รู้รึเปล่าว่าหมาบางตัวที่ดูไม่เป็นมิตร อาจมีสาเหตุมาจากการที่เราไม่เข้าใจมันและเข้าหามันได้ไม่ถูกต้อง หากว่าเราทำความเข้าใจกับมันสักหน่อยและใช้ความพยายามสักนิด มันก็จะเปิดใจให้เราเอง

 

 

เหมือนอย่างเรื่องราวของน้องหมาขาเป๋ Bokgil จากประเทศเกาหลี มันไม่ยอมให้คุณตาคุณยายที่ดูแลอยู่แตะเนื้อต้องตัวเลยแม้แต่นิดเดียว แม้พวกเขาจะเลี้ยงมันมานาน 2 ปีแล้ว

ไม่ว่าเธอจะพยายามให้อาหารและความใส่ใจกับมันยังไง เมื่อเธอเข้าไปใกล้เจ้าหมาก็จะวิ่งหนีแบบเอาเป็นเอาตาย แม้ว่าจะมีโซ่ล่ามมันอยู่เพราะเธอไม่อยากให้มันไปเสี่ยงบาดเจ็บข้างนอกอีก มันก็ยังหาทางเลี่ยงสัมผัสจากคนเลี้ยงจนได้

 

 

จับไม่เคยได้จริงๆ ต้องวางข้าวไว้ให้มันกินเอง

 

สาเหตุที่มันเป็นแบบนี้น่าจะเป็นเพราะมันฝังใจจากเรื่องสมัยก่อน ก่อนที่จะมาอยู่กับคุณตาคุณยาย เจ้า Bokgil เป็นหมาจรจัดที่บังเอิญเดินไปถูกกับดักหนีบ มันบาดเจ็บมากจนต้องเสียขาข้างนั้นไป

ที่มันสามารถทนใช้ชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากตอนติดกับดักมีเพื่อนหมาสีดำอีกตัวคอยคุ้ยขยะเอาอาหารมาให้ และมันก็เป็นตัวที่เรียกให้คุณตามาช่วย Bokgil ไว้

ทว่าหลังจากมันมาอยู่กับคุณตาคุณยาย เพื่อนหมาของมันก็ตายจากไปก่อน ทิ้งให้มันต้องอยู่ตามลำพังและไม่ยอมเปิดใจให้ใครอีกเลย

 

 

จนกระทั่งผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ได้มาเยี่ยมคุณตาคุณยาย เขาคิดว่าการที่เจ้าหมากลัวคนแบบนี้ เป็นเพราะมันถูกล่ามโซ่อยู่ซึ่งทำให้มันรู้สึกกลัวเหมือนตอนที่มันติดกับดัก

เขาจึงเริ่มแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเริ่มจากปลดสายจูงมันออกก่อน เพื่อให้มันเป็นอิสระและรู้สึกปลอดภัย และลองนำมันไปอยู่ในห้องที่โล่งกว้างดู ซึ่งก็ทำให้เจ้าหมาดูสบายใจขึ้นมาก

 

 

จากนั้นเขาจึงพาสุนัขที่ดูคล้ายกับเพื่อนตัวเก่าของ Bokgil มาเล่นผูกมิตรด้วย เพื่อให้มันได้รู้จักกับมิตรภาพอีกครั้งหนึ่ง

แม้ว่าในตอนแรก Bokgil จะยังไม่แน่ใจจึงทำท่าทีเมินเพื่อนหมา แต่เมื่อเพื่อนตัวใหม่ทำท่าเดินจากไป มันก็เป็นฝ่ายเดินเข้าไปหาเพื่อนหมาซะเอง…มันเริ่มเปิดใจให้ผู้อื่นแล้ว

 

 

ในที่สุดก็เริ่มเปิดใจให้หมาตัวอื่นสักที

 

หลังจากที่มันเริ่มสนิทกับเพื่อนหมาตัวใหม่แล้ว เขาก็ให้คุณยายที่เลี้ยงมันลองมาเล่นกับเพื่อนหมาของมันดู Bokgil จะได้เห็นว่าจริงๆ แล้วคุณยายก็เป็นมิตรเหมือนกัน

ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จ ทำให้เจ้า Bokgil ไว้ใจคุณยายและยอมให้เธออุ้มจนได้ คุณยายบอกว่าความรู้สึกตอนมันยอมให้จับตัวครั้งแรกทำให้เธอมีความสุขจนอธิบายไม่ได้เลยล่ะ

 

 

คุณยายก็ไม่ได้น่ากลัวนี่นา

 

ยอมให้อุ้มแล้ว คุณยายมีความสุขที่สุดเลย

 

เห็นไหมว่าจริงๆ แล้วสุนัขก็มีความเป็นมิตรทุกตัว เพียงแค่เราไม่เข้าใจมันก็เลยไม่สามารถทำให้มันเปิดใจให้ได้แค่นั้นเอง หากเราพยายามทำความเข้าใจพวกมันสักหน่อย เราอาจจะสามารถไขประตูหัวใจและทำให้มันรักเราได้ก็ได้

 

ที่มา: SBS TV Animal Farm

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...