สิ่งที่ตามมาจากการทำสงคราม นอกจากจะเป็นความเสียหายที่ทั้งผู้แพ้และผู้ชนะได้รับแล้ว ยังมีสิ่งปลูกสร้างหรือร่องรอยอารยธรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเกิดสงครามอีกด้วย

วันนี้ #เหมียวเวจจี้ จะพาทุกคนไปชมสถานที่ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น ฐานทัพอากาศลับที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป หลังจากสงครามสงบแล้วกลับกลายเป็นสถานที่รกร้างซะอย่างนั้น…

 

ทางเข้าอุโมงค์ใต้ดิน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงเก็บเครื่องบินมากมาย

 

ฐานทัพอากาศ Željava แห่งนี้ตั้งอยู่ในเทือกเขาระหว่างเขตชายแดนของประเทศโครเอเชียและบอสเนีย อดีตถูกใช้เป็นฐานทัพอากาศใต้ดินของยูโกสลาเวีย และเคยเป็นหนึ่งในฐานทัพอากาศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอีกด้วย

ฐานทัพอากาศใต้ดินแห่งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลโครเอเชียกับบอสเนีย ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1948 และสร้างเสร็จในปี 1968 นอกจากนี้มันยังถูกเรียกใน ชื่อ “Objekat 505”  อีกด้วย

 

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีการใช้เงินมากกว่า 17,000 ล้านบาทในการก่อสร้างฐานทัพอากาศแห่งนี้

 

หน้าที่ของฐานทัพแห่งนี้คือเป็นศูนย์เรดาห์เตือนภัยล่วงหน้าของสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวียหรือ SFRJ โครงสร้างของมันถูกออกแบบมาให้พร้อมที่จะรับมือกับระเบิดนิวเคลียได้ถึง 20 กิโลตัน หรือพอๆ กับระเบิดที่ถูกทิ้งลงที่นางาซากิ

และนอกจากจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงมากแล้ว มันยังตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ที่สามารถตรวจจับจากเรดาร์ได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของยูโกสลาเวียอีกด้วย

 

เพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของศัตรู ฐานทัพอากาศแห่งนี้จึงถูกทำลาย

 

นอกจากนี้ ใต้ดินยังมีอุโมงค์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเก็บกองเรือบินสุดแกร่งของยูโกสลาเวียอีกด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไป สงครามเย็นจบลง สถานที่แห่งนี้และความแข็งแกรงของมันกลับไร้ความหมาย

ทุกวันนี้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่ร้าง และบางครั้งก็ยังเป็นที่หลบซ่อนของแรงงานเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย

 

Objekat 505

 

ในปี 2004-2005 ได้มีแผนที่จะปรับปรุงพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นค่ายลี้ภัยผู้อพยพ แต่แผนการดังกล่าวก็ได้ถูกยกเลิกไป

ต่อมา เมื่อไม่นานมานี้ทางการโครเอเชียและบอสเนีย มีโครงการที่จะปรับปรุงให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ฝึกทหาร โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากันอยู่

 

เศษเหล็กที่ครั้งนึงเคยเป็นเครื่องบินขับไล่

 

เครื่องบินหลายลำถูกทิ้งไว้อย่างไร้ค่า

 

นอกจากนี้ที่นี่ยังเต็มไปด้วยกับระเบิดอีกมากมาย

.

 

สถานที่แห่งนี้ กลายเป็นที่พักอาศัยของผู้ที่หนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

 

สภาพของเครื่องบินขับไล่ที่ถูกทิ้งไว้

อุโมงค์ใต้ดินที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สำหรับเก็บเครื่องบินทั้งหมด

 

ที่มา designyoutrust

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...