การแต่งคอสเพลย์นั้นเป็นงานอดิเรกที่ไม่ได้เลวร้ายอะไร และผู้คนมากมายก็ทำกัน อย่างไรก็ตามการที่จะทำอะไรสักอย่างนั้น คนเราก็ควรที่จะคำนึงถึงเวลาและสถานที่อยู่เสมอ

เช่นเดียวกับเรื่องราวในครั้งนี้เมื่อมีชายสองคน โพสต์รูปของพวกเขาแต่งกายด้วยเครื่องแบบทหารจักรวรรดิญี่ปุ่นอยู่ในเมืองนานกิง และภาพของพวกเขานั้นก็สร้างความแปลกตื่นไปบนโลกโซเชียลของชาวจีนในเวลาหลังจากนั้น

 

 

พวกเขาคือชายหนุ่มแซ่ตังวัย 25 ปีจากเมืองต้าโจว มณฑลเสฉวน และชายหนุ่มผู้มีชื่อแซ่สง จากเมืองนานจิง ทางตำรวจกล่าวว่า ทั้งสองคนแต่งกายด้วยเครื่องแบบที่ซื้อมาจากอินเทอร์เน็ต พร้อมทั้งพกพาดาบ และปืนที่มีการติดมีดปลายปืนไว้

โดยภาพที่ว่าถูกถ่ายขึ้นที่ Zijin Shan ซึ่งเป็นภูเขาที่ประเทศจีนเคยใช้เป็นแนวป้องกันกองทัพญี่ปุ่นเมื่อ 80 ปีก่อน

แต่จากการที่รูปที่พวกเขาโพสต์มีการเบลอหน้า ทำให้รูปพวกนั้นอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศได้ ด้วยเหตุผลนี้ทางตำรวจจึงได้ทำการเข้าจับกุมพวกเขาพร้อมด้วยโทษคุมขัง 15 วัน

 

 

เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นที่นานกิงนั้น รู้จักกันดีในชื่อ การสังหารหมู่นานกิง หรือ การข่มขืนนานกิง (Rape of Nanjing) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเวลาหกสัปดาห์หลังญี่ปุ่นยึดนานกิง อดีตเมืองหลวงของประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 1937 เป็นการสังหารหมู่และการข่มขืนในสงครามครั้งใหญ่ที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของประเทศจีน โดยที่มีการประเมินผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 300,000 คน และมีผู้หญิงราวๆ 20,000-80,000 คนถูกล่วงละเมิดทางเพศ

 

 

ตำรวจได้ออกมาบอกว่าชายทั้งสองคนนั้น ‘รู้สึกผิด’ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นและจะใช้เวลาที่ถูกคุมขังนั้น ‘ไตร่ตรองตัวเอง’ อีกครั้ง โดยที่แรงจูงใจของการกระทำในครั้งนี้ยังเป็นปริศนา ทางตำรวจจีนยังกล่าวอีกว่าการกระทำของพวกเขานั้น “ทำร้ายจิตใจคนจีนอย่างรุนแรง และสร้างอิทธิพลที่ไม่ดีต่อสังคม” 

ในเวลานี้ยังไม่มีการออกมาเปิดเผยว่าจะมีการลงข้อหาใดๆ เป็นการเพิ่มเติมหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามชาวอินเทอร์เน็ตของจีนนั้นต้องการให้ทั้งสองคนนั้นได้รับโทษอย่างสาสม

 

ที่มา medium

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...