‘ใบปริญญา’ เป็นเป้าหมายของนักศึกษาทุกคน แต่เส้นทางก่อนจบการศึกษานั้น หลายคนต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน และค่าใช้จ่ายมากมายที่ใช้แลกกับ ‘ความรู้’

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาต่างชาติ ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ที่ต้องพบเจอกับอุปสรรคทั้งด้านภาษาและการเรียน ทำให้เกิดระบบกลโกงในระบบการศึกษา โดยการ “จ้างทำการบ้าน” เพื่อเรียนให้จบ

 

 

หนุ่มฮ่องกงอายุ 24 ปี นามว่า Jay ได้เผยถึงธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับเขา กิจการของ Jay เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Nick เพื่อนเก่าของเขาที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยในอังกฤษทำการบ้านไม่ทัน

Nick จึงจ้างให้ Jay ทำการบ้านวิชาสถิติของเขาในราคา 64 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2,000 บาท ทำให้ Nick ได้คะแนนสูงสุดจากผลงานชิ้นนี้

Jay จึงเกิดไอเดียในการสร้างธุรกิจของเขาขึ้นมา โดยมี Nick คอยช่วยหาลูกค้าให้

 

 

หลังจากนั้นกิจการของทั้งคู่ก็เติบโตขึ้น พวกเขาเริ่มมีรายได้โดยการหานักเขียนเข้าร่วมสังกัด และรับเขียนเรียงความ 90 ชิ้นจากนักเรียน 40 คนที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยกว่า 6 แห่งในประเทศอังกฤษ

Jay เล่าว่านักเขียนในสังกัดของเขาทำงานอยู่ในบริษัทชั้นนำและธนาคารหลายแห่ง ความสามารถของพวกเขาสร้างรายได้สูงสุดกว่า 20,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (80,000 บาท) ในการเขียนวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา

 

 

เช่นเดียวกับ Choloe วัย 22 ปีที่รับจ้างเขียนเรียงความของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยเธอได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 1 ดอลลาร์ฮ่องกง (3 บาท) ต่อ 1 คำ ทำให้เธอมีรายได้กว่า 8,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (32,000 บาท) ต่อเดือน

Choloe เล่าว่าเธอรับงานแปล เขียนบทความ และสอนหนังสือเป็นฟรีแลนซ์ แต่การรับจ้างเขียนเรียงความทำให้เธอได้เงินเยอะกว่า

 

 

ฝ่าย Jenny นักศึกษาจากฮ่องกงที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาชั้นนำในอังกฤษ เผยว่าเธอเองก็เคยจ้างทำการบ้านเนื่องจากเกิดความกดดันจากกำหนดส่งงานที่ใกล้เข้ามา และเธอเองก็อยากเรียนให้จบ เพราะไม่อยากให้คนที่บ้านผิดหวัง

 

 

Chris Havergal บรรณาธิการนิตยสาร Time Higher Education ชี้ว่า มีนักศึกษา 1 ใน 7 คนจ้างให้คนอื่นทำการบ้านให้

ในงานวิจัยของศาสตราจารย์ Philip Newton จาก Swanwea University ในอังกฤษยัง เผยอีกว่า มีนักศึกษากว่า 30 ล้านคนจ้างเขียนเรียงความ

สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้หลายคนในแวดวงการศึกษาออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขหลักสูตรการศึกษา โดยคำนึงถึงความเหมาะสมในภาระงานที่มอบให้นักศึกษา เพื่อลดจำนวนการจ้างให้คนอื่นทำการบ้านในลักษณะนี้

 

ที่มา: scmp

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...