เพื่อนๆ หลายคนคงจะรู้จักกับสัตว์โลกอยู่หลายชนิดด้วยกัน บางคนก็รู้จักว่าชื่อมันคืออะไร และรูปร่างหน้าตาของมันเป็นอย่างไร บางครั้งหน้าตาของพวกมันอาจจะดูแบ๊วๆ ใสๆ น่ารัก แต่จริงๆ แล้วพวกมันมีนิสัยตามธรรมชาติซ่อนอยู่ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้

และในวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเหล่าสัตว์โลกทั้งหลายเหล่านี้ให้มากขึ้นไปอีก ถึงนิสัยตามธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ของพวกมัน ที่ต้องขอบอกเลยว่ามันน่ากลัวสุดๆ จะมีอะไรบ้างลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

1. เมียร์แคทเป็นฆาตกรที่คอยจ้องจะฆ่าลูกของคนอื่น

1
(อ้างอิง : http://www.smithsonianmag.com/science-nature/baby-murdering-meerkat-alpha-females-enslave-subordinates-as-wet-nurses-1207037/?no-ist)

 

ในฝูงของเมียร์แคท จะมีการต่อสู้กันในหมู่ของตัวเมีย หากใครแข็งแกร่งที่สุดก็จะเป็นตัวที่สามารถมีลูกได้ (เรียกว่าตัวอัลฟ่า) ส่วนตัวเมียตัวอื่นๆ ก็จะทำหน้าที่ในการดูแลลูกน้อยแทน แต่ถ้าตัวเมียตัวอื่นที่ไม่ใช่อัลฟ่ามีลูกก็จะถูกตัวอัลฟ่าไล่ฆ่า เช่นกันกับตัวที่มีลูกนั้นก็จ้องจะฆ่าลูกของอัลฟ่าเช่นกัน

 

2. ปลาโลมานักทรมานเหยื่อ

2
(อ้างอิง : https://www.newscientist.com/article/mg21028154.700-californian-dolphin-gang-caught-killing-porpoises/)

 

อย่าหลงไปกับรอยยิ้มและหน้าตาอันแสนน่ารักของมัน หรือความสามารถในการเดาะลูกบอลให้ลงห่วง เพราะจริงๆ แล้วพวกมันมีด้านมืดอยู่ ปลาโลมาจะมีนิสัยชอบล่าสัตว์เพื่อความสนุกสนาน เท่านั้นยังไม่พอมันจะจับเหยื่อผู้โชคร้ายดีดส่งไป-มา เหมือนกับเล่นโยนลูกบอลลงห่วงเลยล่ะ

 

3. น้องหมาดัชชุนสามารถทำร้ายเราได้อย่างไม่ลังเลเมื่อมันรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม

3
(อ้างอิง : http://www.appliedanimalbehaviour.com/article/S0168-1591(08)00114-7/abstract)

 

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าหมาพันธุ์พิตบูลนั้นเป็นพันธุ์ที่มีความดุร้ายมากที่สุดตลอดกาล แต่หลังจากการศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์สุนัขแบบจริงจังแล้วกลับพบว่าสุนัขที่มีความโหดร้ายและน่ากลัวที่สุดก็คือดัชชุนนี่แหละ

แต่ด้วยขนาดที่เล็กของมันจึงสร้างความเสียหายได้ไม่มากนัก พวกมันมักจะกัดคนแปลกหน้า และพุ่งเข้าทำร้ายเจ้าของตัวเอง เมื่อมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม และยังเคยมีข่าวว่ามันกัดหัวแม่เท้าของเจ้าของจนหลุดออกมาขณะที่กำลังหลับอยู่เลยทีเดียวล่ะ (เข้าไปอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ ที่นี่)

 

4. เจ้าหนูชินชิล่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ

4
(อ้างอิง : http://www.chinchillaguide.com/chinchilla-information/chinchilla-behavior/)

 

หากคุณกำลังคิดที่จะเลี้ยงเจ้าหนูชินชิล่านี้ล่ะก็ ต้องทำใจยอมรับไว้เลยว่าเจ้านี่เป็นดราม่าควีนชัดๆ เลย เพราะถ้ามันคิดว่าตัวของมันไม่ได้รับความรักความสนใจมากพอ มันสามารถที่จะแกล้งป่วย หรือฉี่ไปรอบๆ บ้านของคุณเพื่อเรียกร้องความสนใจ

 

5. นกเพนกวินราชา จอมลักพาตัวลูกเพนกวิน

5
(อ้างอิง : http://news.nationalgeographic.com/news/2006/04/0418_060418_penguins.html)

 

เมื่อเพนกวินราชาตัวเมียสูญเสียลูกของตัวเองไป มันก็จะแอบไปขโมยลูกของเพนกวินตัวอื่นๆ และแย่ไปกว่านั้นหลังจากที่ขโมยมาได้ไม่นาน มันก็จะทิ้งลูกเพนกวินที่ขโมยมาให้ตายเพราะขาดอาหารหรือไม่ก็กลายเป็นอาหารของเหล่านักล่า (โหดร้ายชะมัด)

 

6. ตุ่นปากเป็ด เป็นสัตว์ที่มีพิษ

6
(อ้างอิง : http://www.platypus.asn.au/earning_their_spurs.html)

 

หน้าตาของมันอาจจะดูน่ารัก และไม่เป็นอันตราย แต่จริงๆ แล้วกรงเล็บของมันนั้นมีพิษอยู่ หากโดนมันข่วนเข้าจะทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดมากๆ เลยล่ะ แต่ก็ไม่ร้ายแรงถึงขนาดฆ่ามนุษย์ได้หรอกนะ

 

