คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันโซเชียลมีเดียได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว เราใช้โซเชียลมีเดียลทั้งในการติดต่อสื่อสาร และเป็นสมุดบันทึกอันแสนสะดวกสบายที่ในปัจจุบันใครๆ ก็ต้องมี

แต่ในความสะดวกสบายนั่นเองโซเชียลมีเดียก็แฝนความอันตรายไว้เช่นเดียวกัน นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากการแขวนคอตายของนาย เอ็ดเวิร์ด ซีเนียร์ นักศึกษาแพทย์วัย 22 ปีจากประเทศเวลส์

 

 

ร่างของเขาถูกพบโดยคุณพ่อ หลังจากที่เอ็ดเวิร์ด โดนพักการเรียนจากมหาวิทยาลัยสวอนซี เพราะเพื่อนๆ ของเขาเอาข้อความใน WhatsApp ของเขาไปแชร์ลงในโซเชียลมีเดีย

ข้อความที่ว่านี้เป็นข้อความที่เอ็ดเวิร์ดอวดเพื่อนๆ ถึงการ “ความสัมพันธ์สั้นๆ” ของเขากับสาวคนหนึ่ง ซึ่งในข้อความมีการระบุชื่อของเด็กสาวคนดังกล่าวเอาไว้ด้วย ดังนั้นเมื่อข้อความที่ว่านี้หลุดออกไปยังสายตาของคนกว่าหนึ่งร้อยคน ทางมหาวิทยาลัยจึงจำเป็นต้องลงโทษเอ็ดเวิร์ดอย่างช่วยไม่ได้

 

 

ทางบ้านของเอ็ดเวิร์ดเชื่อว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เอ็ดเวิร์ด อับอายเป็นอย่างมาก เขามีอาการสิ้นหวังและโมโหมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้เขายังกังวลว่าการโดนพักการเรียนจะมีผลต่ออนาคตข้างหน้าอีกด้วย

“เขารู้สึกว่าอนาคตของเขาได้ดับวูบลงไปแล้ว” เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพเวนดี้ เจมส์กล่าว

 

 

เธอยังบอกอีกว่า เรื่องราวของเอ็ดเวิร์ดนั้นเป็นตัวอย่างที่ดีของอันตรายจากการแชร์อะไรลงโซเชียลมีเดีย เพราะแม้ว่าข้อความที่เขาส่งให้เพื่อนนั้นจะเป็นข้อความส่วนตัว แต่มันก็ยังมีความเสี่ยงที่เพื่อนๆ จะเอาข้อความที่ว่าไปเผยแพร่ต่ออยู่ดี

แม้ว่าการเสียชีวิตของลูกชายจะทำให้ครอบครัวของเขาเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ทางครอบครัวของเขาก็ไม่คิดจะให้การจากไปของลูกชายตัวเองสูญเปล่า

พวกเขาได้ออกมาเปิดกองทุนในชื่อของเอ็ดเวิร์ดขึ้น โดยมีการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ ที่คิดจะฆ่าตัวตาย โดยหวังว่าจะสามารถลดจำนวนเด็กๆ ที่ต้องมาจบชีวิตตัวเองลงเหมือนกับเอ็ดเวิร์ดไปได้ แม้สักคนก็ยังดี

 

 

ที่มา bbcmirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...