ตอนเด็กๆ ใครเคยชอบพบเครื่องบินกระดาษบ้าง แล้วตอนนี้ล่ะใครยังชอบอยู่บ้าง เพราะสิ่งที่เพื่อนๆ กำลังจะได้เห็นต่อไปนี้คือสุดยอดผลงานการสร้างสรรค์ของชายคนหนึ่งที่ชอบพับเครื่องบินกระดาษเป็นชีวิตจิตใจ

แต่ไม่ใช่เครื่องร่อนแบบที่เราพับกันตอนเด็กๆ นะ เขาสร้างเครื่องบิน Boeing 777 ขึ้นมาทั้งลำเลยต่างหาก

 

 

เขาคือ Luca Iaconi-Stewart ชายผู้ใช้เวลากว่าสิบปีในการทำเครื่องบิน Boeing 777 ขึ้นจากกระดาษ กาว และมีด

ถ้าถามว่าความคลั่งไคล้ของเขาที่มีต่อเครื่องบินมีมากขนาดไหน คงต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 เป็นช่วงเวลาที่เขาได้ใช้ทั้งช่วงฤดูร้อนหมดไปกับการศึกษารูปแบบโครงสร้างของที่นั่งตั้งแต่ชั้นประหยัด ไปจนถึงชั้นเฟิร์สคลาสแบบเก็บทุกรายละเอียด

 

 

เขาเล่าว่าเดิมทีโมเดลกระดาษนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อส่งเป็นงานสมัยที่ยังเรียนอยู่ แต่มันก็พัฒนาขึ้นไปเรื่อยเพราะเขาใส่รายละเอียดหลายๆ สิ่งเข้าไป

เขายอมรับว่ามีอยู่หลายครั้งที่เขาเลิกสนใจมัน แต่สุดท้ายเขาก็กลับมาสร้างมันต่ออยู่เสมอๆ เพราะเข้ารู้สึกสงบเวลาอยู่กับมัน

 

 

แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้วแต่ตัวเครื่องบินอันนี้ก็ยังไม่เสร็จ Iaconi-Stewart ยังคงทำการสร้างส่วนปีกโดยพยายามให้มันขยับได้เหมือนของจริง

ซึ่งจากผลงานที่เห็นอยู่แล้วเป็นไปได้มากว่าเขาจะทำมันสำเร็จได้จริง เพราะเขาเคยทำล้อหน้าแบบถอดเก็บได้และระบบลงจอดที่ใช้งานได้จริงๆ มาแล้ว

นอกจากนั้นตัวเครื่องยังสามารถเปิดออกแสดงให้เห็นถึงที่นั่งภายในอีกด้วย สิ่งเดียวภายในตัวเครื่องที่ยังไม่ได้ใส่คือช่องเก็บสัมภาระเท่านั้น

 

 

“อันที่จริงผมก็ยังไม่ได้ไปไกลขนาดนั้นหรอกนะครับ เมื่อช่วงก่อนผมต้องทำโฆษณาให้กับสายการบินสิงคโปร์ ซึ่งผมก็เพิ่งจะมีเวลากลับมาทุ่มเทเรื่องการดีไซน์ปีกเครื่องบิน

และผมก็ทำคลิปวิดีโอแนะนำให้กับผู้ที่สนใจเหมือนกันบนยูทูบด้วย” เจ้าของผลงานเล่าเสริม

ตามที่ Iaconi-Stewart มองไว้เขาอาจจะต้องใช้เวลาอีกกว่าหนึ่งปีในการทำให้ผลงานชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามมันเป็นจะต้องเป็นผลงานชิ้นเอกที่เขาภูมิใจเป็นอย่างแน่นอน

 

 

วีดีโอการสัมสัมภาษณ์ Iaconi-Stewart และภาพผลงานของเขาโดยช่อง WIRED

 

ที่มา Nerdist, 9gag

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...