แม้เราทุกคนจะมีแขนขา มีหัว มีอวัยวะต่างๆ เหมือนกัน แต่ทว่าในตัวของเรานั้นต่างก็มีเอกลักษณ์ ที่สามารถบ่งบอกความเป็นของตัวตนของเราได้

รวมไปถึงรายละเอียดบางจุดเล็กๆ น้อยๆ ภายในร่างกายที่มีความแตกต่างจากคนทั่วไป จนทำให้คนคนนั้นกลายเป็นคนที่ส่วนน้อยที่หากได้ยากมากๆ ไปโดยปริยาย

อย่างเช่น 15 ความแตกต่างของร่างกายต่อไปนี้ ที่น้อยคนนักจะมี ลองสังเกตกันดูนะว่า คุณคือหนึ่งในนั้นรึเปล่า?

 

1. ไม่มีฟันคุด

เชื่อมั้ยว่าบนโลกนี้มีคน 20% ที่ไม่มีฟันคุด ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกกลุ่ม อย่างเช่น ชาวเม็กซิกันแทบจะ 100% นั้นไม่มีฟันคุดเลย

ในขณะที่ชาวพื้นเมืองแทสเมเนียนกลับมีฟันคุดทุกคน ซึ่งความแตกต่างนี้มีความเกี่ยวข้องกับยีน PAX9 และอาจจะรวมทั้งยีนอื่นๆ ด้วย

 

2. ดวงตาสีฟ้า

สำหรับคนที่มีดวงตาสีฟ้านั้น เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีน HERC2 ที่นำไปสู่การลดการผลิตเมลานินในม่านตา ซึ่งมีประชากรโลกเพียง 8% เท่านั้นที่มีดวงตาสีฟ้า

 

3. นิ้วโป้งเท้าสั้น (Morton’s toe)

มีเพียง 10% เท่านั้นที่จะมีนิ้วโป้งเท้าแบบ Morton’s toe คือจะมีนิ้วโป้งเท้าที่สั้นกว่านิ้วเท้าอื่นๆ แล้วรู้มั้ยว่าเทพีเสรีภาพก็มีนิ้วเท้าลักษณะนี้เหมือนกันนะ!!

 

4. ขวัญผมก้นหอย

8.4% ของมนุษย์จะมีลักษณะขวัญบนหัวเป็นแบบวงก้นหอย ที่ทำให้ทิศทางของผมทวนเข็มนาฬิกาบนศีรษะ ในขณะที่คนส่วนใหญ่จะมีขวัญผมทวนไปทางซ้าย

 

5. การจามเมื่อโดนแสงแดด

ปรากฏการณ์นี้มีชื่อเฉพาะว่า Photic Sneeze Reflex มีผู้คนกว่า 25% ที่มีปฏิกิริยาแปลกๆ เมื่อเจอแดดแล้วจะต้องจามออกมา…

 

6. รอยพับบนมือมีเพียงรอยเดียว

Simian Crease (มีรอยพับเดียวบนมือ) มีโอกาสพบได้เพียง 1.5% มักจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นลักษณะที่เกิดจากพันธุกรรม

 

7. ผมสีอ่อน

ผมสีอ่อนหรือสีบลอนด์ธรรมชาตินั้น หาได้ยากมากๆ โดยสีผมจะค่อยๆ มีสีอ่อนลงเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น ส่วนมากแล้วจะพบในวัยผู้ใหญ่ประมาณ 2-16% เท่านั้น

 

8. ลายนิ้วมือ

มีคนเพียง 5% ที่เท่านั้นที่จะมีลายนิ้วมือเป็นรูปโค้ง ในขณะที่คนอื่นจะมีลายนิ้วมือเป็นลายวงแหวนและลายก้นหอย คิดเป็น 65% และ 30% ตามลำดับ

 

9. ผมสีแดง

ผมสีแดงธรรมชาตินั้นหาได้ยากมากๆ มีโอกาสเกิดแค่ขึ้น 1-2% ของประชากรโลกทั้งหมด ซึ่งสีผมนี้เกิดจากการผ่าเหล่าทางพันธุกรรม

 

10. ผมหยิก

มีประชากรโลกเพียง 11% เท่านั้น ที่จะมีผมหยิกธรรมชาติ

 

11. สะดือจุ่น

สะดือที่โผล่ออกมาพบได้ในผู้ใหญ่ประมาณ 10% ทั้งนี้ลักษณะของสะดือนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิธีการตัดสายสะดือ เพียงแต่ว่าเป็นกระบวนการรักษาแผลเป็น หลังจากการตัดสายสะดือต่างหาก

 

12. มีตัว Х บนฝ่ามือ

การมีลายมือเป็นตัว X บนฝ่ามือทั้งสองข้าง นับว่าเป็นสิ่งที่หาได้ยากมาก เนื่องจากมีเพียง 3% เท่านั้น บนโลกนี้ และหากใครมีลักษณะเช่นนี้ก็มักจะเป็นบุคคลที่มีบุคลิกที่น่าสนใจสุดๆ ด้วย

 

13. ลักษณะการประสานมือ

เราทุกคนต่างรู้จักวิธีการประสานมือ แต่สังเกตดีๆ แต่ละคนจะมีการประสานมือที่แตกต่างกัน คนที่ประสานมือโดยให้มือขวากุมมือซ้ายมี 50%

ในขณะที่อีก 49% จะให้มือซ้ายกุมมือขวา และให้ทุกนิ้วไขว้กัน ส่วนอีก 1% จะประสานมือในลักษณะที่ให้นิ้วโป้งชิดในระดับเดียวกัน

 

14. การพ่นน้ำลายจากต่อมใต้ลิ้น

Gleeking คือลักษณะของการพ่นน้ำลายออกมาจากต่อมน้ำลายใต้ลิ้น ซึ่งเกิดขึ้นได้ขณะพูด กิน และหาว โดยมีผู้คนประมาณ 35% ที่มีลักษณะแบบนี้ แต่มีเพียง 1% ที่สามารถควบคุมมันได้

 

15. หัวใจอยู่ด้านขวา

1 ใน 12,019 คน จะมีหัวใจอยู่ทางด้านขวาของหน้าอก โดยสิ่งผิดปกตินี้เรียกว่า Dextrocardia แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบด้านลบใดๆ กับร่างกายแต่อย่างใด ยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป

 

ไหนลองมาเช็คสิ ใครมีลักษณะพิเศษตรงกับข้อไหนบ้างเอ่ย?

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...