ธุรกิจหนังสือการ์ตูนในญี่ปุ่นนั้นมีพื้นฐานจากกระดาษมาเป็นเวลาช้านาน และสร้างความภาคภูมิใจให้ศิลปินหรือนักวาดการ์ตูนมาเสมอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจสื่อดิจิตัลได้เข้ามามีบทบาทในวงการการ์ตูน ทำให้ผู้คนหันไปอ่านผ่านเว็บไซต์แทนการซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่าน

 

 

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หนังสือการ์ตูนนับร้อยนับพันเล่มที่ถูกขีดเขียนขึ้นอย่างประณีตขายไม่ออก และนำไปสู่จุดจบที่ทำลายหัวใจศิลปินเจ้าของผลงานเหล่านั้นมากๆ

 

 

Rensuke Oshikiri หนึ่งในศิลปินมังงะและเจ้าของผลงานการ์ตูนเร่ื่อง Hi Score Girl ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า

“วันหนึ่งผมเดินเข้าไปในโรงงานตีพิมพ์หนังสือการ์ตูน Kodansha ผมได้เห็นวิธีที่พวกเขาจัดการกับหนังสือการ์ตูนที่ชำรุดและขายไม่ออกอย่างไร้ความปราณี”

“หนังสือการ์ตูนคือจิตวิญญาณของผู้สร้าง แต่มันกลับถูกทำให้ฉีกเป็นชิ้นๆ ถูกบีบอัด เพื่อจะนำไปรีไซเคิลเป็นกระดาษชำระ ที่เจ็บที่สุดคือ ผมเห็นผลงานตัวเองอยู่ในนั้นด้วย”

 

 

ภาพที่ Oshikiri โพสต์ลงในทวิตเตอร์เป็นภาพหนังสือการ์ตูนที่เรียงซ้อนกันเป็นภูเขา ซึ่งอยู่ในคลังสินค้าส่วนที่ไม่ได้ใช้แล้วและถูกนำไปทิ้งในเครื่องบดเพื่อทำลาย

 

 

แม้เบื้องหลังการทำลายหนังสือการ์ตูนดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ แต่กลับไม่เป็นที่พูดถึงมากนัก มีเพียงชาวเน็ตบางส่วนเท่านั้นที่แสดงความคิดเห็น ดังนี้

“พวกเขาหาทางเก็บหนังสือพวกนี้ด้วยวิธีที่ใช้เงินน้อยๆ แล้วค่อยๆ ทะยอยขายออกไปทีละนิดไม่ได้รึไง”

“มันเป็นเร่ื่องที่ช่วยไม่ได้ เพราะต่อให้วางขายหนังสือเหล่านั้นต่อไปก็ต้องเสียค่าเช่าที่อยู่ดี อีกอย่างหนังสือก็ขายไม่ออกด้วย”

“ทำไมต้องทำให้มันเป็นขยะ ฉันหวังว่าพวกเขาจะบริจาคให้ห้องสมุดหรืออะไรสักอย่างทำนองนี้”

“พวกเขาควรจะลดราคาลงมาครึ่งหนึ่งหรือทำอะไรสักก่อนที่จะทำลายมันแบบนี้”

“โลกความจริงมันก็โหดร้ายงี้แหละ”

 

 

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...