แนวคิดของการไม่ทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใดๆ เลยนั้น ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ และเป็นอย่างที่ทราบกันดีว่า กลุ่มอนุรักษ์สัตว์สุดโต่งพยายามเดินหน้ารณรงค์ทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเมืองหรือชานเมือง ตามไร่ตามฟาร์มต่างๆ

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นกับนาย David McNamee เกษตรกรชาวออสเตรเลีย ในเมือง Millmerran รัฐ Queensland ถูกนักเคลื่อนไหวจำนวนไม่ต่ำกว่า 100 ชีวิต มาเดินประท้วงและบุกรุกพื้นที่ฟาร์มของเขา

 

 

กลุ่มผู้ประท้วงอนุรักษ์สัตว์สุดโต่ง สวมใส่ชุดคลุมสีขาวและใส่เสื้อเชิ้ตสีดำระบุข้อความ “เนื้อสัตว์คือเหยื่อ” พร้อมใจกันเดินตัดผ่านบริเวณ Lemontree Feedlot ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงวัวภายในฟาร์มส่วนบุคคล

ซึ่งในขณะที่ทีท่าของเหล่าผู้ประท้วงกำลังจะเหิมเกริมหนัก นาย David พยายามวิ่งตามและห้ามปรามไม่ให้เข้าไป เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียอย่างหนักกับสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์ม และทำให้ครอบครัวของเขารู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

คลิปที่นาย David พยายามห้ามปรามกลุ่มผู้ประท้วง

View this post on Instagram

MEAT THE VICTIMS 4 – 150 ANIMAL LIBERATIONISTS PROTEST AT QUEENSLAND FEEDLOT & DAIRY 1402 BOSTOCK ROAD, MILLMERRAN, QLD – At 12:00 pm today, 100 Animal Liberationists peacefully walked into a Feedlot & Dairy in Millmerran, Queensland. – @leahdoellinger, a member of the inside team said, “The truth continues to be censored from the public while the animal harming industry perpetuates the ‘humane myth’. Labels such as ‘cage free’, ‘free range’, ‘grass fed’, ‘organic’ and ‘local’ are used to deceive and mislead the public into believing animals are ‘humanely raised” – “In today’s society, there are animals who are not afforded the same respect and dignity that we give to others, and that we demand for ourselves as humans. This is a form of discrimination, called ‘speciesism’ and we are here today to challenge the current speciesist mindset within society” – "This kind of resistance aims to oppose oppressive systems that have seen other animals reduced to 'things'; products, food, items to be bought and sold” – “By taking a strong moral stand, we hope to bring attention to this issue, in turn allowing people to ‘meat the victims’ of their choice, and see that while different to us, other animals are equal in their ability to feel like us” – “The animals do not need better welfare standards or conditions, they need to be liberated, they need people to live vegan” – A further 50 activists are holding a protest outside of the facility. – Ms Doellinger said “The message we are sharing is simple; animals are here with us, not for us. Animals lives are their right and what is happening to them is unjust, needless violence. There is no humane way to exploit and kill someone” – 🎥: @animalliberationphotography & Ryan (Drone) 🌏: Meat The Victims / @leahdoellinger

A post shared by Animal Liberation Photography (@animalliberationphotography) on

 

เมื่อเห็นท่าไม่ดี นาย David จึงพยายามตะโกนห้ามปรามว่า “ออกไปจากฟาร์มกรูเลยนะ อย่าแม้แต่จะคิดเดินเข้าไปเชียว”

 

 

แต่กลับไม่มีผู้ประท้วงคนไหนสนหรือใส่ใจกับคำพูดของเขาเลย และมีหนึ่งคนสวนกลับไปว่าเขาไม่ใช่เหยื่อแต่เป็นสัตว์เหล่านี้ต่างหาก…

