ณรงค์ วงศ์วรรณ ชายผู้เกือบเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถูกอเมริกาแบล็คลิส เพราะพัวพันกับการค้าแป้ง!


1 แชร์, 3 ปลาทู

ในนาทีนี้ ไม่มีความสนใจใดจะแย่งซีน กรณีการพัวพันในคดีการค้ายาเสพติด ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทีเจ้าตัวอ้างว่า มันคือแป้ง!! และยังคงสามารถโลกโผนกับการเมืองไทยต่อไปได้ เพราะว่าผิดที่ออสเตรเลียไม่ถือว่าผิดที่ไทย

แต่เชื่อไหมครับ ว่าในสมัยก่อน เพราะว่าเรื่องมันคือแป้ง! นี้แหละ ที่ทำให้นักการเมืองคนหนึ่งหลุดจากการที่ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ตำแหน่งนั้นอยู่แค่เอื้อมเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดูเกินจริงในยุคปัจจุบัน แต่สำหรับสมัยก่อนแล้วมันเป็นเรื่องคอขาดบาดตายที่เป็นประเด็นมากที่สุดของตอนนั้นเลย

ย้อนกลับไปในปี 2534 คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือทั้รู้จักกันในาม รสช. ได้เข้าทำการยึดอำนาจการบริหารไปจากรัฐบาลของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยมีบิ๊กจ๊อด พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ เป็นหัวหน้าผู้ก่อการรัฐประหาร

พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ รับพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นหัวหน้า รสช.

แม้ฉากหน้าจะเป็นการกระทำของ  พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ แต่อำนาจและมันสมองของ รสช. ไม่ใช่บิ๊กจ๊อด แต่เป็นบิ๊กสุ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ.ในขณะนั้น และบิ๊กเต้ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ผบ.ทส. ในขณะนั้น ที่มีอำนาจมากหลังการรัฐประหาร

หลังการรัฐประหาร รสช. ตั้งนายอานันท์ ปันยารชุนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี และตั้งนายมีชัย ฤชุพันธ์ุ มาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ผู้ก่อการสามารถสืบทอดอำนาจได้

พล.อ.สุจินดา คราประยูร (ซ้าย) และ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล (ขวา)สถานการณ์ทางการเมืองค่อนข้างจะตึงเครียด แม้ว่าจะมีการเลือกตั้ง แต่ก็เป็นกติกาที่วางเอาไว้เพื่อสืบทอดอำนาจ รสช. และมีการแบ่งแยกกันอย่างชัดเจน จนเกิดเป็นพรรคเทพ-พรรคมารขึ้นมา

สำหรับ รสช. แล้ว พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ได้ให้ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ และ น.ต.ฐิติ นาครทรรพ ไปประสานกับกลุ่มนักการเมืองอาวุโสสายเหนือและอีสาน จัดตั้ง พรรคสามัคคีธรรม ขึ้นมา เพื่อเป็นกำลังสำคัญให้กับ รสช.

และเป็นที่รู้กันดีว่า ตั้งตัว”พ่อเลี้ยงณรงค์” ณรงค์ วงศ์วรรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ขึ้นเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพื่อสานต่ออำนาจของ รสช.

นายณรงค์ วงศ์วรรณ  พรรคสามัคคีธรรมชนะการเลือกตั้ง โดยได้ที่นั่งในสภาสูงถึง 79 ที่นั่ง เป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง และเพื่อรวมกับเหล่าพรรคมาร ทั้งห้าพรรคได้แก่ พรรคสามัคคีธรรม พรรคชาติไทย พรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทย และพรรคราษฎร ชายณรงค์ วงวรรณ คงไม่หลุดโผที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

แต่กระนั้นก็ดันมาเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองครั้งใหญ่ เมื่อนายมาการ์เร็ต ทัตไวเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่านายณรงค์ ได้มีชื่ออยู่ในบัญชีดำของสหรัฐในข้อหาพัวพันกับคดียาเสพติด ก่อนจะยกมือโหวตเลือกนายกไม่นานนัก เท่านั้นแหละก็เป็นเรื่องกันยกใหญ่เลย

สื่อหลายสำนักมุ่งหน้าตรงไปยังสถานทูตอเมริกาเมื่อขอรับทราบถึงเรื่องนี้ มีการสอบถามไปถึงนายณรงค์ นายณรงค์ก็ตอบปัดปฏิเสธไปตลอด รวมทั้งเชื่อว่ามีขบวนการของฝ่ายตรงข้ามที่สกัดไม่ให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรี เขาประกาศกับสมาชิกของพรรคว่า “จะสู้จนคอหักคาเวที”

แต่อย่างไรนั้น นายณรงค์ก็ไม่อาจทนแรงกดดันจากทุกฝ่ายได้ จึงขอถอนตัวไปจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กลายเป็นว่าพ่อเลี้ยงเมืองแพร่ก็ไม่มีววาสนาที่จะขึ้นเป็นนายกแม้ว่าจะชนะการเลือกตั้งก็ตาม

แต่นั่นก็ทำให้พรรคมารทั้งห้าต้องโหวตยกเอา พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นเปิดหน้าเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างไม่อาจเลี่ยงได้ และกลายเป็นชนวนที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมพฤษภาทมิฬในเวลาถัดมา

 

 

“และนี่ก็คือเรื่องราวบทหนึ่งของการเมืองไทย ถ้าชอบก็อย่าลืมแบ่งปันปลาทูให้กันด้วยน้าา”

ที่มา : WorkpointTODAY , ฺBBC thai


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 3 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

มีพิมพ์ผิดนะครับ >> “หรือทั้รู้จักกันในาม”

ไหนๆ แล้ว catdump ก็น่าจะทำประวัติผู้ใหญ่ในวงการศาลรัฐธรรมนูญหรือกระทรวงยุติธรรมยุคนี้

โดยเฉพาะชุดที่มีหน้าที่ทำคดี ธรรมนัส ด้วยนะครับ

คนจะได้รู้กันว่าใครบ้างที่มีส่วนสร้างชื่อให้ประเทศไทยดังไปทั่วโลก

Last edited 8 months ago by Od Od
Sun

ยอดเยี่ยม

กดปลาทูให้นะครับ

คิดว่าถ้าช่วงท้ายเพิ่มเรื่องที่คุณณรงค์ ฟ้องศาลเรียกค่าเสียหายแล้วได้รับเงินชดเชย เรื่องนี้จะสมบูรณ์มากเลยครับ

แมวท่านนายก

ลูกแมวเกิดใหม่

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?