7. นางอายเองก็เป็นสัตว์ที่มีพิษด้วยเช่นกัน

7
(อ้างอิง : http://www.smithsonianmag.com/smart-news/only-primate-toxic-bite-might-have-evolved-mimic-cobras-180952926/?no-ist)

 

นางอายจะขับพิษออกมาทางข้อศอกของมัน หลังจากนั้นมันก็จะเลียสารนั้นเข้าไป ถ้ามันไปกัดใครเข้าล่ะก็พิษจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 

8. ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่ดุร้ายมากกว่าสิงโตซะอีก

8
(อ้างอิง : http://www.smithsonianmag.com/science-nature/hippo-haven-107453678/?no-ist)

 

ในแอฟริกา ฮิปโปนั้นเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายมากที่สุด จากการวัดสถิติแล้วพบว่า มีผู้คนเสียชีวิตจากการถูกฮิปโปทำร้ายมากกว่า สิงโต ช้าง แรด ควายป่า และเสือดาว รวมกันซะอีก

 

9. เจ้านกแคสโซแวรี นกที่บินไม่ได้ แต่สามารถฉีกคุณให้กลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้

9
(อ้างอิง : http://www.smithsonianmag.com/science-nature/invasion-of-the-cassowaries-10896851/?no-ist)

 

เพราะขนาดตัวที่ใหญ่ของมัน ทำให้กรงเล็บของมันมีความยาวถึง 13 เซนติเมตร มันสามารถฉีกหน้าท้องของคุณเพื่อเปิดทางให้ลำไส้สดๆ ไหลออกมาได้เลย

แถมยังมีช่วงขาที่ยาววิ่งได้ไวถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถึงอย่าไรก็ตามมันบินไม่ได้นะจ๊ะ (ค่อยโล่งใจขึ้นมาหน่อย ถรุ้ยยยย)

 

10. หมีขั้วโลก เป็นหมีที่กินเนื้อพวกเดียวกันเอง

10
(อ้างอิง : http://news.nationalgeographic.com/2016/02/160223-polar-bears-arctic-cannibals-animals-science/)

 

เนื่องจากสภาวะโลกร้อนทำให้สถานที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของหมีขั้วโลก ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ พวกมันก็เลยหันมากินลูกของตัวเอง หากใครคิดว่าใจแข็งพอก็เข้าไปชมคลิป ที่นี่ ได้เลย

 

11. หนูแฮมสเตอร์ก็กินลูกตัวเองเช่นกัน

11
(อ้างอิง : http://www.animalplanet.com/tv-shows/monster-week/tastes-like-chicken-8-animal-cannibals-that-eat-their-own-kind/)

 

ด้วยหน้าตาที่แสนน่ารัก ใครจะไปคิดล่ะว่ามันจะมีการกระทำที่เหี้ยมโหดอย่างการฆ่าและกินลูกน้อยของตัวเอง ตามธรรมชาติของมันแล้ว พวกมันต้องเผชิญกับความหวาดระแวงที่มีต่อนักล่า

เพราะฉะนั้นเมื่อมันมีลูก หากตัวไหนป่วยหรือร่างกายอ่อนแอมันก็จะจับกินโดยที่ไม่สนใจใยดีเลย และบางครั้งเมื่อมันให้กำเนิดลูกเป็นจำนวนมากแล้วมันคิดว่าดูแลไม่ไหว มันจะลงมือกินลูกของมันเพื่อลดจำนวนลง

 

12. วอมแบทเป็นสัตว์หัวรุนแรง

12
(อ้างอิง : http://www.theage.com.au/national/wombat-combat-danger-is-their-middle-name-20100407-rr4d.html)

 

อย่างที่เราเคยรู้มากก่อนว่าเจ้าวอมแบทนั้น เป็นสัตว์ที่มีหน้าตาน่ารัก น่าหยิก แต่จริงๆ แล้วพวกมันเป็นสัตว์ที่ดุร้าย และไม่ลังเลเลยที่จะพุ่งเข้าจู่โจมมนุษย์ พวกมันจะใช้ส่วนที่หนาของร่างกายเข้าโจมตี และซ้ำด้วยการกัดอย่างรุนแรง

 

13. เจ้าชูการ์ไกลเดอร์นั้นเป็นนักล่าที่ไม่มีความปราณี

13
(อ้างอิง : https://www.sciencedaily.com/releases/2016/05/160506095713.htm)

 

เจ้าสัตว์ที่มีหน้าตาบ้องแบ๊วนี้ จริงๆ แล้วเป็นนักล่าที่ไร้ความปราณี พวกมันล่าลูกนกแก้ว Tasmanian swift จนแทบจะสูญพันธุ์เลยทีเดียว

 

14. เจ้าแมวป่าตาโต Margays ทรมานจิตใจของเหยื่อก่อนที่จะกิน

14
(อ้างอิง : http://news.nationalgeographic.com/news/2010/07/100712-cats-mimics-monkeys-prey-science/)

 

ถึงหน้าตาของมันจะแบ๊วใส น่ารัก ดูเหมือน Puss in Boots แต่วิธีการล่าของมันนั้นต้องขอบอกเลยว่าโหดมากๆ โดยมันจะส่งเสียงคำรามให้เหล่าลูกลิงที่เป็นอาหารโปรดของมันตกใจกลัว จากนั้นก็จะแผ่วเสียงให้เบาลงเพื่อหลอกล่อให้ลิงน้อยตายใจ เดินเข้าไปหามัน จากนั้นก็จะกลายเป็นอาหารอันโอชะ T T

 

โอ้โห ถึงหน้าตาของพวกเอ็งจะดูน่ารักน่าชัง แต่ความเป็นจริงแล้วก็โหดเอาเรื่องเลยนะเนี่ย

emo (141)

ที่มา : buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...