สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ หลายชิ้นได้รับอิทธิพลมาจากอดีต แล้วได้มาปรับให้เข้ากับยุคสมัย แต่สิ่งประดิษฐ์ในอดีตก็มีหลายอย่างที่ไม่ถูกนำมาประดิษฐ์ซ้ำในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับสิ่งของเหล่านี้ ที่เกิดขึ้นประวัติศาสตร์ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน ผู้คนก็เลิกนิยมไป เพราะมันไม่ได้จำเป็นเท่าที่ควร แต่จริงๆ มันก็มีประโยชน์อยู่บ้างนะ…

 

1. ที่ป้องกันหน้า

สิ่งประดิษฐ์ทำขึ้นมาเพื่อป้องกันพายุหิมะ ที่มาทำลายความสวยของใบหน้า บ่งบอกว่าผู้คนสมัยนั้นใส่ใจใจในเรื่องความงามเป็นอย่างมาก

1

 

2. หมวกวิทยุ

ในอดีตนั้น ผู้คนมักจะเดินไปมาโดยมีวิทยุติดตัว นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันจึงคิดค้นหมวกวิทยุขึ้นในปี 1931 แต่ไม่นานหลังจากนั้น เทรนด์นี้ก็ตกไป

2

 

3. รถคาราวาน

นี่อาจจะเป็นต้นแบบของลีมูซีนในปัจจุบันก็เป็นได้

3

 

4. เปียโน

ปกติแล้ว เราเคยเห็นแต่การนั่งหรือยืนเล่นเปียโน แต่นี่นอนเล่นเปียโน ซึ่งแน่นอนมันเป็นประโยชน์กับคนป่วยที่อยากเล่นเปียโน ดูสร้างสรรค์และมีประโยชน์เช่นกันนะ แต่บางคนที่ไม่ป่วยแต่ขี้เกียจ ก็หามาใช้เช่นกัน

4

 

5. แว่นอ่านหนังสือ

เป็นแว่นที่ทำให้คนนอนอ่านหนังสือได้สะดวกมากขึ้น โดยใช้กระจกสะท้อนภาพของหนังสือเข้ามาในสายตา แต่ลุกขึ้นมานั่งอ่านจะง่ายกว่ามั้ย

5

 

6. ชุดว่ายน้ำที่ทำจากไม้

เพราะไม้ลอยน้ำได้ พวกเขาจึงเอามาทำเป็นชุดว่ายน้ำ แต่ลืมไปหรือเปล่าว่ามันอาจเป็นอุปสรรคต่อการว่ายน้ำ เพราะมันอาจบาดหรือมีเสี้ยนมาตำเราได้ทุกเมื่อ

6

 

7. รถจักรยานยนล้อเดียว

รถจักรยานยนต์ล้อเดียว ถูกคิดค้นในประเทศเยอรมนีปี 1925 และเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมก็เลยหายไปตามกาลเวลา

7

 

8. เสื้อชูชีพ

แม้จะดูเหมือนไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไร แต่เสื้อชูชีพลักษณะนี้ก็ได้รับความนิยมในสมัยนั้นไม่น้อยเลย โดยมีการผลิตซ้ำถึง 8 ครั้งด้วยกัน มันต้องขายดีน่าดูล่ะ

8

 

9. จักรยานสะเทินน้ำสะเทินบก

จักรยานที่สามารถปั่นได้ทั้งบนบกและบนน้ำ แน่นอนว่าหากลงน้ำก็ไม่กลัวจมเพราะมีลูกบอลลมเต็มไปหมด แต่คนปั่นนี่ไม่รับประกันนะว่าจะเปียกรึเปล่า

9

 

10. รถเข็นวิทยุ

สิ่งประดิษฐ์นี้ทำขึ้นในปี 1921 เพื่อคุณแม่ที่ว่างปลอบลูกหรือโอ๋ลูกให้เงียบพวกเขาก็จะเปิดเพลงแทนให้เด็กสงบลง (แต่บางทีพวกเขาอาจจะเร่งเพลงให้เสียงดังเพื่อกลบเสียงร้องก็ได้)

10

 

แต่ละอย่างดูไม่ค่อยจำเป็นนะ แต่ก็นับถือในความคิดสร้างสรรค์ของคนสมัยนั้นที่คิดได้ขนาดนี้

emo-116

ที่มา emgn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...