ช่วงนี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับอูเบอร์กำลังมาแรงซะเหลือเกิน ทั้งกระแสดีบ้าง ไม่ดีบ้าง และไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้น ต่างประเทศก็มีการพูดถึงอูเบอร์เช่นกัน

แต่เรื่องนี้ค่อนข้างจะสะเทือนใจสักหน่อย เมื่อหญิงคนหนึ่งบอกว่าเธอถูกคนขับอูเบอร์ทำร้ายร่างกาย จนคนขับดังกล่าวต้องถูกยกเลิกใบอนุญาตจากอูเบอร์ไป

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับ Annastazia Merrett คุณแม่ลูกอ่อนวัย 25 ปี เธออ้างว่า ถูกคนขับอูเบอร์ทำร้ายร่างกายถึง 2 ครั้ง จนทำให้ขอบตาช้ำ นอกเหนือจากนั้นเขายังด่าเธอด้วยถ้อยคำหบายคายอีกด้วย

ตอนที่เกิดเหตุนั้น Merrett ได้ใช้บริการอูเบอร์คันหนึ่งพร้อมลูกน้อย โดยเอาเก้าอี้เด็กขึ้นไปด้วย เมื่อถึงที่หมาย หญิงสาวก็ลงรถอย่างทุลักทุเล ทั้งต้องเอาเก้าอี้เด็กลง ต้องปิดประตู ไหนจะต้องถือของอื่นๆ อีก

คุณแม่จึงหันไปถามคนขับอย่างสุภาพว่า “ช่วยหน่อยได้มั้ยคะ?” ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่เธอทำกุญแจหล่น คนขับจึงหยิบขึ้นมา แต่แทนที่จะยื่นให้ดีๆ เขากลับโยนกุญแจอย่างแรงจนมาโดนหน้าลูกสาวของเธอเต็มๆ

 

 

แค่นั้นยังไม่พอ คนขับยังตะโกนเธอด้วยถ้อยคำหยาบคายอีก ทั้งที่ Merrett ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรผิด จนทำให้เธอทนไม่ไหวเลยเดินไปทางฝั่งคนขับ

ยังไม่ทันได้ทำอะไร คนขับอูเบอร์ก็ชกเข้าที่หน้าเธออย่างแรง หญิงสาวเองก็ชกคืนเช่นกัน แต่เธออ้างว่ามันเป็นการป้องกันตัวเท่านั้น

จากนั้นทั้งสองคนก็มีการปะทะกันอย่างรุนแรง โดยคนขับพยายามจะลากเธอเข้าในรถ เธอจึงกรีดร้องขึ้นมาอย่างดัง และพยายามควานหาโทรศัพท์เพื่อโทรแจ้งตำรวจ

 

 

ตอนนั้นมีเพื่อนบ้านได้ยินเสียงร้องจึงรีบวิ่งออกไปดู ส่วนคนขับเมื่อเห็นคนออกมาเขาก็เดินกลับเข้าไปนั่งในรถ ในขณะเดียวกันก็มีตำรวจในท้องถิ่นเข้ามาไกล่เกลี่ยให้

Merrett ต้องการเอาผิดคนขับอูเบอร์ แต่ทางตำรวจเห็นว่า เรื่องนี้ไม่มีใครบอกได้ว่าใครผิดหรือไม่ผิด เพราะต่างคนต่างก็เล่าเข้าข้างตัวเอง โดยคนในชุมชนก็เห็นด้วยกับตำรวจเช่นกัน เพราะพวกเขาไม่ได้เห็นเหตุการณ์แต่แรก

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก วันรุ่งขึ้นเธอจึงเดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อให้เจ้าหน้าที่เอาผิดคนขับอูเบอร์ให้ได้

 

 

Merrett เล่าให้ฟังว่า “มันเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวที่สุดในชีวิตของฉันเลยค่ะ แต่ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจไม่ทำอะไร พวกเขาปล่อยคนขับอูเบอร์ไป แล้วถ้าเขาไปทำกับคนอื่นแบบนี้ล่ะจะทำยังไง?” 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ยังไม่มีการเอาผิดใครทั้งนั้น แต่เจ้าหน้าที่จะเรียกทั้งสองฝ่ายมาคุยก่อนเพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์นี้ โดยคนขับอูเบอร์ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ในขณะที่ทางโฆษกอูเบอร์ก็ได้มีการสอบถามกับคนขับดังกล่าว แต่กลับได้เรื่องราวที่ต่างออกไปจากที่หญิงสาวเล่ามา คือพวกเขาเล่าสวนทางกันมากจนไม่รู้จะเชื่อใครดี

 

 

เบื้องต้นทางหน่วยงานอูเบอร์ได้ประสานงานกับตำรวจ โดยได้ยกเลิกคนขับอูเบอร์คันดังกล่าวในช่วงที่มีการสอบสวนนี้ และหากได้ข้อเท็จจริงแล้วจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

 

เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำมากๆ เพราะไม่อาจปักใจเชื่อฝ่ายไหนได้เลย

ที่มา thesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...