“คุณกำลังทำร้ายสัตว์อยู่ พวกเรากำลังจะเปิดโปงความจริงในสิ่งที่คุณซ่อนเอาไว้ เหตุผลเดียวที่ทำให้คุณรู้สึกหัวเสียเพราะคุณซ่อนบางสิ่งเอาไว้อยู่ยังไงล่ะ”

 

 

กลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มนี้ ทราบชื่อคือ Animal Activist Collective ได้ทำการโพสต์ภาพกิจกรรมการประท้วงครั้งนี้ลงบนโลกออนไลน์

 

 

คลิปวิดีการเดินบุกเข้าไปในฟาร์มของกลุ่มผู้ประท้วง

 

Leah Doellinger หนึ่งในสมาชิกกลุ่มระบุว่า “ความจริงยังคงถูกปกปิดจากสาธารณะ เมื่ออุตสาหกรรมทารุณสัตว์ยังคงดำเนินต่อไป ปกปิดด้วยคำที่ว่า ไม่ขังกรง เลี้ยงปล่อย เลี้ยงแบบออแกนิค และอื่นๆ

ซึ่งเป็นคำลวงใช้หลอกประชาชนให้เชื่อว่าสัตว์เหล่านี้ถูกเลี้ยงด้วยความปราณี แต่มนุษย์พวกนี้ไม่เคยให้เกียรติพวกมันเท่ากัน เป็นเหมือนหนึ่งในการเหยียดที่เรียกว่า การเหยียดสปีชีส์ (Speciesism) และเรามีเป้าหมายเพื่อโค้นล้มระบบเหล่านี้อยู่”

 

 

“สารที่เราต้องการส่งนั้นเรียบง่าย สัตว์ต้องอยู่ร่วมกับเรา ไม่ใช่อยู่เพื่อเรา ชีวิตของสัตว์ก็คือสิทธิของพวกมัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกมันนั้นไม่ยุติธรรม เป็นวิธีที่ไม่มีมนุษยธรรมในการใช้ประโยชน์และเข่นฆ่าสัตว์

“พวกมันไม่ได้ต้องการคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่พวกมันต้องได้รับอิสรภาพ พวกมันต้องการให้มนุษย์ใช้ชีวิตแบบวิถีวีแกน” ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงก็ได้พบกับซากวัวนอนอยู่ในพื้นที่ฟาร์มแห่งนี้ด้วย

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาถึงฟาร์มเกิดเหตุได้ทัน แต่ทว่าไม่ได้ทำการจับกุมใดๆ เนื่องจากไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ ทั้งฟาร์ม สัตว์ หรือ สินทรัพย์ และไม่มีการคุกคามใดๆ เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจเสริมว่ามีรถจักรยานยนต์ไม่ติดป้ายทะเบียน บิดมาฟันยางรถยนต์ของเหล่าผู้ประท้วง ซึ่งจะต้องทำการสืบสวนกันต่อไป

 

 

หลังจากเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย นาย David McNamee ได้เปิดใจกับสื่อว่า กลุ่มผู้ประท้วงทำให้เขาและครอบครัวรู้สึกหวาดผวาอย่างหนัก รวมไปถึงเหล่าคนงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ด้วย

 

 

โดยที่ผ่านมา ฟาร์มของเขาปฏิบัติตามกฎของอุตสาหกรรมอย่างเคร่งครัด ความปลอดภัยของคนงานและสัตว์ที่เลี้ยงต้องมาก่อน และยึดมั่นสนธิสัญญาความปลอดภัยทางด้านชีวภาพมาตลอด

แต่การถูกกระทำในครั้งนี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฝ่าฝืนบุกรุกพื้นที่ส่วนบุคคลเข้ามา ส่งผลทำให้ครอบครัว คนงาน และสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์มต้องตกอยู่ในความเสี่ยง และไม่ทราบด้วยว่าเหตุใดกลุ่มผู้ประท้วงถึงเลือกฟาร์มของเขา

 

ที่มา: queenslandcountrylife, dailymail, ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...