นักกีฬาวีแกนกลับลำ หันมาทานเนื้ออีกครั้ง เมื่อขัดกับไลฟ์สไตล์และสุขภาพของตัวเอง

Tim Shieff ชายคือผู้เป็นแชมป์ฟรีรันนิ่งในรายงาน American Ninja Warrior และเขายังมีชื่อเสียงจากการเป็นนักกีฬาสายวีแกน

เขายังเคยออกสารคดีสนับสนุนการเป็นวีแกนที่ชื่อว่า What the Health?  และยังเป็นยูทูปเบอร์โปรโมทชีวิตการเป็นวีแกน มีคนติดตามกว่า 175,000 คน และในอินสตาแกรมอีกกว่า 85,000 คน

 

 

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Shieff ได้ประกาศตนที่ทำให้ชาววีแกนถึงกับช็อค เขาเลิกเป็นวีแกนเพราะเมื่อเดือน พ.ย. 2018 เขายอมรับว่าเขากินไข่ดิบและแซลมอน หลังจากอดอาหารและดื่มแต่น้ำ (Water Fast) มา 35 วัน

เขาอัพโหลดวิดีโอที่มีชื่อว่า “ผมยังเป็นวีแกนอยู่ไหม?” และเผยว่าเขามีปัญหาทางด้านสุขภาพมากมายในระหว่างที่ไดเอ็ตแบบวีแกน

ทั้ง “ปัญหาการย่อยอาหาร, อาการซึมเศร้า, อ่อนเพลีย, สมองล้า, ไม่กระปรี้กระเปร่า และไม่มีแรงเมื่อตื่นขึ้นมา”

 

 

“เป็นไปไม่ได้เลยที่ผมวิดพื้นโดยที่ไม่มีอาการบาดเจ็บตามมา” ทำให้ Shieff หาวิธีแก้มาหลายวิธี

ทั้งกินผลไม้และสมุนไพร ไดเอ็ตแบบเน้นไขมันปริมาณมาก ไดเอ็ตแบบคาร์บสูง-ไขมันต่ำ ทานยาเสริมอาหารมาหลายรูปแบบ และถึงขั้นดื่มปัสสาวะของตัวเองเป็นเวลาสองปี

 

 

แต่ก็ไม่มีวิธีไหนที่ทำให้ Shieff ดีขึ้น ทำให้เขาตัดสินใจกินไข่ดิบและแซลมอน หลังจากที่ลองไดเอ็ตแบบอดอาหารและดื่มแต่น้ำ 35 วันแล้วไม่ได้ผล

การตัดสินใจแหกคอกการเป็นวีแกน Shieff เผยว่าเขารู้สึกดีขึ้น และถึงกับบอกจากปากตัวเองว่า “ผมหลั่งออกมาเป็นครั้งแรกในรอบเดือน”

 

 

จากนั้น Shieff ก็กลับไปไดเอ็ตแบบวีแกนอีกครั้ง และสุขภาพของเขาก็เริ่มแย่ลง เขาจึงเริ่มถามตัวเองแล้วว่า “หรือการเป็นวีแกนจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของเขา?”

“ผมกลับไปบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์อีกครั้ง มันมีบางอย่างที่เป็นธรรมชาติในผลิตภัณฑ์จากสัตว์” ร่างกาย Shieff เองคือหลักฐานที่ดีที่สุดในการพิสูจน์

 

View this post on Instagram

Bumbag just dropped ? ETHCS.com ?

A post shared by Tim Shieff (@humantimothy) on

 

นอกจากนี้ Shieff ยังเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ ETHCS แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับชาววีแกน ซึ่งเขาก็ออกมาประกาศไม่ยุ่งเกี่ยวกับแบรนด์อีกต่อไป เนื่องจากเขาไม่ใช่วีแกนอีกต่อไป

การประกาศตัวของ Shieff ทำให้เกิดเสียงแตกในหมู่ชาววีแกน มีทั้งกลุ่มที่ไม่พอใจ และกลุ่มที่เห็นใจและสนับสนุนให้ Shieff เลือกรักษาสุขภาพของตนเอง

 

View this post on Instagram

Laced em up today for my first @parkrunuk since 2017! ? I absolutely love running. I used to really dislike it, takes a while to break the ice but once you get the engine active again (we all had it once) and remember we’re all capable it’s such a beautiful practise and does a lot for any human??‍♂️ — Yes cardio is great for the heart ♥️ beyond that having faith in your cardio is great for your subconscious self belief in your physical human. I remember when I got better at running I could never be caught by monsters in dreams again (suckers)? — Parkruns are free organised 5k events every Saturday morning at 9am all over the uk (300+ locations). This morning I did my local Derby one in Markeaton, beautiful two lap course with lakes, woodland and a hill. Over 500 people turned up to run! Honestly can’t recommend them enough, one of my favourite things to come out of the UK. Sign up for free online, print ya barcode (not a necessity) and maybe give one a go in 2019! Or perhaps you already do them? ? — Today I wanted a time to start the year and slowly chip away at over the next few months. I managed it in 21:06.⏱ P.s. don’t forget to thank the Marshalls ? Tee @ethcs Sacral Shoes @altraeurope #parkrun #running #5k

A post shared by Tim Shieff (@humantimothy) on

 

จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาทั้งหมด โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าการเป็นวีแกนไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่ว่าไลฟ์สไตล์ของนาย Tim Shieff คนนี้อาจจะไม่เหมาะกับการเป็นวีแกน เพราะนักกีฬาอย่างเขาสมควรที่จะได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน

 

ที่มา: Timothy, buzzfeednewshumantimothy

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....