เชื่อว่าเพื่อนๆ คงทราบกันดีว่าในสระว่ายน้ำที่เราใช้งานกันนั้น จะต้องมี “ปัสสาวะ” ปะปนอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะหลายๆ คนก็เคยแอบถ่ายปัสสาวะลงสระว่ายน้ำกันคนละครั้งสองครั้งอย่างแน่นอน

แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วในสระว่ายน้ำแต่ละที่นั้น มีปัสสาวะปะปนอยู่มากน้อยแค่ไหน ทางนักวิทยาศาสตร์เขาได้ไขปัญหาออกมาให้เราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้การวัดค่าสารให้ความหวานเทียมที่พบในปัสสาวะ นำมาเป็นตัวชี้วัดหาสารปัสสาวะที่ปนเปื้อนในสระว่ายน้ำมีมากแค่ไหน ซึ่งพวกเขาพบว่าในสระว่ายน้ำขนาด 41,000 ลิตร จะมีปัสสาวะปะปนอยู่ประมาณ 26 ลิตร

ในขณะเดียวกัน สระว่ายน้ำขนาด 831,000 ลิตร ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิก จะมีปัสสาวะปะปนอยู่ราว 77 ลิตร

ซึ่งอัตราส่วนที่นักว่ายน้ำหรือผู้ที่มาเล่นน้ำปล่อยปัสสาวะออกมาจะอยู่ที่ 77 มิลลิลิตรต่อคน

 

 

แม้ตัวปัสสาวะจะผ่านการฆ่าเชื้อโรคในร่างกายมาแล้ว แต่สารประกอบในปัสสาวะอาจทำปฏิกิริยากับคลอรีน จนกลายเป็นพิษและทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตาของผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็เป็นได้

Dr Xing-Fang Li จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้า ประเทศแคนาดา ได้กล่าวว่า ควรจะมีการทบทวนเกี่ยวกับการใช้สารเคมีในสระว่ายน้ำรวมทั้งรณรงค์เกี่ยวกับสุขอนามัยในการใช้สระว่ายน้ำสาธารณะอีกด้วย

 

ลองนึกภาพน้ำในสระว่ายน้ำที่กระจายตัวออกมากระทบผิวหนังของเรา อย่างน้อยๆ น้ำในสระก็ต้องมีปัสสาวะปนเปื้อนแน่นอน

 

อ่านแล้วรู้สึกขมคอยังไงชอบกล คราวหลังไปสระว่ายน้ำก็อย่าขับถ่ายลองสระกันเลยนะ มันไม่ถูกสุขอนามัยจริงๆ

 

ที่มา Metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์