เป็นข่าวคราวที่ทำให้ชาวโลกตื่นเต้นพอสมควร เพราะเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Donald Trump ได้ประกาศจัดตั้ง “กองทัพอวกาศ” ซึ่งถือเป็นกองทัพที่ 6 ของสหรัฐฯ และภารกิจแรกของกองทัพนี้คือการออกไปสำรวจดวงจันทร์

 

 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ BBC ได้รายงานว่าประธานาธิบดี Donald Trump ได้มีคำสั่งให้กองทัพสหรัฐฯ เพิ่มหน่วยงานใหม่ที่ชื่อว่า “กองทัพอวกาศ” (Space Force) ในระหว่างการประชุมร่วมกับสภาอวกาศแห่งชาติ (National Space Council)

โดยให้เหตุผลในการสร้างกองทัพใหม่นี้ว่า กองทัพอวกาศจะหนุนความมั่นคงของชาติและเศรษฐกิจด้วยการสร้างงาน “มันไม่ใช่แค่การแสดงตัวตนของชาวอเมริกันในอวกาศเท่านั้น เราจะต้องปกครองอวกาศด้วย” Trump กล่าว

 

 

Trump กล่าวว่าการปล่อยให้จีนและรัสเซียเป็นผู้นำออกไปสู่อวกาศนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และเขาจะเป็นผู้กำกับดูแลของหน่วยงานรัฐบาลกลางเพื่อ “ใช้กรอบการจัดการจราจรทางอากาศที่ทันสมัย” ทั้งนี้ภารกิจแรกของกองทัพนี้คือการส่งคนไปยังดวงจันทร์และดาวอังคาร

ในตอนนี้ภารกิจและหน้าที่ของกองทัพอากาศที่ Trump เพิ่งจะประกาศจัดตั้ง จะยังดูไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่เขาก็ยืนยันว่ากองทัพนี้จะ “แบ่งแยกแต่เท่าเทียม” กับกองทัพอากาศ

การจัดตั้งกองทัพอวกาศที่ว่านี้จะถือเป็นกองทัพที่ 6 ถัดจาก กองทัพบก กองทัพเรือ หน่วยรักษาความสงบชายฝั่ง นาวิกโยธิน รวมถึงกองทัพอากาศ

 

 

Trump กล่าวว่าการจัดตั้งกองทัพนี้จะเป็นวางรากฐานในระยะยาว “คราวนี้เราจะทำมากกว่าแค่ปักธงแล้วฝากรอยเท้าของเราเอาไว้ แต่เราจะอยู่บนนั้นในระยะยาว ขยับขยายเศรษฐกิจ และท้ายที่สุดคือสร้างรากฐานสำหรับภารกิจเดินทางไปดาวอังคาร”

นอกจากนี้เจ้าตัวยังบอกอีกว่าจะมีการใช้อุตสาหกรรมอวกาศในเชิงพาณิช และจะมีการอนุญาตให้ชาวอเมริกันที่ “ร่ำรวย” สามารถใช้ฐานยิงจรวดของสหรัฐฯ ในการส่งจรวดออกไปนอกโลกได้

ที่มา ABC Newstheverge

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด