17 พันธุ์ฉลามสุดแปลกจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อน!!!

วันนี้เหมียวจะพาเพื่อนๆ มาดูสาระกันสักหน่อย อิอิ (ไม้ได้แปลว่าปกติเหมียวไร้สาระนะ >< ) ฮ่าๆๆๆ มาเข้าเรื่องกันหน่อยดีกว่า ซึ่งเกี่ยวกับเหล่าปลาฉลามแปลกๆ จากรอบโลก รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องชอบกันอย่างแน่นอน

 

The Goblin Shark สำหรับเจ้าตัวนี้คงไม่มีใครว่าไม่แปลก ถ้าไม่นับในเรื่องความน่าเกลียดของมันแล้ว มันยังมีสีชมพูอีกต่างหาก โตได้มากสุด 3 เมตร รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กอบลิน ปีศาจในตำนานสุดแสนน่ากลัว และมันยังใช้ชีวิตอยู่แถบชายฝั่งอีกด้วย!!! แต่โล่งอกไปที เพราะมันว่ายน้ำช้าและไม่ทำร้ายมนุษย์

1

 

The Sawshark เจ้าฉลามชนิดนี้แปลกตรงที่ปากของมันที่ยื่นออกมายาวซะแบบนั้น แถมยังชอบไปว่ายอยู่กับพวกลูกปลาอีกต่างหาก ส่วนปากของมันนั้นใช้ขุดหาล่าเหยื่อแถบพื้นทราย และพอวัดความยาวของตัวมันล้วก็จะราวๆ 1.7 เมตรเลยล่ะ

2

 

Frilled Shark ดูๆ แล้วตัวนี้อาจจะไม่ค่อยดูเหมือนฉลามสักเท่าไหร่ แต่มันคือฉลาม และมีเขี้ยวมากถึง 300 ซี่เลยล่ะ!!! ชอบใช้ชีวิตอยู่ตามเขตน้ำลึกของมหาสมุทร มีจุดเด่นตรงหลังแผงคอของมันนี่แหละ ถ้าโตเต็มที่สามารถยาวได้กว่า 1.8 เมตรเลยทีเดียว3

 

Great White เรียกได้ว่าเป็นตัวชูโรงของเหล่าฉลามเลยก็ว่าได้ เจ้าฉลามขาวนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในเหล่าพันธุ์ฉลามจากทั่วโลก แต่ที่มันดังไม่ได้เพราะว่ามันมีขนาดที่ใหญ่ที่สุด อันตรายที่สุด หรือว่าหายากที่สุดแต่อย่างใด แปลกตรงที่มันดังนี่แหละ -*-

4

 

Speartooth River Shark ความแปลกของของฉลามพันธุ์นี้อยู่ที่ความสามารถในการอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ทีนี้ถึงจะว่ายน้ำอยู่ในแม่น้ำ คุณก็ไม่ปลอดภัยนะเออ แหล่งที่อยู่อาศัยของมันคือแถบออสเตรเลียทางเหนือ ระวังไว้ให้ดีนะจ๊ะ มันกัดคนด้วยนะเมี๊ยววว

5

 

Cookiecutter Shark ถึงจะดูไม่เหมือนฉลามมากนัก แถมยังมีขนาดที่เล็กจ้อย แต่ชื่อของมันที่ได้มานั้นมีความหมายอยู่ ซึ่งหมายถึงมีดตัดคุกกี้ เพราะว่ารอยฟันของมันที่เรียงตัวกันเป็นวงกลม ถ้าคุณถูกกัดล่ะก็ ชิ้นเนื้อที่หลุดออกไปจากตัวคุณจะเหมือนกับชิ้นคุกกี้เลยล่ะ!!!

6

 

Wobbegong อาจจะสงสัยกันว่า เจ้านี่ก็ฉลามเหรอ!!? ซึ่งใช่ เป็นฉลาม ที่อาศัยอยู่ตามพื้นทรายแถบออสเตรเลีย (ทำไมที่นี่มีแต่สัตว์แปลกๆ) มีลำตัวยาวราวๆ 1.2 เมตร เหมือนจะไม่ค่อยมีพิษภัย เพราะชาวออสเตรเลียนิยมนำมาทอดกินกันกับมันฝรั่งเป็น Fish and chip ไปซะงั้น น่าสงสารจริงๆ ><

7

 

Megamouth Shark จัดว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์เลยล่ะ ซึ่งภาพนี้ถูกบันทึกได้ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ราวๆ เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีความยาวได้ประมาณ 5.5 เมตร แต่ไม่ต้องกลัวไปถึงจะเป็นฉลามที่มีปากใหญ่ แต่ก็กินพวกแพลงตอนและว่ายน้ำได้ช้ามากๆ ราวๆ 2 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น -*- ปลาปากใหญ่ใจดีนี่เอง8

 

Megalodon โอเค…ถึงจะมีชีวิตราวๆ 2.6 ล้านปีมาแล้ว และตอนนี้ก็ได้สูญพันธุ์ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ยังติดอันดับเข้ามาอยู่ดีด้วยความบิ๊กเบิ้มของมัน เพราะลำตัวอาจยาวได้ถึง 30 เมตรเลยทีเดียว และภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงเจ้าฉลามยักษ์ กำลังจะเขมือบวาฬอยู่!!! และพอเปรียบเทียบกับไซส์ของมนุษย์จากขนาดของกรามมันล่ะก็…

