ทำไมรายการทีวีญี่ปุ่น ถึงมีตัวหนังสือเยอะแยะเต็มไปหมด!?


1 ปลาทู

เวลาทุกคนดูรายการทีวีญีปุ่น เคยสงสัยกันมั้ยว่า ตัวอักษรมันจะเยอะอะไรกันขนาดนี้กันบ้างมั้ย? แน่นอนไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่มีคำถามเดียวกันกับสมาชิกท่านหนึ่งที่ตั้งกระทู้คำถามบนเว็ปไซต์ถามตอบควอรา

สมาชิกที่มีชื่อว่า Carlos Gonzalez ได้ตอบคำถามดังกล่าวไว้ว่า “ภาษาญี่ปุ่นมีประเภทของตัวอักษรหนึ่งที่เรียกว่าคันจิ ซึ่งก็คือการยืมตัวอักษรภาษาจีนมาใช้ในภาษาญี่ปุ่น

และด้วยความที่ว่าภาษาญี่ปุ่นนั่นมีข้อจำกัดในเรื่องของการออกเสียงเนื่องจากภาษาญี่ปุ่นไม่มีเสียงสระ มันมักก็จะมีปัญหาตามมา ยกตัวอย่างเช่นคำที่อ่านออกเสียงว่า こうしょう (kōshō/โคโช) นั้นมีทั้งหมดประมาณ 48 คำ/ความหมาย [เช่น 交渉 (การเจรจรา) 公証 (การรับรองเอกสาร) 校章 (ตราโรงเรียน) ล้วนอ่านว่า “โคโช” ทั้งนั้น] ด้วยเหตุผลนี้การใช้คันจิให้ผู้ชมโทรทัศน์ได้เห็นเลย จะทำให้ง่ายต่อการเข้าใจมาก (เพราะคันจิสามารถบอกความหมายได้โดยตรง)

นอกจากนี้ที่ตัวอักษรยังใหญ่เกือบจะครอบคลุมทั้งหน้าจอแล้ว ก็เพราะว่าตัวอักษรคันจิบางตัวเนี่ย มีความคล้ายกันมาก เช่น 自 (ji/จิ) หมายถึงตนเอง 白 (shiro/ชิโระ) คือ(สี)ขาว 日 (ni,hi/นิ,ฮิ) หมายถึง วัน จะสังเกตได้ว่าตัวคันจิแต่ละตัว เขียนต่างกันก็ให้ความหมายแตกต่างกัน”

ก็ตามที่สมาชิกดังกล่าวได้ให้คำตอบไว้เลย แต่มันก็ทำให้เกิดอีกคำถามหนึ่งว่า แล้วรายการทีวีฯ เขาเขียนอะไรบ้างละ?

นี่เป็นรายการบันเทิงของญี่ปุ่นที่ชื่อ スッキリ (sukkiri/สุกกิริ) ออกอากาศทางช่อง NTV ที่ได้เชิญคุณแสตมป์ อภิวัชร์ ร่วมถ่ายในรายการ ซึ่งจะมีส่วนประกอบหลัก ๆ ก็คือ

  • ชื่อรายการ: スッキリ (sukkiri/สุกกิริ)
  • หัวข้อ/เรื่องที่รายการกำลังนำเสนออยู่: 「スタンプ」タイの国民的スーパースター (สแตมป์ ซุปเปอร์สตาร์ระดับชาติของเมืองไทย)
  • ซับไตเติ้ล: 私の子供の時テレビはいつも.. (ตอนที่ผมยังเด้ก ผม(ดู) ทีวีตลอด..)

ส่วนประโยค “ออกอากาศเมื่อเดือน 9 ปีที่แล้ว” คิดว่ารายการน่าจะนำเทปมาฉายซ้ำ (แฟ้มภาพ) เลยเขียนประโยคนี้กำกับไว้ ซึ่งส่วนประกอบข้างบนนี้ ก็จะไม่เหมือนกันตามสถานีแต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประมาณนี้

ย้อนกลับมาที่สาเหตุว่าทำไมรายการทีวีญี่ปุ่นถึงมีตัวหนังสือมากมาย สมาชิกอีกท่านหนึ่งบนเว็ปเรดดิตก็ได้แบบสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า “ในบางครั้งเวลาทีวีเปิดอยู่ เรามักจะปิดเสียงหรือเปิดเสียงไว้นิดเดียว การที่มีซับไตเติ้ลไว้ทำให้ผู้ชมยังสามารถเข้าใจแก่นเรื่องของรายการอยู่ได้” นั่นเอง..


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?