเพื่อนๆ ไม่รู้มาก่อนเลยใช่มั้ยล่าาา ว่าสามารถทำได้ อิอิ ว่างๆ อย่าลืมทำกันล่ะ ประหยัดดีแถมปลอดสารพิษด้วยนะจ๊ะ

cooking-emo-(14)

 

ที่มา: เชียงดาวโรมัน

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์