9

 

Tiger Shark ที่ติดอันดับความแปลกมาไม่ใช่อะไรที่ไหน พฤติกรรมการกินของมัน เรียกได้ว่าเป็นจอมตะกละแห่งท้องทะเลเลยก็ว่าได้ มันกินทุกอย่าง ปลา สัตว์ พืช มนุษย์ ม้า หมา แมว ตามสถิติที่ผ่าท้องออกมาแล้วก็เคยเจอหมด แม้แต่ขยะก็เคยเจอในท้องเจ้าตัวนี้มาแล้ว อื้อหือออ พี่แกเหมาหมดจริงๆ 10

 

The White Tip ถ้าคุณเรือล่มกลางมหาสมุทรล่ะก็ ฉลามเหล่านี้ล่ะที่จะมากินคุณ เรียกได้ว่าอันตรายที่สุดต่อมนุษย์ในบรรดาเหล่าฉลามเลยก็ว่าได้ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองที่เรือจม มีผู้คนหลายร้อยคนเลยล่ะที่ถูกกินโดยเจ้าพวกนี้ และโดยปกติแล้วมันอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกเสียด้วย ถ้าเรือจมเขตนั้นล่ะก็ ภาวนากันไว้เถอะ…

11

 

Angel Shark ดูๆ ไปก็เหมือนกระเบนผสมกับปลาดุก -*-  มีความยาวราวๆ 1.5 เมตร ฝังตัวอยู่ใต้ทะเลแบบนิ่งๆ รอให้ปลาตัวเล็กที่ผ่านไปมาตายใจและตู๊มมมม เขมือบเข้าไปอย่างโหดร้าย…กับนักประดาน้ำอยู่เหมือนกันนะ แต่ไม่ร้ายแรงพอที่จะทำอันตรายได้ล่ะ โชคดีไป…

12

 

Thresher Shark ในส่วนของความแปลกของมันคือ รูปร่างที่ดูปราดเปรียวเท่กว่าฉลามพันธุ์อื่นๆ แต่นั่นมีเหตุผลล่ะ เพราะมันจะใช้หางที่ยาวๆ ของมันนั่นแหละ ตวัดใส่ปลาตัวอื่น ทำให้มันมึนงง และเขมือบมันซะเลย เออ…เป็นวิธีที่แปลกจริงๆ นั่นแหละ แต่ก็เจ๋งไปเลย

13

 

The Horn Shark ถ้าอยากได้ฉลามที่มีความสุภาพ เรียบร้อย น่ารับไปเลี้ยงดูล่ะก็ เจ้านี่คือคำตอบเลยล่ะ เพราะมันไม่ดุร้าย ว่ายไปมาอยู่ตามผืนทราย ชอบอยู่ติดบ้าน นอนตอนกลางวัน ออกว่ายน้ำหาเหยื่อเล่นตอนกลางคืน รับไปเลี้ยงสักตัวมั้ยละจ๊ะ อิอิ14

Basking Shark ดูหน้าตาแบบนี้ก็ไม่ต้องบรรยายถึงความแปลกแล้วใช่มั้ยล่ะ อาศัยอยู่ตามชายฝั่งประเทศสกอตแลนด์ ลำตัวยาวได้ราวๆ 12 เมตรเลยล่ะ โชคดีที่มันเป็นปลาปากใหญ่ที่ใจดีอีกแล้ว ชอบกินสัตว์จำพวกแพลงตอนและกิลล์จ้า ไม่อันตรายต่อมนุษย์ แต่ถ้าเห็นมาแบบนี้ก็ว่ายหนีเหมือนกันนะ อิอิ กลัวมันเข้ามาอมหัวเอา -*-

15

 

The Hammerhead ด้วยหัวที่แปลกของมันกับมุมมองกว่า 360 องศาเลยล่ะ!!! ความแปลกของมันนอกจากจะที่หน้าตาแล้ว เวลาที่มันอยากจะผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวไหน ก็จะมีพฤติกรรมสุดซาดิสม์ กัดตัวเมียตัวนั้นจนมันยอมผสมพันธุ์ด้วย!!! เอากับมันสิ…และที่สำคัญมันกินมนุษย์เป็นอาหารด้วยนะจ๊ะ อย่าไปแหยมเชียว

16

 

Whale Shark อาจจะเป็นปลาฉลามที่ดีที่สุดแล้วก็ว่าได้ในเชิงความสัมพันธ์กับมนุษย์ ด้วยความยาวราวๆ 13 เมตร และหนักได้สูงสุดราวๆ 21 ตัน แถมมีพฤติกรรมชอบเล่นกับมนุษย์เสียอีก บางครั้งบางทีนักประดาน้ำก็เข้าไปเล่นหยอกล้อกับพวกมันด้วยล่ะ ในเวียดนามมีการบูชาฉลามชนิดนี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเช่นเดียวกันกับบางพื้นที่ในประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย น่ารักจริงๆ เหมียวชอบตัวนี้ อิอิ

17

 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะจ๊ะ ตัวไหนแปลกอะไรยังไง ถูกใจตัวไหน คอมเม้นท์กันด้านล่างได้นะจ๊ะ หรือใครเคยเจอก็มาเล่าประสบการณ์ให้เหมียวฟังได้น้าาาา

ที่มา: Businessinsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....