ทุกวันนี้มีสัตว์มากมายหลายชนิดที่สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ และปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งนั้นมาจากผีมือมนุษย์ ที่มีความต้องการไม่สิ้นสุด

แต่ท่ามกลางการทำลายล้างนี้ ไม่น่าเชื่อว่ายังมีสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีชีวิตรอดจนทุกวันนี้ อาศัยอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่งนอกชายฝั่งของออสเตรเลีย หรือที่รู้จักกันว่า Ball’s Pyramid

 

 

เกาะ Ball’s Pyramid ค้นพบโดยกองทัพเรืออังกฤษในปี 1778 ซึ่งมีความสูงถึง 562 เมตร โดยที่หลายคนแทบจะไม่เชื่อว่าจะมีเกาะนี้อยู่จริง

นอกจากเป็นเกาะที่น่าเหลือเชื่อแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์พิเศษชนิดหนึ่ง ที่ยังคงทำให้มันดำรงชีวิตได้มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

Ball’s Pyramid อยู่ห่างจากเกาะ Lord Howe ประมาณ 20 กิโลเมตร บนเกาะแห่งนี้เดิมเป็นที่อยู่ของแมลงสีดำขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มันมีความยาวเท่ากับฝ่ามือมนุษย์ ต่อมามีการตั้งชื่อให้แมลงชนิดนี้ว่า “Tree Lobsters”

 

 

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ประชากร Tree Lobsters ได้เกิดขึ้นบนเกาะจำนวนมาก ต่อมาถูกรุกรานโดยหนูท้องขาว ทำให้พวกมันมีจำนวนลดลงจนแทบไม่เหลืออยู่บนเกาะ ดังนั้นในปี 1920 จึงเป็นครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ได้พบแมลงชนิดนี้

แต่ในปี 2001 นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย 2 คน คือ David Priddel และ Nicholas Carlile ได้ตัดสินใจที่จะไปสำรวจประชากรบนเกาะ Ball’s Pyramid อีกครั้ง โดยคาดหวังว่า มันน่าจะยังหลงเหลืออยู่บ้าง

 

 

เมื่อเข้าไปสำรวจบนเกาะ Ball’s Pyramid ในช่วงความสูง 152 เมตร พวกเขาก็ได้พบกับสิ่งที่กำลังหาอยู่ พวกมันกำลังเกาะกลุ่มกันตรงพุ่มไม้เล็กๆ

สำหรับคนที่ไม่เคยเห็น พวกเขาคิดว่า แมลงชนิดนี้มีอยู่ในแค่ตำนานเท่านั้น แต่ทว่าพวกมันก็คือตำนานที่ยังมีลมหายใจ และถือว่าเป็นแมลงที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลกด้วย

 

 

Carlile บอกว่า “ตอนที่เราเห็นมัน ผมรู้สึกเหมือนกำลังย้อนกลับไปยังยุคจูราสสิคยังไงอย่างงั้น เพราะดูเหมือนแมลงพวกนี้กำลังครองโลกอยู่เลย”

ดังนั้นในปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกรมอนุรักษ์จึงพยายามจะรักษาเผ่าพันธุ์แมลงชนิดนี้ และทำให้มันมีประชากรเพิ่มขึ้น เพราะมันคือแมลงที่หายาก และเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ุ

 

.

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ เคยเห็นแมลงชนิดนี้บ้างมั้ยเอ่ย? ตัวมันใหญ่มากๆ เลยนะ บรึ๋ยยยย

ที่มา headcramp

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...